EVN giảm nắm giữ tại nhiều đơn vị

TP - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri cho biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tập đoàn đã nỗ lực thoái vốn tại các doanh nghiệp ngoài ngành nghề kinh doanh chính đồng thời ráo riết thực hiện tái cơ cấu lại hoạt động của các đơn vị.

EVN đang đẩy mạnh thoái vốn khỏi ngân hàng, bất động sản để tập trung cho lĩnh vực chính
EVN đang đẩy mạnh thoái vốn khỏi ngân hàng, bất động sản để tập trung cho lĩnh vực chính

Theo ông Tri, tính đến hết tháng 8/2015, tổng giá trị thoái vốn, giảm vốn ngoài ngành nghề kinh doanh chính của EVN đạt 958,318 tỷ đồng. Tập đoàn đã bảo toàn được vốn đầu tư ở các đơn vị, một số đơn vị có thặng dư.

Như tại Công ty CP Bảo hiểm Toàn cầu (GIC), tập đoàn đã chuyển nhượng 1 triệu cổ phần (CP) cho Công ty International ERGO, giảm tỷ lệ sở hữu từ 22,5% xuống còn 20% vốn điều lệ của GIC. Còn tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank), EVN đã chuyển nhượng 25,2 triệu CP cho CTCP Xuất nhập khẩu Hà Nội (Geleximco), giảm tỷ lệ sở hữu từ 21,27% xuống còn 16,02% vốn điều lệ của ABBank. Hiện EVN chỉ còn lại vốn là phần lợi nhuận được chia bằng cổ phiếu, tiền mặt tại ABBank. Tập đoàn đang thực hiện các thủ tục tiếp theo để chuẩn bị tổ chức bán đấu giá công khai trong tháng 10/2015.

Để thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu EVN giai đoạn 2012 - 2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chuẩn bị đề án sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trực thuộc EVN giai đoạn 2016 - 2020, Tập đoàn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt cơ chế đặc thù trước CPH đối với 3 EVNGENCO.


Phó tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri

Lãnh đạo EVN cũng cho biết, tại Công ty CP Chứng khoán An Bình (ABS), các thủ tục thoái toàn bộ vốn theo phương án đấu giá công khai toàn bộ 11,49 triệu theo phê duyệt của Bộ Công Thương đã được triển khai từ năm 2014. Tuy nhiên phiên đấu giá bị hủy do hết thời hạn đăng ký tham gia đấu giá và nộp tiền đặt cọc mua cổ phần không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự. Tập đoàn đang xúc tiến làm việc với các nhà đầu tư về việc bán thỏa thuận số cổ phần chưa bán hết tại ABS.

Ngoài ra, tập đoàn cũng đã chuyển nhượng 58,75 triệu CP tại Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (EVNFinance) nhằm giảm tỷ lệ sở hữu từ 40% xuống còn 16,5% vốn điều lệ của EVNFinance. Tập đoàn đang làm việc với các nhà đầu tư về việc mua thỏa thuận 3,75 triệu cổ phần của EVN tại EVNFinance (chiếm 1,5% vốn điều lệ của EVNFinance) để đảm bảo tỷ lệ nắm giữ 15% vốn điều lệ tại Cty theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng.

Giảm nắm giữ ở những đơn vị trực thuộc

Với chủ trương, giảm nắm giữ, tăng tính tự chủ ở những đơn vị trực thuộc, trong thời gian qua, bên cạnh việc việc tập trung thoái vốn ngoài ngành, tập đoàn cũng thực hiện giảm vốn tại các doanh nghiệp phục vụ trực tiếp ngành nghề kinh doanh chính. Cụ thể, đến hết năm 2015, EVN phải bán bớt phần vốn đến mức EVN nắm dưới 50% vốn điều lệ hoặc không nắm giữ cổ phần tại Cơ điện Miền Trung, Cơ điện Thủ Đức, Cơ khí Điện lực và Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh - Công ty cổ phần. EVN đã giao cho người đại diện phần vốn của EVN tại các Công ty cổ phần cơ khí xây dựng phương án thoái vốn, giảm vốn để trình Hội đồng thành viên EVN xem xét trước khi trình Bộ Công Thương.

Theo đó, EVN đã báo cáo Bộ Công Thương về phương án thoái vốn tại CCP Cơ điện miền Trung (CEMC) và được Bộ Công thương thông qua chủ trương thoái vốn tại đây, đề nghị EVN thực hiện thoái vốn theo phương thức giao dịch khớp lệnh quy định. Ngày 1/9, EVN đã hoàn thành việc thoái toàn bộ vốn tại CEMC với tổng số lượng giao dịch 1.020.000 CP, thu về 37,9 tỷ đồng.

Lũy kế đến hết quý II/2015, 5 Tổng công ty Điện lực đã thoái vốn thành công tại 23 đầu mối doanh nghiệp. Tổng số vốn thu về là 648,4 tỷ đồng, thặng dư 38,1 tỷ đồng so với giá trị vốn đầu tư ban đầu. Hiện nay, 5 Tổng công ty Điện lực còn 12 đầu mối doanh nghiệp thuộc diện thoái vốn, với tổng số vốn còn phải thoái là 484 tỷ đồng, chiếm 46,4% tổng số vốn cần phải thoái theo Phương án tái cơ cấu các Tổng Công ty Điện lực đã được Hội đồng thành viên EVN phê duyệt.

Theo ông Tri, trong thời gian tới, nhằm tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu EVN theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, EVN sẽ tổ chức đấu giá công khai, đảm bảo nguyên tắc thị trường và tích cực tìm kiếm các đối tác, chủ động đàm phán để chuyển nhượng cổ phần của EVN tại các doanh nghiệp chứng khoán, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, bất động sản.

Cùng đó sẽ tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện mục tiêu, kế hoạch và nhiệm vụ được giao, đánh giá hiệu quả hoạt động của các đơn vị thành viên, của cán bộ quản lý theo quy định, gắn trách nhiệm người đứng đầu các Tổng Công ty với kết quả tổ chức thực hiện phương án tái cơ cấu doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá