EVN sẵn sàng các phương án cung ứng điện mùa nắng nóng

TP - EVN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án cung ứng điện cho tháng 5/2018 - thời điểm sẽ có nhiều khó khăn trong vận hành hệ thống điện do miền Bắc bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, còn miền Nam vẫn đang trong cao điểm mùa khô.

EVN đã lên các phương án chuẩn bị cấp điện cho mùa nắng nóng. Ảnh: Hoa Việt Cường.
EVN đã lên các phương án chuẩn bị cấp điện cho mùa nắng nóng. Ảnh: Hoa Việt Cường.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, để đảm bảo cấp điện cho mùa nắng nóng, tập đoàn sẽ khai thác tối ưu đồng thời thủy điện - nhiệt điện để cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, đồng thời đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du cho các địa phương. EVN cũng yêu cầu các nhà máy điện nâng cao độ khả dụng, chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, vật tư, thiết bị, nhân lực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.

Với nhận định Quý II hàng năm là thời gian cao điểm của mùa khô và là thời điểm căng thẳng nhất trong năm về mặt cung cấp điện toàn hệ thống, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề ra mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý II/2018 với mức tăng trưởng dự kiến khoảng 12,5% so với cùng kỳ, đặc biệt trong các tháng 5 và 6 dự báo phụ tải của hệ thống có thể đạt bình quân tới 650 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất toàn hệ thống có thể lên tới 34.300 MW.

“Các nguồn nhiệt điện than và tuabin khí sẽ tiếp tục được khai thác cao, đồng thời khai thác các hồ chứa thủy điện theo biểu đồ điều tiết, đảm bảo cung cấp nước cho hạ du và vận hành ổn định các tổ máy nhiệt điện than, đặc biệt là các NM nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3. Trong trường hợp cần thiết sẽ sẵn sàng huy động các tổ máy nhiệt điện chạy dầu để đảm bảo cung ứng điện”, EVN cho hay.

Trong tháng 4, ngoài các nguồn thủy điện - nhiệt điện, EVN cũng đã huy động 170 triệu kWh nguồn điện chạy dầu để đảm bảo cấp điện cho miền Nam trong cao điểm mùa khô. Sản lượng điện toàn hệ thống trong tháng vừa qua đạt 18,03 tỷ kWh; sản lượng ngày cao nhất đạt 646,5 triệu KWh. Như vậy, tính 4 tháng đầu năm nay, sản lượng điện toàn hệ thống đạt 67 tỷ kWh, tăng 11,08% so với cùng kỳ năm 2017.

Về chuẩn bị các phương án huy động nguồn điện cho mùa nắng nóng, ông Đinh Thế Phúc, Cục phó Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho hay, Cục cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xây dựng các phương án vận hành cho các kịch bản tăng trưởng nhu cầu phụ tải điện trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, đối với từng khu vực, khi thời tiết quá nóng và nắng kéo dài có thể làm phụ tải tăng cao, đột ngột hơn so với dự báo, khiến cho việc cung ứng điện cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 10.

Với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện đầy đủ cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị trong ngành Điện phải luôn sẵn sàng, tuân thủ nghiêm lệnh điều độ, chuẩn bị kỹ càng cho việc cung ứng điện năng trong từng giờ, từng phút, kể cả những tình huống khó khăn, bất lợi.

Trong thời gian nắng nóng, các đơn vị điện lực sẽ hạn chế tối đa việc cắt điện, trừ trường hợp sự cố hoặc có nguy cơ sự cố. Đối với trường hợp sửa chữa lưới điện có ảnh hưởng đến cung cấp điện, hiện nay, tất cả các tổng công ty điện lực đều đã công bố trước kế hoạch sửa chữa, lịch cắt điện trên trang thông tin điện tử của đơn vị và các phương tiện thông tin đại chúng, đề nghị người dân tìm hiểu, nắm bắt để phối hợp.

Đối với các hộ tiêu thụ điện, Bộ Công Thương đề nghị mỗi người, mỗi gia đình cùng tích cực tham gia tìm hiểu, áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện, hạn chế sử dụng điện vào các giờ cao điểm. Nếu có ý kiến phản ánh hoặc câu hỏi, thắc mắc, người dân có thể liên lạc trực tiếp với số điện thoại của các trung tâm chăm sóc khách hàng của EVN để được phục vụ 24/24 giờ.

Số liệu của EVN cho thấy, trong quý I năm 2018, tập đoàn đã đảm bảo cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho các hoạt động văn hoá - xã hội, sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân tại các địa phương, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết, các hoạt động lễ hội đầu năm và sự kiện Hội nghị cấp cao Khu vực Tam giác Việc đảm bảo cung cấp điện là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của ngành Điện, nhất là khi yêu cầu về chất lượng dịch vụ cung cấp điện của khách hàng ngày càng cao.

Tính toán của EVN cho thấy, dự kiến, sản lượng điện bình quân toàn hệ thống trong tháng 5 là 635,2 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất đạt 33.500 MW. Cùng với việc sẵn sàng các phương án cung ứng điện do phụ tải tăng cao, EVN cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 2018, đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thủy điện, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá