EVN SPC tăng trưởng kinh doanh và đầu tư

TP - Năm 2012, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, đặc biệt là việc cung cấp điện cho người dân vùng sâu vùng xa, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn quản lý.

EVN SPC kéo điện cho đồng bào dân tộc tỉnh Lâm Đồng.
EVN SPC kéo điện cho đồng bào dân tộc tỉnh Lâm Đồng.

> Hủy kế hoạch đưa 400 sếp đi nước ngoài
> Kéo điện cao thế vượt sông bằng cáp ngầm
> EVN hứa ‘tuýt còi’ nếu 400 sếp xuất ngoại dùng ngân sách công

97,27% hộ dân nông thôn có điện.

Năm 2012, tập thể CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Nam đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao, đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn, góp phần bảo đảm ổn định an ninh, chính trị và phát triển kinh tế trên khu vực quản lý.

Cụ thể một số chỉ tiêu chính như: sản lượng điện thương phẩm đạt trên 36 tỷ kWh, tăng 12% so với thực hiện năm 2011; tiết kiệm điện được 565 triệu kWh, vượt 56% kế hoạch được giao; tỷ lệ điện dùng để truyền tải và phân phối điện đạt 5,65%, giảm 0,10% so với kế hoạch được giao và là đơn vị phân phối điện thực hiện tốt nhất trong EVN; phát triển được 313.535 khách hàng, nâng tổng số khách hàng lên 5.873.995 hộ; cung cấp điện đến 100% số xã với tổng số 6,85 triệu hộ dân, đạt 97,87%, trong đó có 4,75 triệu hộ dân nông thôn, đạt 97,27%.

Năm qua, Tổng công ty cũng thực hiện đầu tư trên 2.900 tỷ đồng trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam phục vụ tốt cho phát triển kinh tế xã hội và sinh hoạt của nhân dân.

Trong đó có một số dự án điển hình như hoàn thành giai đoạn 1 của dự án Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào Khmer các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh và Kiên Giang với trên 45 ngàn hộ đồng bào Khmer; dự án cấp điện cho nuôi tôm công nghiệp tỉnh Cà Mau; khánh thành dự án đầu tư lưới và trạm điện cung cấp điện cho các trạm bơm nông nghiệp tỉnh An Giang, phục vụ tưới tiêu cho 164.598ha đất sản xuất lúa, đã góp phần tăng lợi nhuận trên 200 tỷ đồng mỗi năm cho nông dân tỉnh An Giang; chuẩn bị cho dự án đưa điện ra huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) bằng hệ thống cáp ngầm xuyên biển 110kV… và nhiều công trình khác.

Thực hành tiết kiệm

Cùng với việc phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, EVN SPC còn đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện (TKÐ). Song song với công tác sửa chữa, nâng cấp nguồn, lưới điện, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong vận hành, EVN SPC đã phối hợp chặt chẽ với các Ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương tổ chức tuyền truyền sâu rộng, vận động người dân tăng cường TKĐ và triển khai có hiệu quả các chương trình thi đua TKĐ như ấp TKĐ, hộ gia đình TKĐ, TKĐ trong trường học…

Thực hiện tốt chương trình hỗ trợ khách hàng sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời; làm việc với các khách hàng sản xuất lớn trên địa bàn quản lý để phối hợp, tư vấn các biện pháp TKĐ.

Với nhiều biện pháp đồng bộ, nhận thức cần phải sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của các doanh nghiệp và người dân đã nâng lên rõ rệt và chuyển biến thành những giải pháp cụ thể để cùng góp phần thực hiện tiết kiệm được 565,3 triệu kWh điện trên địa bàn do EVN SPC quản lý.

Không chỉ triển khai tiết kiệm điện, EVN SPC còn đặc biệt quan tâm đến công tác tiết kiệm chi phí. Nhờ tổ chức tốt việc kiểm soát, Tổng công ty đã sắp xếp và bố trí hợp lý nguồn vốn đầu tư, dự toán được lập luôn bám sát với thực tế, quá trình tổ chức đấu thầu, mua sắm và triển khai thi công đều được kiểm tra, giám sát chặt chẽ… nên đã tránh được lãng phí, thất thoát và tiết kiệm đáng kể được kinh phí đầu tư.

Điển hình một số dự án đầu tư xây dựng các công trình lưới điện như Dự án cấp điện cho các thôn, buôn chưa có điện tỉnh Lâm Đồng, Dự án cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào Khmer… đã được tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo bằng chính nguồn kinh phí tiết kiệm được.

Cùng với tiết kiệm trong xây dựng cơ bản, việc tiết kiệm chi phí hoạt động bộ máy cũng được Tổng công ty rà soát và nghiêm túc thực hiện. EVN SPC đã ban hành các quy định về quản lý hành chính, từ việc sử dụng điện tại các phòng làm việc trong khu vực Cơ quan Tổng công ty, các Công ty Điện lực, Điện lực đến các khoản chi phí văn phòng phẩm, điện thoại, mua sắm trang thiết bị làm việc, chế độ tiếp khách, xăng xe… đều cụ thể, dễ áp dụng.

Thực hiện tốt các vấn đề trên là do ý thức của CBCNV trong toàn Tổng công ty ngày càng được nâng lên, tiết kiệm được một nguồn kinh phí đáng kể.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá