FrieslandCampina Việt Nam đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu sữa

TP - Tiếp nối sứ mệnh tạo lập giá trị chung cho cộng đồng, ngày 16/7/2014, FrieslandCampina Việt Nam (FCV) đã chính thức khởi công xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Các đại biểu thực hiện nghi thức lễ khởi công
Các đại biểu thực hiện nghi thức lễ khởi công

Đây được xem là một bước tiến quan trọng của FCV sau hơn 18 năm song hành cùng nông dân để nỗ lực phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam.  

Mô hình của việc hợp tác công - tư

Dự án phát triển vùng chăn nuôi bò sữa bền vững ở Việt Nam được hợp tác thực hiện bởi Tập đoàn FrieslandCampina, các đối tác Hà Lan trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và quản lý trang trại, chính quyền tỉnh Hà Nam và chính phủ Hà Lan trong khuôn khổ của Chương trình Phát triển Kinh doanh Bền vững và An ninh Lương thực trong giai đoạn từ năm 2014 – 2018. Mục tiêu của dự án là hình thành và phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo quy mô trang trại gia đình, từ đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo công ăn việc làm và giảm thiểu việc nhập khẩu sữa.

Với vai trò là đối tác chính của dự án, FrieslandCampina Việt Nam sẽ quản lý, điều hành và trực tiếp đầu tư để xây dựng 3 vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp. Chọn phương thức triển khai dự án thông qua mô hình hợp tác công - tư với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Nam, FCV thể hiện quyết tâm gia tăng số lượng và nâng cao chất lượng sữa tươi thông qua các hợp đồng hợp tác với các trang trại nông hộ chăn nuôi chuyên nghiệp và tự chủ quản lý trang trại, phát triển nguồn nguyên liệu sữa tươi ngay tại địa phương.

FrieslandCampina Việt Nam đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu sữa - ảnh 1 Bí thư tỉnh Hà Nam tặng hoa chúc mừng cho công ty FrieslandCampina VN

Phát biểu tại buổi Lễ khởi công xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa bền vững Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết đây là dự án đầu tư trực tiếp của nước ngoài về chăn nuôi lớn nhất trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Dự án đi vào hoạt động không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường sữa mà còn góp phần thực hiện chủ trương của tỉnh: Phát triển chăn nuôi bò sữa theo hướng quy mô lớn, hiệu quả, bán công nghiệp theo nhóm hộ tập trung, có sự liên kết chặt chẽ giữa hộ chăn nuôi, ngân hàng,doanh nghiệp và chính quyền các cấp

Gốc rễ của sự phát triển bền vững

Theo dự kiến đến năm 2018, sau 5 năm thực hiện, dự án phát triển vùng chăn nuôi bò sữa bền vững sẽ xây dựng được 3 vùng chăn nuôi bò sữa tập trung. Trong đó, mỗi vùng sẽ có khoảng 50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa mỗi năm và tạo ra 345 việc làm cho người lao động. Mỗi trang trại chăn nuôi sau 5 năm tham gia dự án sẽ có đàn bò sữa đạt quy mô từ 50 đến 80 con, có đất trồng cỏ và ngô để cung cấp đủ thức ăn cho đàn bò. 

Ngoài ra, dự án còn hướng đến mục tiêu xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn từ cơ bản đến nâng cao, xây dựng hệ thống nguồn cung cấp thức ăn cho bò sữa và tìm kiếm những dịch vụ tài chính phù hợp cho nông dân tham gia dự án. 

Như vậy, việc triển khai thực hiện dự án đã góp phần giúp giải quyết các vấn đề xã hội lớn như đảm bảo an ninh lương thực, tạo công ăn việc làm cho người lao động; mang đến thu nhập cao từ chăn nuôi bò sữa cùng với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong thực hành chăn nuôi sẽ làm cho nghề này trở nên hấp dẫn đối với thanh niên nông thôn, nhờ vậy giảm áp lực đô thị hóa, và tạo động lực phát triển nông thôn mới.

Ông Trần Quốc Huân - Phó Tổng giám đốc công ty FrieslandCampina Việt Nam cho biết: “Trong luận chứng kinh tế kỹ thuật để trình cho Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam để xin giấy phép hoạt động cho khu chăn nuôi bò sữa tập trung, không hề có những tham vọng về đất đai và lợi nhuận mà chỉ gồm những biện pháp bền vững để cùng với chính quyền địa phương tạo ra giá trị lớn nhất từ đất, để người nông dân có thể tiếp cận đất đai và nguồn vốn để hình thành và khai thác hiệu quả trại bò sữa quy mô nông hộ, và để các đối tác Hà Lan có thể phát huy năng lực chuyên môn của mình để tăng thêm giá trị làm ra”. 

Không ngạc nhiên khi Chủ tịch nước đã khen mô hình cộng đồng chăn nuôi bò sữa có đóng góp thiết thực vào việc xây dựng nông thôn mới Việt Nam và tạo mọi điều kiện để góp phần đưa người nông dân Việt Nam lên tầm chuyên nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng