Giấc mơ có thật từ đũa thần chủ trương

TP - Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng, cộng với sự phối hợp tích cực của các bộ, ngành, chính quyền địa phương, sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, việc Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì đã và đang được triển khai có hiệu quả. Giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của công nhân, lao động đang từng ngày được hiện thực hóa.

Giấc mơ có thật từ đũa thần chủ trương - ảnh 1 Tổng LĐLĐVN ký kết thỏa thuận với các doanh nghiệp xây dựng các Thiết chế công đoàn.

Chung sức, chung lòng 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất để nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho công nhân, đó cũng chính là giải pháp nâng cao năng suất lao động. Thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) và chính quyền các địa phương đã tích cực triển khai hàng loạt công việc theo chỉ đạo của Chính phủ. Theo đó, Tổng LĐLĐVN đã lập kế hoạch đầu tư 10 dự án tại các tỉnh như: Hà Nam, Quảng Nam, Tiền Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Quảng Ninh…

Theo Tổng LĐLĐVN, sự phối hợp đồng bộ, tích cực của các địa phương trong việc phối hợp xây dựng các thiết chế của công đoàn khiến cho tiến độ công việc được đẩy nhanh tích cực. Hầu hết các địa phương đều cam kết bố trí  các khu đất có diện tích từ 3ha đến 5ha ở vị trí thuận lợi, mặt bằng sạch và đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào dự án để Tổng LĐLĐVN phối hợp với các đơn vị xây dựng các thiết chế công đoàn. Trong đó có chung cư giá rẻ, với diện tích 30-50 m2. Dự kiến căn hộ có giá thấp nhất từ 150 triệu VNĐ trở lên để công nhân có điều kiện tiếp cận thuê, mua.

Do đây là một chủ trương hợp với tâm tư, nguyện vọng của người lao động nên nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp lớn bày tỏ sự  ủng hộ, mong muốn được chung tay để giúp công nhân vơi đi những khó nhọc của cuộc sống. Bởi thực tế, vấn đề nhà ở luôn là vấn đề bức xúc của công nhân, khi có đến khoảng 90% công nhân phải ở trọ trong căn nhà thuê tạm, gửi con ở nhà trẻ tư nhân và chưa có thiết chế phục vụ đời sống tinh thần...

Tại cuộc đối thoại với công nhân lao động miền Trung ngày 22/4 tại Đà Nẵng, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng LĐLĐVN đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác với hàng loạt các doanh nghiệp như Tổng Công ty Viglacera, Tổng Công ty Thép Việt Nam, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam về Chương trình Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và người lao động. Theo đó, Viglacera cam kết cung cấp các loại gạch ốp, gạch lát, gạch bê tông và các sản phẩm với mức giá giảm từ 10- 15% để Tổng LĐLĐVN xây dựng các thiết chế cho công nhân.

Tương tự, Tổng Công ty Thép Việt Nam cam kết cung cấp các loại thép xây dựng được sản xuất trong hệ thống cho các công trình xây dựng thuộc Thiết chế công đoàn từ năm 2016- 2020 và từ 2020- 2030 với mức giá giảm so với giá công bố tại thời điểm từ 100.000 đồng - 150.000 đồng/1 tấn sản phẩm. Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam cũng cam kết cung cấp các loại xi măng để xây dựng các Thiết chế Công đoàn với giá giảm từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng/tấn…

Giấc mơ có thật từ đũa thần chủ trương - ảnh 2
Giấc mơ có thật từ đũa thần chủ trương - ảnh 3 Mô hình nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp Đồng Văn, Hà Nam.
Giấc mơ có thật từ đũa thần chủ trương - ảnh 4

Khởi đầu hanh thông

Theo ông Trần Văn Khải, Trưởng Ban Quản lý dự án Thiết chế công đoàn, Tổng LĐLVVN, sự tích cực của địa phương, bộ ngành và sự chung tay của các doanh nghiệp giúp cho việc triển khai xây dựng rất thuận lợi. Ban QLDA đang tích cực triển khai các công tác chuẩn bị đầu tư để thực hiện mục tiêu trong năm 2017 khởi công được một số dự án đầu tiên tại Hà Nam, Quảng Nam, Tiền Giang.

Việc đầu tư xây dựng thiết chế công đoàn ở các khu vực này không chỉ đáp ứng nhu cầu bức thiết của công nhân lao động, nâng cao chất lượng sống của người công nhân mà còn góp phần làm tăng thêm sự hấp dẫn môi trường đầu tư của các địa phương. Chính thiết chế ưu việt này góp phần thu hút tuyển dụng nhân công hiệu quả, giảm thiểu tệ nạn xã hội và ổn định an sinh, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động. Với sự phát triển các khu Thiết chế công đoàn sẽ giúp các khu công nghiệp có diện mạo mới, hiện đại, văn minh là yếu tố kích cầu cho các dòng đầu tư lớn vào địa phương.

Mục tiêu của đề án:

* Từ 2017 đến năm 2018 phấn đấu hoàn thành 10 thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

* Từ 2018- 2020 hoàn thành và đưa vào sử dụng 40 thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

* Đến năm 2030 phấn đấu tất cả các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước đều có thiết chế của công đoàn, từ đó nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho đoàn viên và công nhân lao động bằng những việc làm cụ thể và thiết thực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng