Giấy Vĩnh Tiến: Nỗ lực đứng vững và tiến bước

Giấy Vĩnh Tiến là một trong những thương hiệu văn phòng phẩm hàng đầu khu vực phía Nam và trên cả nước. Để có ngày hôm nay, họ đã phải trải qua một hành trình dài gian nan, và sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ.

Giấy Vĩnh Tiến: Nỗ lực đứng vững và tiến bước

Bắt đầu từ cải tiến công nghệ

Giấy Vĩnh Tiến đi ra từ một tổ sản xuất giấy đánh máy, giấy quay Roneo với chỉ khoảng 15 nhân công, vào giữa năm 1980 với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là khi thị trường mở cửa. Năm 1988, Giấy Vĩnh Tiến mạnh dạn cho ra đời sản phẩm tập vở học sinh có tên gọi “Tập Nai nhí” với hình con nai nhỏ xinh xắn, dễ thương, thành một dấu ấn đẹp trong  hàng triệu học trò.

Nói về khởi đầu ấy, ông Lâm An Dậu, nhà sáng lập và là Chủ tịch Cty CP Giấy Vĩnh Tiến luôn kể lại bằng nhiều tự hào: “Khi tổ hợp sản xuất giấy Vĩnh Tiến ra đời, dù thị trường tràn ngập các loại giấy nhập từ Campuchia, Trung Quốc và tổ hợp chỉ có 15 người, nhưng tôi vẫn xác định mục tiêu cho những bước đi xa hơn. Để tìm bước đột phá, tôi miệt mài nghiên cứu nhằm tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của Vĩnh Tiến khi so với các loại giấy tập cùng loại trên thị trường.”

Đầu tiên, Giấy Vĩnh Tiến thực hiện đổi mới chất lượng tập vở với việc in bìa bốn màu bằng công nghệ in offset có cán OPP và có trang lót trong, sau đó đưa vào tập hương thơm, mẫu chữ cái tiếng Anh, những kiến thức về sức khỏe, về giáo dục học đường, ứng dụng công nghệ phun UV trong xử lý bề mặt bìa, đồng thời thay thế dần bao bì PP bằng màng POF không độc hại…

Từ đó, ngoài việc sản phẩm đạt chất lượng cao, cùng với các giá trị cộng thêm, tập vở Nai Nhí, VIBOOK… của Giấy Vĩnh Tiến đã được nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọn, từng bước chiếm lĩnh thị trường trong nước và hướng ra xuất khẩu, bắt đầu từ các nước Đông Nam Á, rồi sang tận châu Âu, Mỹ…

Giấy Vĩnh Tiến: Nỗ lực đứng vững và tiến bước - ảnh 1

Làm giấy không dễ

Ở tuổi thanh niên “ăn chưa no, lo chưa tới”, ông Lâm An Dậu đã nhận thấy nghề giấy tập là một nhu cầu vì ai cũng phải đi học và là một nghề khiến không ai ghét được mình và mạnh dạn thành lập Tổ hợp Diệu Long chuyên gia công tập học sinh năm 1979, sau đó mua lại Tổ hợp Giấy Vĩnh Tiến của người anh ruột và bỏ tiền mua đất làm xưởng.

Suốt mấy chục năm, dù hiện nay, mức tăng trưởng của ngành giấy chậm lại (khoảng 10%/năm), ông Lâm An Dậu vẫn tin rằng đây vẫn là mảng kinh doanh cốt lõi mà ông đeo đuổi.

Ngành giấy không dễ làm. Một kỷ niệm khiến ông Lâm An Dậu nhớ mãi: Đó là lần Cty nhập mấy nghìn tấn giấy từ Mỹ về làm tập vở học sinh. Giấy có màu trắng ngà trong khi thị trường đang quen với giấy màu trắng xanh nên tập của Giấy Vĩnh Tiến bị người tiêu dùng chê là giấy hẩm, không mua. Mất ăn mất ngủ, cuối cùng ông cũng tìm hiểu và biết được nhà sản xuất cho một lượng chất phát sáng vào bột giấy khiến giấy có màu trắng xanh và chất này có thể gây hại cho mắt.

Các sản phẩm của Giấy Vĩnh Tiến khi đó đã có thêm dòng chữ khẳng định: “Giấy cao cấp màu trắng sữa không gây hại cho mắt”, được người tiêu dùng hưởng ứng, chọn mua ngay.

Giấy Vĩnh Tiến: Nỗ lực đứng vững và tiến bước - ảnh 2
Hiện nay, ngành giấy đang gặp rất nhiều vấn đề về bảo vệ môi trường, bị cạnh tranh khốc liệt bởi các thương hiệu cả trong nước, nhất là các sản phẩm của Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… theo các siêu thị, trung tâm thương mại vào Việt Nam những năm gần đây. Tuy nhiên, bằng nền tảng đã tạo dựng, cùng quyết tâm luôn nỗ lực đổi mới, chiến lược phát triển sản xuất, kinh doanh khoa học, hiệu quả, tập thể lãnh đạo, công nhân viên Giấy Vĩnh Tiến luôn tin tưởng sẽ tiếp tục đứng vững và tiến bước.

Năm 1998, Giấy Vĩnh Tiến đã cho ra đời thương hiệu "VIBOOK", thực hiện cam kết dùng cái tâm của sản xuất  theo hệ tiêu chuẩn YTSC(Y: Áp dụng Y tế học đường vào sản phẩm; T: Trách nhiệm với cộng đồng; S: Tính Sáng tạo; C: Chất lượng cao)

Giấy Vĩnh Tiến tự hào với các thành tích đã đạt được:

-  Danh hiệu “Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao” 20 năm liền do người tiêu dùng bình chọn.

- Top 50 thương hiệu nổi tiếng Việt Nam, Danh hiệu Sao vàng Đất Việt

- Nhà sáng lập Cty Giấy Vĩnh Tiến, ông Lâm An Dậu và tập thể CBCNV Cty được Bộ Giáo Dục & Đào Tạo trao tặng  danh hiệu “Vì Sự Nghiệp Giáo Dục.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá