Gỡ bỏ nỗi lo mùa du học

TP - Tài chính luôn là nỗi lo hàng đầu của các gia đình có ý định cho con đi du học: Từ việc chuẩn bị tiền bạc, các thủ tục có liên quan, quản lý chi tiêu của con... Quá nhiều gánh nặng khiến không ít bậc phụ huynh đau đầu rất cần có giải pháp.

Gỡ bỏ nỗi lo mùa du học
Những rào cản mùa du học

Không riêng gì các thành phố lớn, những năm qua, số lượng các gia đình có con đi du học nước ngoài đang ngày càng gia tăng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Theo số liệu thống kê gần đây, Việt Nam hiện có trên 100.000 du học sinh theo học tại 49 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong số đó, có tới trên 90% du học sinh du học theo hình thức tự túc. Điều đó đồng nghĩa với việc các gia đình mong muốn cho con đi du học đều phải tự trang trải trong chuyện tiền nong. Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế thế giới, chi phí du học tại Úc, Mỹ hay Anh cho một học sinh châu Á trung bình khoảng 30.000 USD mỗi năm (hơn 600 triệu đồng). Với mức thu nhập trung bình của người dân Việt Nam, đây là con số không hề nhỏ. Chính điều này đã khiến không ít gia đình phải từ bỏ ước mơ cho con du học.

Ngoài nỗi lo về chuyện tiền bạc thì việc để con tự quản lý chi tiêu cũng khiến rất nhiều gia đình bận tâm. Chia sẻ về những khó khăn gặp phải trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học cho con, chị Hoàng Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự: “Ban đầu, gia đình tôi không yên tâm khi cho con học tập tại Mỹ, bởi từ bé đến giờ, con chưa phải tính toán bất cứ khoản tiền nào trong gia đình. Huống hồ, việc chi tiêu trong một môi trường hoàn toàn mới còn khó khăn hơn rất nhiều lần”. Không riêng gì chị Mai, nhiều gia đình khác cũng bày tỏ băn khoăn khi để con hoàn toàn tự lập trong vấn đề này.

Bên cạnh đó, để hoàn tất hồ sơ du học cho một du học sinh, các gia đình cũng phải đối mặt nhiều thủ tục rắc rối từ khi có ý định cho con du học cho tới lúc kết thúc thời gian học như: Tài khoản ngân hàng để giao dịch giữa du học sinh và gia đình, chứng minh tài chính để xin visa/học bổng, chuyển ngoại tệ… Để hoàn thiện các thủ tục trên, các gia đình đã phải “đầu tư” một lượng lớn chi phí, thời gian trong khi hiệu quả chưa cao. Vất vả ngược xuôi, nhiều gia đình đã tỏ ra chán nản trước khó khăn đầu tiên này.

Giải pháp chủ động và có kiểm soát

Để giải quyết những khó khăn trên, một số gia đình quyết định “cầu cứu” người thân, anh em bạn bè. Số khác lại nhờ đến các gói sản phẩm hỗ trợ du học sinh và gia đình mà các ngân hàng đang triển khai. So với phương án thông thường, hướng giải quyết này có phần ưu việt hơn bởi các gói sản phẩm này thích hợp với từng đối tượng gia đình khác nhau, từ dư dả cho đến eo hẹp về tiền bạc, đồng thời đã tích hợp toàn bộ các dịch vụ, giao dịch tài chính có thể xảy ra với mỗi du học sinh trước, trong và sau thời gian học. Ngoài ra, các ngân hàng cũng khá “tâm lý” khi rút ngắn nhiều thủ tục để tiết kiệm thời gian cho khách hàng.
Hiện nay, tại Việt Nam mới chỉ có một số ngân hàng có các dịch vụ này, trong đó tiên phong là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV với gói sản phẩm “Du học cùng BIDV”. Khác với một số ngân hàng khác, ngân hàng này đã chia gói sản phẩm của mình thành 3 gói nhỏ là: “Du học trong tầm tay”, “Vững bước tương lai” và “An tâm du học” nhằm đáp ứng tối đa từng nhu cầu dù nhỏ nhất của mỗi nhóm đối tượng.

Những gia đình có mức thu nhập còn eo hẹp có thể sử dụng gói “Du học trong tầm tay”. Với gói sản phẩm này, các bậc phụ huynh có thể lên kế hoạch du học cho con từ lúc con còn nhỏ: Mở tài khoản tích lũy tài chính, đến khi con đủ tuổi đi du học đã có sẵn một số “vốn” tương đối để trang trải cho việc học. Từ đó tránh trường hợp bị động khi chuẩn bị tài chính.

Trong khi đó, với những gia đình còn e ngại cho con chủ động tự quản lý việc chi tiêu thì gói “Vững bước tương lai” của ngân hàng này lại là một lựa chọn tối ưu. Bởi lẽ, các giao dịch tài chính qua thẻ của con trong thời gian du học đều được cập nhật về chủ thẻ chính (của bố mẹ) nhằm tạo sự liên kết chặt chẽ giữa phụ huynh và du học sinh. Các bậc cha mẹ vừa có thể chủ động trong việc gửi tiền cho con vừa có thể kiểm soát, theo dõi các hoạt động tài chính của con ở nước ngoài, để phòng tránh mọi nguy cơ phát sinh trong quá trình du học. Ngược lại, với những gia đình tin tưởng khả năng quản lý của con, muốn con độc lập, làm chủ trong việc chi tiêu có thể lựa chọn gói “An tâm du học”.
Một điểm đặc biệt nữa khiến gói sản phẩm du học của ngân hàng này nhận được nhiều sự quan tâm hơn là ngân hàng áp dụng thường xuyên các ưu đãi khi khách tham gia chương trình như: Giảm tới 50% phí chuyển tiền quốc tế đi, ưu đãi tối thiểu 3 điểm so với tỷ giá niêm yết khi mua ngoại tệ, ưu đãi chi phí khóa học ngoại ngữ cho đối tượng du học, ưu đãi phí dịch vụ xác nhận số dư,... 

Du học đã và đang trở thành xu hướng tất yếu của giới trẻ trong cuộc sống hiện đại. Có rất nhiều khó khăn về tài chính để biến giấc mơ du học thành sự thật nhưng không có nghĩa cánh cửa du học là quá xa vời. Cha mẹ của những đứa con yêu hoàn toàn có thể tìm cho mình một giải pháp hữu hiệu nhất để cùng con “vượt qua thử thách” mùa du học.

Gói sản phẩm du học của BIDV áp dụng thường xuyên các ưu đãi khi khách tham gia chương trình như: Giảm tới 50% phí chuyển tiền quốc tế đi, ưu đãi tối thiểu 3 điểm so với tỷ giá niêm yết khi mua ngoại tệ… Khách hàng có thể liên hệ qua tổng đài CSKH 24/7: 1900.9247 để biết thêm chi tiết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá