Góc tư vấn

TP - Bạn đọc từ mail phamle024@yahoo.com.vn hỏi: Năm 1983-1987, tôi có thực hiện nghĩa vụ quốc tế chiến đấu tại Campuchia. Sau đó, phục viên về BV Lao và Bệnh Phổi Bình Định từ 1988 đến nay. Tôi không được hưởng chế độ tiền trợ cấp như các anh em cựu chiến binh vì còn đang công tác tại bệnh viện. Nhưng tôi có được hưởng chế độ BHYT như các anh em cựu chiến binh không?

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 2, Pháp lệnh Cựu chiến binh thì người tham gia nghĩa vụ quốc tế chiến đấu tại Campuchia thuộc đối tượng cựu chiến binh và được hưởng 100% chi phí khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT đúng
quy định. 

Do đó, đề nghị ông mang thẻ BHYT cùng với một trong các giấy tờ chứng minh thời gian tham gia chiến đấu như: Quyết định phục viên hoặc xuất ngũ hoặc chuyển ngành ghi rõ địa điểm nơi đóng quân theo quy định tại Quyết định 62/2011/QĐ-TTg đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được hướng dẫn thay đổi sang mã quyền lợi hưởng của đối tượng cựu chiến binh.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) xin gửi về địa chỉ email: tuvanvebhxh@gmail.com để được chuyên gia giải đáp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng