GSK cam kết đồng hành cùng ngành y tế Việt Nam

TP - GSK - một trong những tập đoàn dược phẩm và chăm sóc sức khoẻ hàng đầu thế giới đã cùng với cộng đồng các doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) ký biên bản ghi nhớ với Bộ Y tế Việt Nam, cam kết đồng hành giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực y tế. Tiền Phong đã có buổi phỏng vấn xoay quanh chủ đề này trong buổi tọa đàm với báo chí vừa qua.

Ông Alexander Feldman, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh cấp cao Hoa Kỳ - ASEAN. Ông James Strenner, Trưởng VPĐD GSK Pte Ltd tại Việt Nam. Ông Shane Pang, Giám đốc phụ trách Đối ngoại, GSK Châu Á Thái Bình Dương.
Ông Alexander Feldman, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh cấp cao Hoa Kỳ - ASEAN. Ông James Strenner, Trưởng VPĐD GSK Pte Ltd tại Việt Nam. Ông Shane Pang, Giám đốc phụ trách Đối ngoại, GSK Châu Á Thái Bình Dương.

Xin chào Alex, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng, ông có thể chia sẻ với chúng tôi về vai trò và nhiệm vụ của US-ABC tại Việt Nam năm nay?

Chúng tôi có 3 ngày làm việc dày đặc của Đoàn tại Việt Nam để gặp gỡ các bộ ban ngành và các vị lãnh đạo của Việt Nam để trao đổi về triển vọng phát triển kinh tế và cơ hội ở Việt Nam trong bối cảnh chính phủ nhiệm kỳ mới đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; những đóng góp của cộng đồng DN Hoa Kỳ vào phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong thời gian qua và giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là trong quá trình triển khai các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới.

Một hoạt động cụ thể trong lĩnh vực y tế mà chúng tôi được biết đó là US-ABC sẽ ký Biên bản ghi nhớ với Bộ Y tế, xin ông chia sẻ thêm về mục tiêu của hoạt động này?

Biên bản ghi nhớ này được lập nên theo đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, mục tiêu là thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp để cùng chia sẻ những thông lệ tốt nhất trong lĩnh vực y tế. Không chỉ giới hạn trong lĩnh vực cung cấp thuốc men, mà còn cung cấp thiết bị y tế, tăng cường năng lực công nghệ, tiếp cận công nghệ hiện đại nhằm giải quyết các vấn đề như tình trạng quá tải bệnh viện, tăng cường tiếp cận y tế cho vùng sâu vùng xa, giúp nhiều bệnh nhân hơn có thể tiếp cận với những dịch vụ y tế có chất lượng.

Xin chào Shane, là một trong những tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm, GSK có những kế hoạch cụ thể gì để thực hiện biên bản ghi nhớ lần này?

Biên bản này cho phép các doanh nghiệp phối hợp với Bộ Y tế nhằm chia sẻ những nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề như: giảm quá tải bệnh viện, cung cấp thuốc, dịch vụ y tế, đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực hỗ trợ đào tạo. Với sự phát triển của thời đại công nghệ, có thể kể đến như sự thay đổi ngoạn mục về kỹ thuật số sẽ tạo ra nhiều cơ hội để các công ty cùng phối hợp thực hiện nhằm đưa ra giải pháp hữu hiệu hơn cho bệnh nhân ở Việt Nam.

Ví dụ như với sự hỗ trợ của công nghệ trực tuyến sẽ giúp chúng tôi tương tác được với các nhân viên y tế ở vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng ứng dụng truyền thông đa kênh nhằm tăng cường đào tạo và nâng cao năng lực không chỉ đến với các cán bộ y tế mà còn những nhà hoạch định chính sách để hỗ trợ họ chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng, kiến thức cùng các đồng nghiệp khác trong khu vực Đông Nam Á.

Cụ thể những đóng góp gì mà GSK đã mang lại cho bệnh nhân ở Việt Nam, thưa ông James Strenner?

GSK luôn mong muốn ngày càng nhiều người dân được tiếp cận với các chương trình tiêm chủng và thuốc thiết yếu, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Chúng tôi ưu tiên cung cấp các loại thuốc phát minh để điều trị các bệnh lý đường hô hấp và đem lại vắc-xin có giá trị để bảo vệ các thành viên trong gia đình tránh khỏi những bệnh truyền nhiễm. Không chỉ dừng lại ở đó, một trong những ưu tiên hàng đầu của GSK tại Việt Nam là công tác đào tạo y khoa liên tục, cập nhật những thông tin nhanh nhất đến nhân viên y tế ở khắp các vùng miền thông qua các kênh kỹ thuật số trực tuyến hiện đại.

GSK cũng đang hợp tác với tổ chức Save the Children để giải quyết những vấn đề về sức khỏe ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Việt Nam. Trước mắt, một giải thưởng đổi mới trong chăm sóc sức khỏe trị giá 400.000 USD được trao cho Tổ chức PATH tại Việt Nam để triển khai và nhân rộng một ứng dụng kỹ thuật số trong quản lý chủng ngừa tốt hơn tại các tuyến tỉnh, vùng sâu vùng xa.

Xin chân thành cảm ơn!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng