Hà Lan - đất nước thiên đường của nông dân và sữa

TP - Đứng thứ 5 trên toàn thế giới trong số các công ty sản xuất và kinh doanh các mặt hàng về sữa, nhưng ít có ai biết được để làm nên thương hiệu FrieslandCampina toàn cầu và phát triển hơn 140 năm qua là những người nông dân đam mê gắn bó với nông nghiệp và sản xuất ra những dòng sữa chất lượng cao.

“Xây nền sức khỏe, gắn kết gia đình” là kim chỉ nam hoạt động của nông dân Hà Lan. Ảnh: FrieslandCampina
“Xây nền sức khỏe, gắn kết gia đình” là kim chỉ nam hoạt động của nông dân Hà Lan. Ảnh: FrieslandCampina

Từ người nông dân “Xây nền sức khỏe, gắn kết gia đình”

Một ngày mới của gia đình Herman Bakhuis, 49 tuổi (ở Daarle, gần Almelo, phía Đông Hà Lan), chủ một trang trang trại rộng 120 ha với 300 bò sữa, và 180 bò tơ bắt đầu khi các thành viên gặp nhau tại nơi vắt sữa bò. Tiếng cười nói rộn rã hòa cùng tiếng dụng cụ vắt sữa bò vang lên khởi đầu cho một ngày mới đầy hứng khởi. Chính những giây phút gắn kết làm việc cùng nhau đã truyền cảm hứng đam mê và kinh nghiệm cho các thế hệ thành viên từ đời này sang đời khác. Hơn ai hết, họ hiểu rõ giá trị dinh dưỡng của những giọt sữa sạch thơm ngon, hiểu được giá trị của những giây phút gắn kết gia đình và vai trò quan trọng của nền tảng sức khỏe. Và không phải ngẫu nhiên mà các gia đình Hà Lan rất tự hào mình là nông dân bởi họ là những ông chủ thật sự của tập đoàn sản xuất bơ sữa hàng đầu thế giới với tiêu chí hoạt động “Xây nền sức khỏe, gắn kết gia đình”. Và cũng không hề ngẫu nhiên mà người Hà Lan có tầm vóc cao nhất thế giới. Bởi dòng sữa chất lượng cao có mặt ở khắp nơi, từ bữa sáng với bột ngũ cốc, bữa trà xế với bánh kẹp quế ngọt truyền thống, đến bữa tối trong các món ăn chính.
Không chỉ dừng lại ở việc tạo ra giống bò Holstein Friesian, nông dân Hà Lan luôn tìm cách chọn lọc và nâng cao chất lượng sữa lấy từ giống bò này.

Vào thế kỷ 18, khi rất nhiều quốc gia chưa biết đến khái niệm “bò sữa”, thì Hà Lan đã sở hữu những nhà máy sản xuất sữa theo quy trình khép kín: nghiêm ngặt từ chất lượng đầu vào trong khâu thu mua sữa, các chỉ tiêu chất lượng, vệ sinh, hệ thống máy móc, hệ thống kiểm tra chất lượng trong khâu sản xuất… cho đến bảo quản và vận chuyển những sản phẩm hoàn chỉnh.
Sữa tươi được sản xuất từ những trại bò được kiểm soát chặt chẽ từ các chỉ tiêu cảm quan như mùi, màu sắc, tạp chất đến tỉ trọng, nhiệt độ và cả thời gian thu mua ngay sau khi sữa được vắt ra. Tất cả được chuẩn hóa trong một chu trình khép kín chỉ kéo dài tối đa 24 tiếng đồng hồ từ trại bò sữa đến điểm thu mua, trung tâm làm lạnh và kết thúc tại nhà máy sản xuất, nơi các khâu sản xuất, chế biến, đóng gói sản phẩm cũng tuân theo quy trình và tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh nghiêm ngặt.

Đến hành trình “nông dân giúp nông dân”

Nếu chăn nuôi là đỉnh cao của ngành nông nghiệp thì nông dân Hà Lan tự hào cho rằng, bò sữa là đỉnh cao của chăn nuôi. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm sữa bò chiếm khoảng 15% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản thế giới. Nhờ chu trình sản xuất kéo dài, cần nhiều lao động, yêu cầu trình độ quản lý cao, đòi hỏi hệ thống dịch vụ đồng bộ, nên là một ngành tạo ra nhiều cơ hội tôi luyện tinh thần hợp tác cộng đồng trong nông dân. Chính mô hình thành công này đã được phát triển và nhân rộng trên khắp các nước nơi có sự hiện diện của FrieslandCampina thông qua chương trình “Nông dân giúp nông dân”.

Tại Việt Nam, với mô hình này, nông dân Hà Lan đã và đang giúp nông dân Việt Nam tiếp cận với những kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến nhất nhằm cho ra sản lượng và chất lượng sữa cao nhất. Việc trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi với các nông dân Hà Lan sẽ là bước đệm thu hẹp khoảng cách giữa ngành chăn nuôi bò sữa của nông dân Việt Nam so với thế giới. Bởi thế, không phải ngẫu nhiên mà FrieslandCampina đứng vị trí hàng đầu Đông Nam Á về chất lượng vệ sinh và an toàn của nguồn sữa tươi trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Ngày hội Nông Trại Gia đình do nhãn hàng Dutch Lady (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) tổ chức sẽ chính thức mở cửa tự do chào đón các gia đình Việt từ 8h30 đến 21h mỗi ngày, từ ngày 15/4 đến ngày 19/4 tại công viên Lê Văn Tám (đường Hai Bà Trưng, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM). Tại ngày hội, các gia đình Việt không chỉ được trải nghiệm cuộc sống ở nông trại Hà Lan mà còn được tham gia nhiều hoạt động vui chơi thú vị để cùng tận hưởng thời gian gắn kết thật ý nghĩa bên nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng