Hà Nội mở rộng các chuỗi liên kết nông sản

TP - Hà Nội đã và đang đẩy mạnh phối hợp với các tỉnh, thành phố kết nối đưa nông sản an toàn về đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô.

Theo Chi cục quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, từ đầu năm đến nay, các đơn vị của Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với hơn 20 tỉnh, thành phố tăng cường kết nối, kiểm soát, quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) các sản phẩm nông sản về Hà Nội. Sở cũng xây dựng hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, hỗ trợ xây dựng tem điện tử thông minh QR code cho 250 dòng sản phẩm, trong đó có sản phẩm nguồn gốc từ có nguồn gốc từ các tỉnh về Hà Nội.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ nông sản còn nhiều khó khăn, hạn chế do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; thiếu cơ sở dữ liệu, thiếu thông tin chính xác về nhu cầu cũng như năng lực sản xuất; chưa có sự kết nối chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ. Để khắc phục những hạn chế trên, ông Tạ Văn Tường, Phó Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương nhằm hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh, thành phố kết nối cung, cầu, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô và bình ổn thị trường, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành đề xuất với Chính phủ những chính sách hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp xây dựng chợ đầu mối nông sản an toàn, giúp các địa phương trên cả nước có vị trí giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc sản vùng miền tại Hà Nội. Thành phố cũng từng bước hình thành chợ đấu giá, phân phối hàng hóa nông sản và đặc sản vùng miền của cả nước tại Thủ đô. Tại các chợ đầu mối, chợ bán buôn hàng hóa nông sản cần thành lập đội liên ngành thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chất lượng, thống kê đầu vào, ra, nguồn hàng của các tỉnh, thành phố.

Theo ông Tường, tới đây, Sở sẽ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục duy trì, xây dựng và phát triển bộ mã QR code để thực hiện minh bạch thông tin điện tử cho các sản phẩm nông sản an toàn của Hà Nội và các tỉnh đưa về thành phố tiêu thụ. Tuy nhiên, để việc kết nối nông sản phát huy hiệu quả, các tỉnh, thành phố cần quy hoạch vùng sản xuất sản phẩm chủ lực của địa phương. Từ đó, kêu gọi đầu tư, liên kết hợp tác với các doanh nghiệp để tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị tạo ra những sản phẩm bảo đảm ATTP, rõ nguồn gốc cung cấp về Hà Nội.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá