Hải quan Bình Dương lắng nghe Doanh nghiệp Nhật Bản

TP - Cục Hải quan Bình Dương vừa phối hợp cùng VCCI chi nhánh TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại với Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đầu tư tại Bình Dương lần I năm 2013 nhằm phổ biến các quy định mới về quy trình thủ tục hải quan, thủ tục cấp C/O, và giải đáp khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục XNK hàng hóa trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Toàn cảnh đối thoại giữa Hải quan và Doanh nghiệp Nhật Bản
Toàn cảnh đối thoại giữa Hải quan và Doanh nghiệp Nhật Bản

> Hải quan: Không quy hoạch cán bộ liên quan sai phạm

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các đơn vị Khối tham mưu, các Chi cục Hải quan trực thuộc Cục Hải quan Bình Dương. Ngoài ra, tham dự Hội nghị có Ông Kakuro Sato- Phó Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, Ông Yamamoto- Trưởng đại diện DN Nhật Bản tại Bình Dương, Đại diện Phòng VCCI chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, Đại diện cho khoảng 60 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Dương và cơ quan báo đài như Đài Truyền hình Bình Dương, Thông tấn xã Việt Nam…

Theo ông Dương Hồng Hạnh Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương, trong những năm qua, mối quan hệ giữa Hải quan Bình Dương với DN đã có nhiều chuyển biến tích cực được thực hiện hóa trong cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa Hải quan nhằm tạo lập môi trường thương mại lành mạnh, bình đẳng, đồng thời đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật và nuôi dưỡng nguồn thu ổn định cho ngân sách Nhà nước.

Được biết, Nhật Bản là một trong những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng các DN đến đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thị trường Việt Nam không chỉ hấp dẫn đối với các DN Nhật Bản đầu tư vào sản xuất mà còn trong lĩnh vực thương mại dịch vụ hạ tầng cũng đang được nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có hơn 170 dự án của doanh nghiệp Nhật Bản còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư hơn 3,2 tỷ USD. Trong 3 năm qua, nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản gia tăng nhanh chóng.

Cụ thể năm 2011, vốn đầu tư Nhật Bản chiếm 26% trong tổng vốn 1,12 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào tỉnh; năm 2012, vốn đầu tư từ Nhật Bản chiếm đến 75,08% trong tổng số 2,84 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào tỉnh; 3 tháng đầu năm 2013, Nhật Bản tiếp tục là một trong những quốc gia có vốn đầu tư lớn vào Bình Dương.

Tính riêng trong năm 2012, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã đạt trên 25 tỉ USD và Nhật Bản tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Về đầu tư, tính đến cuối năm 2012, Nhật Bản đã đứng thứ nhất về đầu tư vào Việt Nam với hơn 1.800 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng kí 29 tỷ USD.

Tại Hội nghị đối thoại lần này, Cục Hải quan Bình Dương đã nhận được khoảng 15 câu hỏi vướng mắc về các lĩnh vực như: thủ tục nhập khẩu phụ tùng linh kiện, thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ, tại sao C/O form D thì được ghi số Invoice của nước thứ 3 còn C/O mẫu B thì không, các vấn đề liên quan đến Báo cáo thanh khoản, Bảo lưu thuế nhập khẩu nguyên vật liệu…

Qua Hội nghị các câu hỏi vướng mắc đều được Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các Phòng ban Cục Hải quan Bình Dương, Đại diện VCCI chi nhánh TP Hồ Chí Minh trả lời thỏa đáng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá