Hải quan Hải Dương: 20 năm đồng hành cùng doanh nghiệp

Ngày 14/4, Chi cục Hải Quan Hải Dương tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Hải Dương.

Ông Nguyễn Đăng Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải Dương (người đứng) trong một cuộc họp triển khai nhiệm vụ.
Ông Nguyễn Đăng Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải Dương (người đứng) trong một cuộc họp triển khai nhiệm vụ.
Với cam kết “Chuyên nghiệp - minh bạch - hiệu quả”, phương châm hoạt động “thuận lợi - tận tụy - chính xác”, Chi cục Hải quan Hải Dương tiếp tục phát huy truyền thống, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Đăng Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải Dương đã điểm lại những mốc son chói lọi trong suốt 20 năm kể từ ngày thành lập Chi cục.

Cách đây 20 năm, ngày 14/4/1997, Hải quan Hải Dương chính thức hoạt động, là mốc lịch sử đầu tiên đánh dấu sự ra đời của Chi cục Hải quan Hải Dương. Những ngày đầu thành lập, lực lượng của Chi cục chỉ gồm 2 lãnh đạo và 7 công chức, đều là người ở Hải Phòng về Hải Dương công tác xa nhà. Trụ sở chật hẹp, cả tập thể Chi cục làm việc và sinh hoạt trong 4 gian phòng nhỏ được tỉnh cho mượn, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn thiếu thốn nhưng các cán bộ, nhân viên luôn gắn bó, chia sẻ và gần gũi động viên nhau để cố gắng vượt qua.

Trong 20 năm qua, được sự quan tâm của Tổng cục Hải quan, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hải Dương, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Cục Hải quan TP Hải Phòng và sự phối hợp chặt chẽ giữa Chi cục Hải quan Hải Dương với các Phòng, ban, cửa khẩu và đặc biệt là sự nỗ lực vượt khó của các công chức công tác tại Chi cục đã từng bước xây dựng và phát triển vững chắc, tạo được niềm tin cho các cấp lãnh đạo và của các doanh nghiệp.

Không thể kể hết khó khăn những ngày đầu thành lập với 02 lãnh đạo Chi cục và 07 công chức đều là người ở Hải Phòng lên Hải Dương công tác xa nhà, làm việc và sinh hoạt trong 04 phòng do UBND Tỉnh Hải Dương cho mượn, trụ sở làm việc chật hẹp, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn thiếu. Khó khăn là vậy, nhưng lãnh đạo và công chức thừa hành luôn gắn bó, chia sẻ và gần gũi động viên nhau để cố gắng vượt qua.

Năm 2003, Chi cục Hải quan Hải Dương chính thức được làm việc tại trụ sở khang trang như hiện nay với cơ cấu tổ chức gồm 03 lãnh đạo Chi cục, 02 Đội công tác với 04 lãnh đạo Đội, 30 cán bộ công chức và hợp đồng lao động. Từ việc tiếp nhận thủ công chỉ vài tờ khai trên ngày, năm 2016 đã áp dụng thủ tục hải quan hoàn toàn trên hệ thống VNACCS/VCIS đối với 232.610 tờ khai xuất/nhập khẩu của trên 250 doanh nghiệp làm thủ tục thường xuyên tại Chi cục với số thu thuế đạt 2.354,48 tỷ đồng. Thực hiện công tác quản lý nhà nước về Hải quan trên địa bàn hoạt động rất rộng với 10 khu công nghiệp trải dài trên toàn tỉnh.

Được sự chỉ đạo sát sao của Chi bộ với 24 đảng viên, trong đó đồng chí Bí thư chi bộ là Đảng ủy viên, với sự cố gắng nỗ lực không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo và cán bộ công chức trong Chi cục, 20 năm qua, Chi cục Hải quan Hải Dương đã đạt được nhiều thành tích trong công tác quản lý nhà nước về hải quan được các cấp ghi nhận: Huân chương lao động hạng ba năm 2006; Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2005; liên tục được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương từ năm 2007 đến năm 2016; Bằng khen của Bộ Tài chính các năm 2011, 2014; Hàng năm, Chi cục đều đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Đó là nguồn động viên khích lệ tinh thần học tập, làm việc và cống hiến của toàn thể lãnh đạo và cán bộ công chức trong Chi cục.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải Dương cũng nhận định: Những chặng đường tiếp theo hết sức quan trọng và cũng không kém những khó khăn thử thách. Tập thể công chức Chi cục Hải quan Hải Dương nguyện sẽ tiếp nối truyền thống vẻ vang 20 năm qua, quyết tâm cống hiến tất cả tâm, sức và trí tuệ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng Chi cục Hải quan Hải Dương theo đúng phương châm hành động “chuyên nghiệp - minh bạch - hiệu quả”, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Hải quan Hải Dương: 20 năm đồng hành cùng doanh nghiệp - ảnh 1 Nỗ lực xây dựng Chi cục Hải quan Hải Dương theo đúng phương châm hành động “chuyên nghiệp - minh bạch - hiệu quả”.
Theo ông Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Hải Dương đã, đang và sẽ dành cho Hải quan Hải Dương sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, sự hỗ trợ về mọi mặt để Hải quan Hải Dương hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nhiệm vụ trọng tâm của Hải quan Hải Dương trong thời gian tới là tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh Hải Dương để triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao cũng như tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp và môi trường đầu tư trên toàn tỉnh.

Hải quan Hải Dương: 20 năm đồng hành cùng doanh nghiệp - ảnh 2 Các công tác giám sát quản lý, thu thập thông tin nghiệp vụ, kiểm tra sau thông quan... được thực hiện quy trình đồng bộ, chặt chẽ và hiệu quả
Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Chi cục Hải quan Hải Dương, đại diện Công ty TNHH Brother Việt Nam, thuộc Tập đoàn Brother Nhật Bản cũng đã chia sẻ: Nhờ có sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Chi cục Hải quan Hải Dương (Cục Hải quan Hải Phòng) mà chúng tôi đã luôn đảm bảo được kỳ hạn giao hàng cho khách hàng. Đây là một yếu tố rất quan trọng để tạo thành uy tín doanh nghiệp của chúng tôi. Hơn thế nữa từ tháng 7/2011, Công ty TNHH Brother Việt nam đã được Tổng cục Hải quan công nhận là doanh nghiệp ưu tiên. Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với những thay đổi nhanh chóng, đầy quyết tâm của ngành Hải quan trong thời gian vừa qua. Việc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật như Luật Hải quan 2014; đưa hệ thống VNACCS, VCIS vào vận hành; ứng dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến cho thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan đã mang lại rất nhiều thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp. Thủ tục thông quan hàng hóa thông suốt và nhanh chóng giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí liên quan: chi phí lưu kho bãi, chi phí vận chuyển, chi phí nhân lực.

Đại diện Công ty TNHH Brother Việt Nam cũng bày tỏ hy vọng và tin tưởng rằng Chi cục Hải quan Hải Dương - Cục Hải quan Hải phòng luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng chính sách pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, giúp các nhà đầu tư yên tâm đầu tư kinh doanh vào Việt nam, thúc đẩy các quan hệ hợp tác quốc tế, thắt chặt mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản vì sự phát triển phồn vinh của Việt Nam và Nhật Bản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng