Than Nam Mẫu:

Hành trình 2 thập kỷ: Nhìn lại & bước tới…

Ngày 1/4/1999 Than Nam Mẫu được hợp nhất từ hai Mỏ Than Thùng và Yên Tử trong điều kiện hết sức khó khăn với cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu, điều kiện địa chất phức tạp, lao động thủ công, năng suất rất thấp…

Toàn cảnh Trung tâm ĐHSX mặt bằng +125 Than Nam Mẫu (Ảnh Quốc Khương)
Toàn cảnh Trung tâm ĐHSX mặt bằng +125 Than Nam Mẫu (Ảnh Quốc Khương)
Trải qua chặng đường 20 năm với những thăng trầm và không ít khó khăn thử thách, lớp lớp thợ mỏ với tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” đã cùng chung tay xây dựng nên một Than Nam Mẫu ổn định và phát triển như ngày hôm nay.

Với tinh thần dám nghĩ dám làm, tất cả vì mục tiêu xây dựng và phát triển đơn vị ngày càng lớn mạnh, hiện đại, bền vững, trong chặng đường 20 năm qua, Than Nam Mẫu đã mạnh dạn đầu tư áp dụng những công nghệ khai thác hiện đại phù hợp với điều kiện thực tế. Nhờ vậy, Than Nam Mẫu đã đạt được những con số rất ấn tượng thể hiện sự phát triển vượt bậc của doanh nghiệp: Từ công nghệ khai thác lò chợ dây diều chống gỗ năng suất thấp đã thay thế bằng 100% công nghệ giá khung năng suất lao động cao; sản lượng khai thác than cũng tăng hơn 10 lần (từ 200 nghìn tấn lên trên 2,2 triệu tấn/năm); từ vận chuyển than bằng xe tải đã chuyển sang vận chuyển bằng băng tải góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế tai nạn giao thông; trụ sở làm việc và nơi ở của CBCNV từ những ngôi nhà cấp 4 tồi tàn đã được thay thế bằng những tòa nhà cao tầng hiện đại; doanh thu từ 65 tỷ đồng năm 1999 đã tăng lên con số trên 3.215 tỷ đồng vào năm 2018; từ một đơn vị trực thuộc Công ty Than Uông Bí, Than Nam Mẫu chính thức trở thành Công ty trực thuộc Tập đoàn TKV...

Từ thời điểm thành lập đến nay, Than Nam Mẫu vẫn tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định. Đặc biệt năm 2015 là một năm hết sức khó khăn và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ trận mưa lũ lịch sử nhưng nhờ vào các giải pháp đồng bộ, Công ty vẫn đạt lợi nhuận trên 61 tỷ đồng.

Hành trình 2 thập kỷ: Nhìn lại & bước tới… - ảnh 1 Lắp đặt vì neo tại gương lò đào (Ảnh Quốc Khương)

20 năm xây dựng và phát triển cũng là khoảng thời gian Than Nam Mẫu phải vượt qua những chặng đường gập ghềnh bởi những khó khăn nội tại: những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á, khủng hoảng kinh tế thế giới; chủ trương tái cơ cấu sắp xếp lại doanh nghiệp… Nhìn lại chặng đường ấy, Than Nam Mẫu càng thấy vững tin bởi sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành; sự định hướng đúng đắn của lãnh đạo Tập đoàn; sự chỉ đạo quyết liệt của tập thể lãnh Công ty; tinh thần đoàn kết, sáng tạo của hàng ngàn CBCNV. Dẫu còn không ít khó khăn, song bằng tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” Than Nam Mẫu đã hoàn thành thắng lợi những chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh với doanh thu và thu nhập bình quân của CNCB năm sau cao hơn năm trước, bảo đảm ổn định đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Hiện nay Than Nam Mẫu là đơn vị thuộc tốp đầu Tập đoàn về thu nhập bình quân và danh sách những thợ mỏ nghìn đô vẫn tiếp tục nối dài. Kết quả này là động lực quan trọng thúc đẩy sản xuất những năm tiếp theo. Để tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao, ổn định thu nhập và đời sống cho CNCB, Công ty cần tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết; tăng cường sử dụng nội lực sẵn có; áp dụng đồng bộ các biện pháp quản lý chi phí phù hợp; cải tiến lề lối, tác phong làm việc.

Thẳng thắn nhìn nhận vào những tồn tại để đưa ra giải pháp kịp thời, hiệu quả với tình hình sản xuất của đơn vị là cách làm mà lãnh đạo Công ty đã áp dụng để vượt qua những khó khăn. Để trụ vững và phát triển mạnh mẽ hơn trên chặng đường phía trước, hàng nghìn CNCB Công ty sẽ tiếp tục vận dụng sáng tạo bài học về tinh thần đoàn kết, phát huy tối đa nội lực sẵn có. Năm 2019 và những năm tiếp theo, Than Nam Mẫu sẽ tiếp tục tập trung thực hiện sắp xếp lại lao động tinh gọn, hiệu quả theo chỉ đạo của Tập đoàn; đẩy mạnh cơ giới hóa, cơ khí hóa nhằm giảm chi phí đào lò, tăng năng suất, tiếp tục đưa kiểm soát tự động hóa vào sản xuất; bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý và trình độ nghề cho người lao động; thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí; nâng cao chất lượng mua sắm, quản lý vật tư, thiết bị; thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng than và tăng tỷ lệ thu hồi than cục, tăng doanh thu, giảm tổn thất tài nguyên; phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch từ 3- 5%; đặc biệt năng suất lao động và thu nhập tiền lương phấn đấu tăng > 10% so với kế hoạch.... Trên cơ sở đó, Than Nam Mẫu sẽ đứng vững trước mọi khó khăn để rồi vững bước đi lên.

Hành trình 2 thập kỷ: Nhìn lại & bước tới… - ảnh 2 Tinh thần "Kỷ luật và đồng tâm" của thợ mỏ Nam Mẫu (Ảnh Quốc Khương)

Năm 2019 là dấu mốc quan trọng ghi dấu chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của Than Nam Mẫu. Dẫu vẫn còn bộn bề khó khăn, thử thách ở phía trước, song với những kết quả sản xuất kinh doanh thuyết phục như thời gian qua, Than Nam Mẫu hoàn toàn có quyền đặt niềm tin và hy vọng vào một tương lai rộng mở. Những thành tích cao quý mà Công ty đã nỗ lực phấn đấu để có được như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cùng với những thành quả đạt được những năm qua là nền tảng quan trọng và là nguồn cổ vũ động viên tinh thần to lớn để Than Nam Mẫu vững tin trên những chặng đường tiếp theo.

Chi nhánh TP HCM: Số 2/31 Phan Thúc Duyện, P4, Quận Tân Bình, TP HCM

ĐT: 0283.6208029 Hotline: 0906.785.676

Website: www.shiva.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng