HAPULICO: Chủ động hội nhập xu thế của cuộc cách mạng KHCN 4.0

Đồng hành với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chiếu sáng Thủ đô đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhằm tăng cường công tác quản lý hệ thống bằng các công cụ hiện đại, hành trang mỗi người công nhân quản lý vận hành đèn chiếu sáng giờ có thêm điện thoại thông minh và máy tính bảng bên cạnh các công cụ làm việc truyền thống.

HAPULICO: Chủ động hội nhập xu thế của cuộc cách mạng KHCN 4.0

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc HAPULICO cho biết: Với xu thế của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 thì các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị nói chung và hệ thống chiếu sáng đô thị nói riêng cũng phải trở nên thông minh hơn, tức là phải có khả năng điều khiển linh hoạt đáp ứng nhu cầu chiếu sáng và phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, điều kiện giao thông đồng thời tiết kiệm điện năng.

Hệ thống Chiếu sáng công cộng (CSCC) thành phố Hà Nội được hình thành và phát triển từ năm 1954. Cùng với sự phát triển của Thủ đô, đặc biệt từ sau mở rộng địa giới hành chính năm 2008, quy mô hệ thống CSCC cũng tăng trưởng nhanh không ngừng. Đến nay, Hệ thống CSCC đã có hơn 2.500 tủ điện chiếu sáng, 200.000 đèn các loại, 5.000  km chiều dài tuyến chiếu sáng trên địa bàn 30 quận, huyện. Trong đó, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và Thiết bị đô thị (HAPULICO) đang quản lý Hệ thống CSCC trên địa bàn 26/30 quận huyện của thành phố, bộ não của hệ thống chính là Trung tâm điều khiển hệ thống CSCC với 60% số tủ điện chiếu sáng được kết nối và điều khiển giám sát hoạt động theo công nghệ 3G/4G-GSM.

Sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, công tác duy tu duy trì Quản lý vận hành CSCC cũng nằm trong xu thế chung đó. Ban lãnh đạo HAPULICO xác định, ngay từ bây giờ để làm tốt nhiệm vụ quản lý vận hành duy tu CSCC đô thị, Công ty cần phải xây dựng định hướng đầu tư cho khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao để thích ứng với sự phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng này.

Với đặc điểm địa bàn rộng, số lượng trạm đèn chiếu sáng được giao quản lý lớn và lưới đèn đa dạng, phức tạp trong đó trên 50% là trong các ngõ ngách nhỏ. Ngoài ra, nguy cơ xẩy ra mất trộm cáp điện và tổn thất điện năng cho chiếu sáng rất cao trên các tuyến quốc lộ thuộc các huyện ngoại thành và các khu vực ngõ ngách trong các quận nội thành. Công ty đã đẩy mạnh công tác hoàn thiện và mở rộng Trung tâm điều khiển chiếu sáng tập trung (TTĐK) theo công nghệ 3G/4G-GSM và xây dựng mô hình quản lý dữ liệu Hệ thống CSCC ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý (GIS) cho toàn bộ lưới đèn chiếu sáng do công ty quản lý. Lần đầu tiên tại Việt Nam, doanh nghiệp đã tự trang bị cho mình một công cụ thực sự hữu hiệu giúp cho công tác quản lý hệ thống CSCC được hiệu quả hơn.

Đến nay, TTĐK tập trung đã tự động hóa việc tắt bật Hệ thống CSCC linh hoạt theo tình hình thời tiết (đặc biệt là trong thời điểm mưa, bão, thời tiết thay đổi bất thường)... đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố văn minh, hiện đại mà các phương thức đóng, cắt trước đây không có được. Ngoài ra công tác vận hành hệ thống trở nên ưu việt, minh bạch với công cụ tra cứu lịch sử hoạt động của lưới đèn chiếu sáng, kiểm soát sự cố chính (mất điện, mất pha, câu trộm điện..).

Đặc biệt, Công ty đã đưa vào vận hành hệ thống quản lý CSCC ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS). Hệ thống này đã cho phép quản lý toàn bộ các chi nhánh, tổ đội... thực hiện công tác báo cáo, giao việc, kiểm tra thực hiện thông qua phần mềm; Toàn bộ Cơ sở dữ liệu chiếu sáng do công ty quản lý đều được số hóa giúp cho công tác quản lý truy xuất dữ liệu thực hiện nhanh chóng, chính xác.

Thực hiện chủ trương xây dựng Hệ thống CSCC thông minh của UBND thành phố Hà Nội, Công ty đã và đang đẩy mạnh việc hợp tác, trao đổi công nghệ mới với các công ty, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, trên cơ sở đó tiếp tục mở rộng khả năng kiểm soát lưới CSCC bằng cách lắp đặt bổ sung các bộ điều khiển thông minh 3G/4G-GSM tới 100% số tủ điều khiển trên địa bàn thành phố, tiến tới lắp đặt thiết bị điều khiển giám sát tới từng điểm sáng; Đồng thời triển khai sử dụng đèn LED có tuổi thọ cao tiết kiệm năng lượng từng bước thay thế cho hệ thống đèn hiện có.

Trong tương lai sẽ tận dụng ưu thế của hệ thống các cột đèn chiếu sáng phủ kín toàn bộ thành phố để kết hợp với các hệ thống hạ tầng thông minh khác như: Các thiết bị đo đếm lưu lượng phương tiện, Camera quan sát giao thông, trạm sạc năng lượng, phủ sóng Wifi…để phát triển công nghệ Smart City cho Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng