Hapulico: Vì một thành phố thông minh

TP - Sau 10 năm mở rộng Thủ đô, lĩnh vực chiếu sáng công cộng (CSCC) của Hà Nội đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong xu thế phát triển hệ thống chiếu sáng thông minh cho một thành phố thông minh. Là đơn vị quản lý hệ thống CSCC của Thủ đô, Hapulico đang chuyển mình để phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trung tâm giám sát và điều hành CSCC Hà Nội hiện đại sẽ hoạt động trong tháng 8/2018.
Trung tâm giám sát và điều hành CSCC Hà Nội hiện đại sẽ hoạt động trong tháng 8/2018.

Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị - Hapulico là đơn vị được UBND Thành phố giao làm công tác quản lý vận hành hệ thống CSCC của Thủ đô. Hơn 35 năm qua, cái tên Hapulico đã được lãnh đạo và người lao động công ty nỗ lực xây dựng thành thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực CSCC.

Sẵn sàng xu hướng công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, các lĩnh vực công ích như quản lý CSCC đô thị cũng như các ngành công nghiệp dịch vụ khác sẽ chịu tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp này.

Năm 2012, Hapulico đã đề xuất với UBND TP Hà Nội đầu tư thực hiện dự án “Cải tạo mở rộng Trung tâm điều khiển Chiếu sáng thành phố Hà Nội” theo công nghệ GSM/GPRS đầu tiên tại Việt Nam với quy mô quản lý 306 trạm đèn chiếu sáng. Cho đến nay đã có 1.408 trạm đèn chiếu sáng trên toàn bộ khu vực đường phố do công ty quản lý đã được lắp đặt thiết bị ĐK&GS từ trung tâm và dự kiến đến năm 2020 sẽ lắp đặt cho toàn bộ các trạm đèn chiếu sáng thuộc khu vực ngõ, xóm. Đến nay, hệ thống đã đảm bảo được khả năng tắt bật hệ thống CSCC linh hoạt theo thời tiết (đặc biệt trong những thời điểm mưa, bão, thời tiết thay đổi bất thường)… đảm bảo an toàn cho người dân, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố văn minh, hiện đại, tiết kiệm điện năng cho CSCC.

Trên nền tảng Hệ thống Điều khiển Trung tâm hiện có, Công ty cũng đã lắp đặt thí điểm thành công thiết bị điều khiển cho từng điểm đèn chiếu sáng và đang đề xuất với các sở ban ngành của thành phố cho phép triển khai lắp đặt điều khiển đến từng đèn trên 1 số tuyến đường chính và quan trọng của thành phố Hà nội.

Để đồng bộ với Trung tâm điều khiển chiếu sáng hiện đại đã được đầu tư, trong năm 2016 công ty đã đưa vào vận hành Hệ thống quản lý CSCC ứng dụng công nghệ thống tin địa lý (GIS). Toàn bộ Cơ sở dữ liệu (CSDL) chiếu sáng do công ty quản lý đều được số hóa giúp cho công tác quản lý truy xuất dữ liệu thực hiện nhanh chóng, chính xác.

Những bước đi sắp tới

Trao đổi với PV, Tổng Giám đốc Hapulico Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong tháng 8/2018, Công ty đã tiến hành tổ chức sắp xếp lại khối sản xuất Công nghiệp theo nguyên tắc tinh gọn, giảm đầu mối, giảm lao động gián tiếp nhằm tăng năng suất lao động, tiếp tục đầu tư thêm máy móc thiết bị công nghệ để tăng năng lực sản xuất các sản phẩm mà Công ty đang có thế mạnh như các loại đèn chiếu sáng công cộng, cột đèn chiếu sáng và tín hiệu giao thông, cột và biển báo giao thông và các trang thiết bị phục vụ cho yêu cầu phát triển đô thị khác. Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục nghiên cứu đầu tư đổi mới dây chuyền sản xuất theo hướng mua bản quyền chuyển giao công nghệ.

Bên cạnh đó, Công ty cũng thành lập một đơn vị đầu mối có chức năng nghiên cứu và phát triển, ứng dụng công nghệ mới (Bộ phận R&D) là Phòng nghiên cứu phát triển công nghệ mới và Quản lý chất lượng. Đây sẽ là đơn vị sẽ thực hiện việc nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực sản xuất thiết bị chiếu sáng, đèn THGT, năng lượng mặt trời, các giải pháp điều khiển thông minh để ứng dụng trong công tác xây dựng, quản lý vận hành hệ thống CSCC của Thành phố phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng KHCN 4.0.

Hapulico xác định bước đi sắp đến là phải tiếp tục cung cấp cho khách hàng các gói sản phẩm dịch vụ đa dạng trong lĩnh vực chiếu sáng đô thị. Nâng cao năng lực cạnh tranh bằng cách đầu tư cho nguồn nhân lực chất lượng cao, đổi mới dây chuyền công nghệ, ứng dụng các tiến bộ KHCN mới trong sản xuất và quản lý CSCC. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá