Hé lộ những nhân vật có tầm ảnh hưởng tới Start – Up Việt 2017

Tháng 4 đến tháng 7 năm nay, những nhà lãnh đạo cao cấp của Uber - những chuyên gia đầu ngành trên nhiều lĩnh vực như điều hành doanh nghiệp, phát triển kinh doanh, marketing, truyền thông và chính sách,… sẽ tới Việt Nam, trực tiếp cố vấn và hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm thực tế với cộng đồng startup Việt. Họ là những ai?

Các chuyên gia – lãnh đạo cấp cao của Uber sẽ tới Việt Nam trong thời gian tới
Các chuyên gia – lãnh đạo cấp cao của Uber sẽ tới Việt Nam trong thời gian tới

UberEXCHANGE – Khởi nghiệp thông minh là chương trình tư vấn - định hướng khởi nghiệp do Uber tổ chức với mong muốn hỗ trợ phát triển mạng lưới các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam. Bao gồm chuỗi các chương trình kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8/2017, chương trình sẽ hỗ trợ các nhà sáng lập – các doanh nhân trẻ triển vọng tại Việt Nam những kiến thức, công cụ, tầm nhìn và cách tiếp cận thị trường để doanh nghiệp có thể khởi nghiệp thành công.

Sau 7 năm dọc ngang “chinh phạt”, Uber đã trở thành một trong những công ty khởi nghiệp được định giá cao nhất thế giới với giá trị lên đến 68 tỷ USD. Góp phần quan trọng vào sự thành công của Uber không thể không kể đến đội ngũ những vị lãnh đạo cấp cao tài năng, giàu kinh nghiệm của Uber. Những kinh nghiệm, bài học kinh doanh quý giá của Uber sẽ được những vị chuyên gia đầu ngành ấy chia sẻ trực tiếp tới cộng đồng khởi nghiệp Việt. 

Phạm Thuận – Giám đốc công nghệ toàn cầu
Ít ai biết rằng, một trong những người hùng của Uber lại là người gốc Việt. Cuối năm 2012, khi Uber đang gặp khá nhiều trục trặc về công nghệ, CEO Travis Kalanick đã tìm gặp Phạm Thuận để tìm kiếm giải pháp. Tại Uber, Phạm Thuận đã đóng góp lớn vào việc xây dựng và phát triển khối nền tảng kỹ thuật của Uber. Ông kiến tạo lại kiến trúc ứng dụng theo cách dù xảy ra một trục trặc nào đó thì nền tảng vẫn có thể chạy ổn định. Ngoài ra, ông cũng đang xây dựng trạm máy chủ riêng cho Uber để không phải phụ thuộc vào những bên thứ 3 như Amazon.

Hé lộ những nhân vật có tầm ảnh hưởng tới Start – Up Việt 2017  - ảnh 1 Ông Phạm Thuận – Giám đốc công nghệ Uber toàn cầu
Trước khi gia nhập Uber, Phạm Thuận sở hữu tấm bằng Cử nhân ngành Khoa học Máy tính và Kỹ thuật, cùng bằng Thạc sĩ ngành Kỹ thuật điện và Khoa học Máy tính tại trường đại học MIT danh tiếng. Ông từng là Phó Chủ tịch phụ trách Kỹ thuật tại VMWare, Westbridge và Doubleclick. Nhà lãnh đạo đầy cảm hứng này còn khiến cả thế giới nể phục bởi ý chí và tinh thần hiếu học siêu cường. Ông từng có một tuổi thơ tị nạn đầy gian khó, nơi đất khách quê người, chống trọi với chiến tranh và đói nghèo.“Việc đầu tiên tôi nghĩ đến khi bước chân lên đất Mỹ là học, phải học để thoát nghèo và nó là con đường duy nhất chúng tôi có lúc ấy”- Phạm Thuận chia sẻ.

Đội startup xuất sắc nhất UberEXCHANGE sẽ có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện 1 thầy 1 trò với Phạm Thuận tại San Francisco, Hoa Kỳ. Hơn cả những kiến thức và kinh nghiệm Phạm Thuận chia sẻ, đó còn là buổi tư vấn truyền cảm hứng giữa những con người có chung một dòng máu.

Amy Kunrojpanya - Giám đốc Truyền thông và Chính sách Uber khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Amy Kunrojpanya tham gia đội ngũ Uber từ tháng 03/2016 với vai trò là Giám đốc Chính sách và Truyền thông tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài việc đẩy mạnh uy tín cho Uber, chị còn hỗ trợ Uber truyền tải sứ mệnh thông qua các hoạt động về chính sách công, quan hệ chính phủ, truyền thông & tiếp cận cộng đồng trên toàn châu Á.

Hé lộ những nhân vật có tầm ảnh hưởng tới Start – Up Việt 2017  - ảnh 2 Bà Amy Kunrojpanya – Giám đốc Truyền thông và Chính sách Uber khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Trước khi gắn bó với Uber, Amy từng làm việc tại Google, Coca-Cola, Syngenta và AUSTRADE. Chị khiến những người khác hâm hộ bởi kinh nghiệm từng nghiên cứu, làm việc, sống và du lịch tại hơn 50 quốc gia và có thể giao tiếp bằng 8 thứ tiếng, trong đó có tiếng Thái, Lào và Việt Nam. Amy cũng là một tình nguyện viên cực kì năng động trong các dự án phi lợi nhuận bảo vệ quyền con người và ngăn chặn nạn buôn người.
Đến với UberEXCHANGE, với tinh thần của tình nguyện viên vì cộng đồng, và lần này là vì cộng đồng khởi nghiệp, Amy mong muốn có thể gặp gỡ và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tăng tốc trong kinh doanh, biết cách vận dung linh hoạt kiến thức để đưa ý tưởng Việt đến gần với hiện thực hơn.
Andrew Macdonald - Tổng Giám đốc Uber Mỹ Latinh & Châu Á – Thái Bình Dương
Andrew hiện là Tổng Giám đốc Khu vực Mỹ Latinh và Châu Á – Thái Bình Dương của Uber. Trước khi đảm nhận vai trò này, anh cũng từng giữ chức Tổng giám đốc Khu vực tại Uber Trung Mỹ và Canada. Uber là bước tiếp theo trong chuỗi tham vọng khởi nghiệp của Andrew, anh cũng từng tự mình sáng lập hai công ty khởi nghiệp trước đó. Bên cạnh đó, Andrew cũng từng công tác tại Bain & Company với tư cách một chuyên gia tư vấn quản lý trong các lĩnh vực công nghệ, dịch vụ tài chính và sản xuất.
Hé lộ những nhân vật có tầm ảnh hưởng tới Start – Up Việt 2017  - ảnh 3 Andrew Macdonald - Tổng Giám đốc Uber khu vực Mỹ Latinh & Châu Á – Thái Bình Dương
Cũng là một người trẻ khởi nghiệp, Andrew có cái nhìn khá “thoáng” khi Uber bắt đầu chứng kiến sự ra đời của các ứng dụng gọi xe “bản địa” tương tự Uber như: Vivu (trước đây là FaceCar), Gọi xe (Go-ixe), 123Xe, Taxi 57 (Thành Công App)… Trong cuộc phỏng vấn với báo chí, thay vì cho rằng đó là sự sao chép, “nhái” ý tưởng, anh khẳng định rằng sự cạnh tranh là hoàn toàn một điều tốt. “Tôi hoàn toàn hoan nghênh những ý tưởng tương tự như Uber. Chính những đối thủ mới gia nhập ngành này sẽ đem đến những tiến bộ công nghệ và nhiều điều tốt đẹp hơn cho xã hội.” Và UberEXCHANGE là một bằng chứng sống chứng minh Uber không ngại ngần chia sẻ, Uber đưa những chuyên gia đầu não của mình đến Việt Nam để lắng nghe, cố vấn và hỗ trợ giúp đỡ các doanh nghiệp Việt. 
Michael Brown - Tổng Giám đốc Uber khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
Có ý kiến cho rằng, UberEXCHANGE là một sự ưu ái đặc biệt cho Việt Nam quả không sai. Bởi chương trình quy tụ những nhà lãnh đạo Uber cấp cao, những chuyên gia đầu ngành, trực tiếp cố vấn và hướng dẫn. Mike Brown, Tổng Giám đốc Uber Châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Ấn Độ) cũng sẽ trực tiếp “đứng lớp” cố vấn trong chuối sự kiện. 
Hé lộ những nhân vật có tầm ảnh hưởng tới Start – Up Việt 2017  - ảnh 4 Ông Michael Brown - Tổng Giám đốc Uber khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
Trước khi gia nhập đội ngũ Uber, ông đã giữ vị trí Giám đốc về Tăng trưởng Quốc tế và Phát triển Doanh nghiệp tại Twitter. Trước Twitter, ông đã công tác trong mảng Phát triển Doanh nghiệp của Facebook từ những ngày đầu thành lập với vai trò Trưởng phòng Cấp cao. Mike từng học tập và nghiên cứu tại Đại học Yale và Đại học Stanford – nơi sau này ông nhận bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh danh giá cũng như được vinh danh với giải thưởng Arjay Miller Scholar dành cho 10% sinh viên tốt nghiệp có thành tích xuất sắc nhất.
Eric Alexander - Giám đốc Kinh doanh Uber khu vực Châu Á-Thái Bình Dương
Eric Alexander hiện đang là Giám đốc Kinh doanh của Uber tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, khu vực Đông Nam Á, Úc và New Zealand. Trong cương vị của mình, Eric tập trung thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của Uber thông qua việc hình thành quan hệ đối tác chiến lược với các tổ chức quốc doanh, tổ chức tư nhân cũng tiến hành các dự án đầu tư công nghệ thiết yếu.
Hé lộ những nhân vật có tầm ảnh hưởng tới Start – Up Việt 2017  - ảnh 5 Eric Alexander - Giám đốc Kinh doanh Uber khu vực Châu Á-Thái Bình Dương
Trong sự nghiệp của mình, Eric đã triển khai nhiều hợp đồng có giá trị hiện tại lên tới hàng tỉ đô la Mỹ. Trước khi đến với Uber, Eric từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Phó Chủ tịch về Phát triển Kinh doanh Quốc tế tại Flipboard, Giám đốc Chiến lược về Phát triển Kinh Doanh tại Netscape, và Phó Chủ tịch về Chiến lược Bán hàng tại TellMe Networks (nay thuộc Microsoft). Eric đang công tác tại văn phòng Uber tại Hồng Kông. 
Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển kinh doanh và phát triển doanh nghiệp, Eric được biết đến như một chuyên gia về những quyết sách chiến lược. Chiến lược phát triển doanh nghiệp - điều mà một doanh nghiệp muốn phát triển vững mạnh phải đặt lên hàng đầu. 
Renaud Besnard - Giám đốc Tiếp thị Uber khu vực Châu Á-Thái Bình Dương
Renaud hiện đang đảm nhận vai trò phát triển chiến lược và triển khai hoạt động tiếp thị và xây dựng thương hiệu cho Uber trên toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Renaud tốt nghiệp bằng Cử nhân ngành Thương mại tại Đại học Kinh doanh ESSCA (Pháp), bằng Thạc sỹ Kinh doanh Quốc tế tại Đại học Manchester và bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Oxford (Anh Quốc). Ông bắt đầu sự nghiệp tiếp thị công nghệ của mình ở Nortel Networks và sau đó là Microsoft. Trước khi gia nhập Uber vào năm 2016, Renaud từng trải qua 9 năm công tác tại Google với các vị trí cấp cao ở Anh, Pháp và Singapore. Nổi bật trong đó là kinh nghiệm dẫn dắt chiến lược tiếp thị sản phẩm quảng cáo EMEA cho Google và đảm nhiệm Giám đốc Tiếp thị tại khu vực Đông Nam Á
Hé lộ những nhân vật có tầm ảnh hưởng tới Start – Up Việt 2017  - ảnh 6 Renaud Besnard - Giám đốc Tiếp thị Uber khu vực Châu Á-Thái Bình Dương
Gặp gỡ Renaud Besnard tại UberEXCHANGE, tìm hiểu cách Uber hay như Microsoft, Google làm tiếp thị công nghệ để thấy rằng không chỉ nền tảng kỹ thuật; một chiến lược tiếp thị sản phẩm công nghệ hoàn hảo sẽ làm cho thương hiệu trở nên to lớn.
UberEXCHANGE 2017 được xem là cơ hội hiếm hoi dành cho những doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam chớp lấy để học hỏi từ “đàn anh” Uber của mình. Mỗi vị chuyên gia, mỗi buổi tập huấn sẽ đề cập đến một thách thức mà các doanh nhân thường phải đối mặt hứa hẹn sẽ hạn chế tối đa những trở ngại không đáng có khi khởi sự doanh nghiệp. Tìm hiểu thông tin chi tiết về UberEXCHANGE tại wwww.uberforstartups.com/vietnam.
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng