Hỗ trợ người nghèo đón Xuân

TP- Những ngày tháng chạp năm Mậu Tý, tôi tham gia hành trình xuyên Việt theo những món quà của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đến với đồng bào nghèo.

Buổi họp báo đầu tiên  mở màn năm  2009 của BIDV- không giống như mọi lần là họp về lãi suất hay tỷ giá. Nội dung cuộc họp này hoàn toàn dành cho người nghèo.

Gói tài chính 272 tỷ đồng và quỹ hỗ trợ hiện vật để thực hiện an sinh xã hội là những  con số khiến nhiều người lưu tâm. Những giải pháp, những đề xuất không khỏi gây sốc – vì đây không phải là chuyện cho vay rồi thu nợ, thu lãi, mà là chuyện ngân hàng hỗ trợ, cho tặng, biếu  bà con  những  phần quà, những mái nhà tình nghĩa, những ngôi trường để con em  đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện học chữ, nghề…

Chuyện thật không đơn giản tẹo nào trong thời buổi kinh tế khó khăn và ngặt nghèo này, khi chính các ông ngân hàng cũng đang phải hứng chịu những cú va đập vì khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Những tưởng là mọi sự  rồi sẽ tuần tự tiến hành, nhưng Chủ tịch  HĐQT BIDV  thông báo: “Chúng tôi đang chuẩn bị 6.000 suất quà Tết cho bà con, mỗi suất trị giá 300.000 đồng”. Chỉ ít hôm sau, đã thấy con số này leo lên đến 18.000 rồi hơn 20.000 suất, vị chi hết hơn sáu  tỷ đồng.

Ông Lê Văn Lộc - Chủ tịch Công đoàn BIDV cho hay: Đầu tiên, BIDV dự định tặng 6.000 suất quà Tết cho đồng bào các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nhưng xét thấy năm nay kinh tế khó khăn quá, ở đâu cũng còn nhiều người cần trợ giúp, nên công đoàn BIDV vận động cán bộ công nhân viên  trong toàn  hệ thống ủng hộ,  đơn vị nào nhỏ thì ủng hộ 100 suất quà, đơn vị nào lớn thì 400 suất.  Cộng dồn lại thành hơn 20.000 suất. Các phần quà phải được chuyển đến bà con trước Tết Nguyên đán.

Đi trao quà ở Điện Biên, nghe một chị ở Mặt trận Tổ quốc tỉnh kể: “Được BIDV hỗ trợ 600 phần quà Tết. Lại thấy cán bộ BIDV đi tận nơi để phát quà cho bà con từ Mường Lay đến Mường Chà, sang tận xã Sa Dung, mừng lắm.

Mấy chị bên ngân hàng còn có sáng kiến chia quà thành hai phần: Tiền và hàng. Hàng là những thứ bà con ở đây thích như mì chính, bột canh, bánh, mứt, kẹo mua ở dưới xuôi. Tiền còn lại, bà con tự mua thịt, cá làm cơm cúng ông bà. Có 300.000đ ăn Tết thật ổn. Ở Điện Biên, tỉnh cũng lo Tết cho bà con nhưng không xuể”.

Ngày ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp, chúng tôi qua Kon Tum. Kon Tum là tỉnh  duy nhất  của Tây Nguyên còn hai huyện có tỷ lệ hộ nghèo trên 50% hộ dân là Konplong và Tumơrông.

BIDV cùng các doanh nghiệp bạn hàng quyết định một  tỷ đồng từ  “Chương trình An sinh xã hội vì người nghèo 2008”  để góp  phần  xây dựng  nhà đại đoàn kết và  các phòng học mới cho con em đồng bào dân tộc ít người. BIDV cũng dành tặng đồng bào Kon Tum 600 phần quà Tết.

Ông Trần Lâm, Giám đốc BIDV Kon Tum cho biết: “Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ tới xã Daklong, huyện Konplong, BIDV là doanh nghiệp đi cùng tặng xã 100 phần quà tết. Số quà này đã được chính quyền xã đưa đến tận tay  bà con người dân tộc Xê Đăng, H’Rê, Cà Dong, Mơ Nông…”.

Từ Tây Nguyên, chúng tôi cũng xuôi về Hậu Giang, Sóc Trăng..., trao quà. Nhiều người nghèo ấm lòng hơn trong ngày Tết khi nhận được phần quà nhỏ từ BIDV cũng như nhiều doanh nghiệp khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá