'Hoa' của TKV 'tỏa hương sắc'...

Sau nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội IV Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), nhiệm kỳ 2013 - 2018, Ban Nữ công từ Tập đoàn cho đến các đơn vị thành viên đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nữ CNVCLĐ, được các cấp, ngành ghi nhận...

Các đồng chí trong BTV Công đoàn TKV và Trưởng ban Nữ công các cơ sở tại Hội thảo thúc đẩy sự tham gia của cán bộ nữ trong lãnh đạo, quản lý thực hiện mục tiêu bình đẳng giới của tổ chức Công đoàn.
Các đồng chí trong BTV Công đoàn TKV và Trưởng ban Nữ công các cơ sở tại Hội thảo thúc đẩy sự tham gia của cán bộ nữ trong lãnh đạo, quản lý thực hiện mục tiêu bình đẳng giới của tổ chức Công đoàn.

Với sự quan tâm tạo điều kiện từ lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn TKV, những “bông hoa” tươi thắm của Ngành đang tiếp tục “toả hương sắc”, khẳng định vị trí và đóng góp nhiều hơn nữa vào thành công.

Hiệu quả từ làm tốt công tác tuyên truyền

Công tác tuyên truyền của Ban Nữ công trong nửa nhiệm kỳ qua đã có chuyển biến tích cực và từng bước đi vào nề nếp. Nhiều hoạt động phong phú, thiết thực đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung được tổ chức như: hội thảo, tọa đàm, gặp mặt nữ CNVCLĐ tiêu biểu, xuất sắc; Tuyên truyền Đề án 343 của Chính phủ, nói chuyện chuyên đề về giới, về gia đình hạnh phúc...; tổ chức các giải thể thao; tổ chức cho chị em tham gia các chuyến du Xuân nhằm trau dồi kinh nghiệm sống, công tác và thắt chặt tinh thần đoàn kết trong đơn vị. 

Theo thống kê, đã có hơn 50.000 lượt người được tuyên truyền về những quan điểm và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ; các chế độ chính sách đối với nữ CNVCLĐ, đặc biệt là Nghị quyết 11-NQ/TƯ ngày 27/4/2007 của Bộ Chính Trị khóa X về Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh “CNH - HĐH” đất nước”; Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước....

Ban Nữ công Công đoàn TKV đã tham mưu tích cực cho Thường trực biên soạn và phát hành cuốn Sổ tay công tác nữ công nhằm giúp các cấp công đoàn chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác vận động nữ CNVCLĐ và lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn. Tổ chức tuyên truyền nâng cao năng lực cán bộ nữ Công đoàn như: các lớp truyền thông kỹ năng thuyết trình, kỹ năng xây dựng chương trình hành động, kỹ năng vận động thuyết phục… vận động tuyên truyền về xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, không có bạo lực gia đình luôn được duy trì thường xuyên, gắn với phong trào thi đua ”giỏi việc nước - đảm việc nhà”. Biểu dương khen thưởng trên 2000 lượt gia đình CNVCLĐ tiêu biểu và cháu học sinh giỏi đạt giải cao là con CNVCLĐ toàn Tập đoàn.

'Hoa' của TKV 'tỏa hương sắc'... - ảnh 1 Thăm và động viên các nữ CNLĐ gặp khó khăn sau trận mưa bão lịch sử tại Quảng Ninh.

Phát huy vai trò của nữ công các cấp trong đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước

Các phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, " Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc", "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" và các phong trào thi đua hàng năm do Công đoàn TKV phát động đã được triển khai sâu rộng thu hút hàng nghìn lượt nữ CNVCLĐ tham gia. 3 năm qua đã có trên 3.000 công trình việc khó và gần 2.000 sáng kiến góp phần đem lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Đã có trên 50 nghìn lượt chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” ở 3 cấp; trên 60 tập thể, cá nhân nữ được tặng cờ thi đua, Huân huy chương, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, giải thưởng Tài năng sáng tạo nữ. Đặc biệt, năm 2015, Ban Nữ công Công đoàn TKV đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Bên cạnh đó, các Quỹ “Phụ nữ nghèo”, “Mái ấm tình thương”, “Tình người”... của các cấp công đoàn ngày càng phát triển. Nhiều hoạt động xã hội thông qua các quỹ với giá trị hàng trăm triệu đồng, góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, giảm bớt khó khăn trong đời sống cho hàng ngàn nữ CNVCLĐ, đã lan toả và tạo hiệu ứng tốt trong xã hội.

'Hoa' của TKV 'tỏa hương sắc'... - ảnh 2

Nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ nữ

Công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ nữ đã chú ý lựa chọn những nội dung mới, những kỹ năng, những phương pháp hoạt động hiệu quả để truyền đạt trong các lớp tập huấn. Nhiều cơ sở, Ban nữ công công đoàn đã tham mưu cho cấp uỷ cùng cấp trong công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng cán bộ nữ phù hợp với yêu cầu của từng cấp công đoàn. 

Trong 3 năm qua, lực lượng cán bộ nữ đều được bố trí vào những công việc phù hợp với trình độ và năng lực của chị em, toàn Tập đoàn có gần 5.000 nữ CNVCLĐ được nâng lương, nâng bậc; trên 6.000 lượt nữ cán bộ CNVCLĐ tham gia học tập các khóa đào tạo, chiếm 25% lượt cán bộ nguồn do Tập đoàn bồi dưỡng... Đã có trên 300 chị được đề bạt từ cấp trưởng, phó phòng, phó quản đốc trở lên; trên 600 chị được kết nạp Đảng. 

Tính đến tháng 12/2015, có 5.560 nữ/28.076 đảng viên toàn Tập đoàn, Ban chấp hành có 105 nữ/768, Ban Thường vụ có 07 nữ/243. Đại hội IV Công đoàn TKV, nhiệm kỳ (2013-2018) có 12 nữ/82 giữ chức vụ Chủ tịch, Phó chủ tịch 36 nữ/82 (chiếm tỷ lệ 43,9%), Ban chấp hành có 227 nữ/908 (chiếm tỷ lệ 25%); Ban Thường vụ có 40 nữ/242(chiếm tỷ lệ 16,5%)...

Tăng cường tập huấn cho đội ngũ cán bộ nữ công về công tác vận động nữ CNVCLĐ và bình đẳng giới, lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn. Chỉ đạo kiện toàn Ban Nữ công quần chúng (hiện có 82 Ban Nữ công quần chúng với 445 uỷ viên); giới thiệu cán bộ công đoàn, cán bộ nữ công tham gia là thành viên Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ các cơ quan, đơn vị. Phối hợp tốt với hội phụ nữ cùng cấp về tổ chức các hoạt động trong nữ CNVC LĐ...

Với sự phát huy năng lực, trí tuệ và nỗ lực không ngừng nghỉ, nữ CNVCLĐ trong Tập đoàn đã góp phần nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn và vị thế của TKV trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Theo Vinacomin

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng