Hơn 13 triệu người tham gia BHXH bắt buộc

TP - Đó là thông tin được công bố tại hội nghị giao ban công tác quý I/2017 vừa được BHXH Việt Nam tổ chức, do bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì, diễn ra tại Hà Nội.

Hết quý I, ước số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,1 triệu người, tăng 7,4% so với cùng kỳ. (Trong ảnh: Công nhân ngành than vừa tan ca).
Hết quý I, ước số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,1 triệu người, tăng 7,4% so với cùng kỳ. (Trong ảnh: Công nhân ngành than vừa tan ca).

Nhức nhối nợ đọng BHXH

Theo báo cáo kết quả công tác quý I và nhiệm vụ công tác quý II/2017 của BHXH Việt Nam, trong quý I/2017, BHXH Việt Nam đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Kết quả, tính đến thời điểm này, ước số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,1 triệu người, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2016; BHTN là 11,2 triệu người, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2016; BHXH tự nguyện là 235 nghìn người, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2016; BHYT là 76,2 triệu người (đã bao gồm lực lượng vũ trang) tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2016, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn quốc là 82% dân số.

Trong quý I/2017, toàn Ngành BHXH ước giải quyết chế độ BHXH cho trên 1,09 triệu lượt người; giải quyết cho 155,3 nghìn lượt người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp; thanh toán chi phí KCB BHYT cho 22,8 triệu lượt người. Ước số chi BHXH, BHYT vào khoảng hơn 57.429 tỷ đồng (giảm 4,6% so với cùng kỳ năm 2016).

Băn khoăn về việc số thu trong quý I/2017 có tăng nhưng đồng thời số nợ cũng tiếp tục gia tăng, trong đó, số nợ do các doanh nghiệp giải thể, phá sản, có chủ bỏ trốn tiếp tục kéo dài từ năm này sang năm khác, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi BHXH, BHYT của hàng ngàn người lao động nhưng chưa có biện pháp xử lý triệt để, bà Nguyễn Thị Minh, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu Ban Thu cùng các đơn vị liên quan phải bám sát và đốc thúc để làm sao giải quyết được tình trạng này. “Kể cả việc tính tới phương án xin trích một phần kinh phí từ Quỹ BHXH để bù đắp cùng ngân sách Nhà nước, nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh cho người lao động sớm nhất có thể”, bà Minh nói.

Ông Nguyễn Trí Đại, Trưởng Ban Thu (thuộc BHXH Việt Nam) cho biết, hiện dự thảo Nghị định về việc xử lý nợ đọng BHXH đã được Bộ LĐ-TB&XH trình xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, trong đó phương án đưa ra đối với các doanh nghiệp nợ đọng BHXH đã phá sản, giải thể, hoặc có chủ bỏ trốn sẽ do ngân sách Nhà nước đóng 50%, số còn lại trích từ nguồn phạt chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với các DN vi phạm.

Theo ông Đại, bên cạnh việc chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai công tác thu, phát triển đối tượng tham gia theo kế hoạch được giao, Ban Thu cũng đang tập trung phối hợp với cơ quan Thuế để thống nhất quy trình khai thác dữ liệu giữa hai cơ quan nhằm tăng cường công tác quản lý, tập hợp thông tin về đơn vị, cá nhân nộp thuế, nộp BHXH, ngăn ngừa tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp. Sẽ chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thanh tra chuyên ngành, đặc biệt tập trung vào các đối tượng nợ đọng từ 06 tháng trở lên.

Tiếp tục bàn giao sổ BHXH cho lao động

Báo cáo về công tác bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý theo quy định của Luật BHXH năm 2014, ông Chu Minh Tộ, Trưởng Ban Sổ - Thẻ (thuộc BHXH Việt Nam) cho biết, trên tinh thần phấn đấu đến hết năm 2018 sẽ triển khai bàn giao xong sổ BHXH cho người lao động trên phạm vi toàn quốc. Tính đến 20/3/2017, đã có 7 địa phương tiến hành bàn giao 78.491 sổ BHXH cho NLĐ (gồm Hà Nội, Bạc Liêu, Điện Biên, Hải Phòng, Lai Châu, Thái Bình, Vĩnh Phúc; trong đó, Vĩnh Phúc là đơn vị dẫn đầu với 64.720 sổ BHXH đã bàn giao cho NLĐ).

Cũng theo ông Chu Minh Tộ, hiện đã có 60/63 BHXH tỉnh, thành phố triển khai phần mềm “bộ công cụ hỗ trợ tập trung dữ liệu thu, sổ, thẻ và tài chính kế toán” và thực hiện chuyển đổi dữ liệu. Hiện, hầu hết BHXH các tỉnh, thành phố đều đang trong giai đoạn rà soát nhập dữ liệu và in Phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH để chuyển cho đơn vị sử dụng lao động thực hiện các thủ tục trong quy trình bàn giao, trả sổ BHXH cho NLĐ quản lý.

Về công tác thực hiện chính sách BHYT, bên cạnh việc đảm bảo thanh toán chi phí KCB BHYT cho người tham gia theo quy định, trong quý I/2017, toàn Ngành BHXH đã tổ chức ký kết hợp đồng KCB BHYT với 2.171 cơ sở y tế (trong đó có 1.646 cơ sở công lập và 525 cơ sở ngoài công lập). Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các tổ chức có liên quan triển khai Hệ thống thông tin Giám định BHYT. Theo đó, tính đến 16/3/2017, hệ thống đã tiếp nhận 27,3 triệu hồ sơ đề nghị thanh toán BHYT với số tiền 14.000 tỷ đồng từ 12.072/12.490 cơ sở KCB, đạt tỷ lệ liên thông dữ liệu khoảng 97%.

Tuy nhiên, theo BHXH Việt Nam, nếu thống kê việc kết nối theo ngày thì tỷ lệ cơ sở kết nối toàn quốc đạt thấp, chỉ đạt khoảng 60% số cơ sở KCB thực hiện gửi dữ liệu trong ngày. Hiện, hầu hết cơ sở KCB chưa thực hiện việc gửi dữ liệu ngay khi bệnh nhân ra viện, trong gần 3 tháng qua tỷ lệ gửi dữ liệu trong ngày ra viện đạt thấp, chỉ vào khoảng 40%. Do chưa thực hiện được việc gửi dữ liệu ngay trong ngày ra viện, nên chưa thực hiện được việc quản lý thông tuyến KCB thông qua Hệ thống thông tin giám định BHYT, gây khó khăn trong việc kiểm soát lạm dụng thẻ BHYT (như tình trạng khám nhiều lần và chỉ định trùng lặp giữa các lần khám bệnh của cùng một cơ sở y tế và giữa các cơ sở y tế).

Đối với lĩnh vực BHYT, Ban Thực hiện chính sách BHYT phối hợp với Vụ Tài chính - Kế toán thẩm định quyết toán 2016, đảm bảo thực hiện công khai, minh bạch. Đặc biệt, cần tập trung thẩm định chặt chẽ 10 tỉnh có hiện tượng bội chi lớn, qua đó, đưa ra những bài học kinh nghiệm, để phổ biến trong toàn Ngành nhằm rút kinh nghiệm trong công tác thực hiện chính sách BHYT nói riêng và quản lý Quỹ BHYT nói chung.

Bà Nguyễn Thị Minh, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng