Hợp tác phát triển nguồn nhân lực công nghệ sinh học nông nghiệp

Sau hai năm kể từ khi khởi động, quỹ học bổng Monsanto - VNUA đã và đang trở thành nguồn khích lệ, động viên tới hàng nghìn học sinh và giảng viên theo học, giảng dạy tại đây.

Ký thỏa thuận hợp tác phát triển nguồn nhân lực công nghệ sinh học giữa Công ty Dekalb và Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Ký thỏa thuận hợp tác phát triển nguồn nhân lực công nghệ sinh học giữa Công ty Dekalb và Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Nâng tầm các thành công bước đầu của quỹ học bổng Monsanto – VNUA, Công ty Dekalb Việt Nam tiếp tục ký hợp tác song phương nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực công nghệ sinh học nông nghiệp thông qua các chương trình đào tạo, thực tập tại doanh nghiệp cũng như cơ hội việc làm.

Khuyến khích học tập và nghiên cứu khoa học

Đầu tư vào con người, những nhà khoa học, nhà quản lý nông nghiệp trong tương lai là cách mà Tập đoàn Monsanto lựa chọn ở Việt Nam. Cũng bởi vậy, tháng 10/2014, Monsanto và Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) đã chính thức ký kết ra mắt học bổng Monsanto- VNUA. Thông qua chương trình hợp tác này, Monsanto cam kết hỗ trợ 1,5 tỷ đồng trong thời gian 5 năm cho quỹ học bổng Monsanto - VNUA dành cho sinh viên khoa Công nghệ sinh học (CNSH) hệ đại học từ năm thứ hai trở lên tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hàng năm, Học viện sẽ chọn 5 sinh viên xuất sắc nhất để trao học bổng trị giá 42,5 triệu đồng/một sinh viên, đồng thời khoản hỗ trợ trị giá 105 triệu đồng sẽ được trao cho một hoặc một vài dự án sinh viên nghiên cứu khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực này.

Tiến sỹ Nguyễn Hữu Đức, Phó trưởng Khoa CNSH (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) bày tỏ, học bổng Monsanto - VNUA không chỉ mang lại cho các sinh viên khuyến khích học tập và cơ hội được tiếp cận với những đề tài nghiên cứu khoa học ngay khi còn ngồi trên giảng đường, mà còn giúp cả giảng viên tham gia nghiên cứu trưởng thành hơn. “Với điều kiện của nhà trường, của Khoa thì các em cũng như các giảng viên ít có cơ hội để làm đề tài nghiên cứu khoa học hơn vì kinh phí ít ỏi. Học bổng Monsanto- VNUA không những tài trợ học bổng cho sinh viên xuất sắc mà còn tài trợ cho các đề tài nghiên cứu khoa học hay của Khoa, như một sự khích lệ tinh thần say mê nghiên cứu của sinh viên, giảng viên”, ông Nguyễn Hữu Đức nhìn nhận.

CNSH là một lĩnh vực mới nhưng lại là nòng cốt của ngành nông nghiệp nước nhà cũng như thế giới trong tương lai. Bởi vậy, sự quan tâm đào tạo nguồn nhân lực trẻ của các doanh nghiệp, tập đoàn nông nghiệp là bước đi đúng đắn. Đối với khoa CNSH của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, học bổng Monsanto - VNUA mang lại cho các em sinh viên không chỉ về vật chất, mà qua đó còn cho các em hiểu được giá trị của đồng tiền cũng như tinh thần làm việc theo nhóm, khả năng thuyết trình cũng như cho các em một cái nhìn rõ hơn về định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Phát triển nguồn nhân lực công nghệ sinh học

Qua gần 2 năm triển khai, học bổng Monsanto- VNUA đã và đang mang lại những kết quả thiết thực, là động lực giúp sinh viên và giảng viên trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam hăng say học tập, nghiên cứu trong lĩnh vực CNSH. Nguyễn Đức Chính, sinh viên năm thứ 4 lớp K57 CNSHE, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, một trong 5 sinh viên đầu tiên nhận được học bổng Monsanto- VNUA. Chính nhận được học bổng trị giá 42,5 triệu đồng vào năm học thứ 3. 

Chính chia sẻ: “Phần học bổng đã giúp em cải thiện rất nhiều trong việc học tập, như trang bị máy vi tính, một số dụng cụ học tập cần thiết và trang trải học phí. Đó là số tiền đáng mơ ước đối với mỗi sinh viên”. Không những vậy, chàng trai này còn tham gia nghiên cứu khoa học đề tài “Sản xuất nhiên liệu sinh học từ tảo lục nước ngọt” được đánh giá cao. Đây là những thay đổi lớn trong quãng thời gian sinh viên của Nguyễn Đức Chính, giúp Chính phần nào thay đổi được tư duy học tập, là động lực để thúc đẩy chàng trai này phấn đấu hơn nữa trong con đường đi tới tương lai rộng mở. 

May mắn hơn nữa, Chính còn được tham gia thực tập tại Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (tập đoàn Monsanto), lần đầu tiên được làm việc trong một môi trường năng động, chuyên nghiệp nhưng vẫn tràn ngập tình thân giữa các thành viên trong công ty. Được trực tiếp tham gia tìm hiểu quy trình canh tác ngô, công nghệ hạt giống và các kênh phân phối trong nông nghiệp, cùng lúc nghiên cứu thêm về tình trạng cỏ dại và sâu bệnh trên ruộng ngô. “Em rất mong muốn và đang tự hỏi mình, làm thế nào để được là một thành viên chính thức của Monsanto, được làm việc trong một môi trường đầy năng động, có quy mô toàn cầu”, Chính chia sẻ.

Hợp tác phát triển nguồn nhân lực công nghệ sinh học nông nghiệp - ảnh 1
Chia sẻ về học bổng Monsanto- VNUA cũng như sự hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp tương lai, Giám đốc nhân sự Công ty Dekalb Việt Nam Trần Thị Ý Nhi cho rằng, Monsanto luôn quan tâm tới việc đầu tư cho nguồn nhân lực, và tin tưởng rằng việc đầu tư này là hoàn toàn đúng. Cũng bởi vậy, từ năm 2014 Monsanto đã ký kết và thành lập học bổng Monsanto- VNUA để khích lệ tinh thần học tập, say mê nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp của sinh viên và giảng viên. “Qua gần hai năm triển khai học bổng, chúng tôi càng có cơ sở tin tưởng rằng, sự đầu tư của Tập đoàn là đúng đắn. Các em nhận được học bổng phần lớn đều có định hướng rõ ràng hơn cho nghề nghiệp của mình, sử dụng số tiền học bổng mà các em giành được khá hữu ích”, bà Trần Thị Ý Nhi đánh giá.

Hợp tác phát triển nguồn nhân lực công nghệ sinh học nông nghiệp - ảnh 2
Cũng theo Giám đốc nhân sự Dekalb Việt Nam, ngoài việc tài trợ học bổng, Dekalb Việt Nam còn hỗ trợ Học viện Nông nghiệp trong việc đào tạo nguồn nhân lực CNSH. Ngày 13/5 vừa qua, Dekalb Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác tham gia cùng Học viện Nông nghiệp Việt Nam xây dựng chương trình đào tạo, tiếp nhận sinh viên đến thực hành, thực tập và tạo điều kiện trong quá trình tuyển dụng nhân sự.

Trước khi ký biên bản ghi nhớ chính thức này, Công ty Dekalb đã tiếp nhận 10 sinh viên của Học viện đến thực tập, trải nghiệm môi trường làm việc cũng như công việc thực tế, tuyển 15 sinh viên làm việc cho Monsanto. Phải nói thêm rằng, Công ty Dekalb Việt Nam cũng là nơi có nhiều cán bộ tốt nghiệp từ HVNNVN, trong đó có những người là thành viên của ban giám đốc Dekalb Việt Nam như ông Lại Phú Hoàng, Giám đốc nghiên cứu và phát triển; ông Nguyễn Hồng Chính, Giám đốc Marketing…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá