An Giang:

Khách du lịch thích thú 'thành phố điện mặt trời'

Nhà máy điện mặt trời tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang diện tích 120 ha không những giải tỏa “cơn khát” thiếu điện cho người dân vùng biên giới mà còn điểm nhấn, thu hút khách du lịch.

Cánh đồng pin điện mặt trời Sao Mai Solar PV1- mô hình du lịch độc đáo thu hút du khách
Cánh đồng pin điện mặt trời Sao Mai Solar PV1- mô hình du lịch độc đáo thu hút du khách
Giải tỏa “cơn khát”… điện
Với phong cảnh “non nước hữu tình” cùng những huyền thoại linh thiêng vùng Bảy Núi, huyện Tịnh Biên đang sở hữu tiềm năng lớn về du lịch. Mỗi ngày từng đoàn xe du lịch chở khách từ các tỉnh nối tiếp nhau trên tỉnh lộ 948 vào các khu du lịch Rừng Tràm Trà Sư, Khu du lịch Lâm viên Núi Cấm… đã không còn xa lạ. Nơi đây còn có trên 2.400 giờ nắng/năm, thích hợp để đầu tư Nhà máy điện mặt trời nên cũng đã có 1 số doanh nghiệp để mắt đến.
Vừa qua, sự xuất hiện của Nhà máy điện mặt trời tại xã An Hảo (giai đoạn I, có công suất phát điện 104MW, trải dài trên diện tích 120 ha) đã mang lại ấn tượng vẽ nên sự thay đổi lớn về tín hiệu tốt lành phát triển kinh tế xã hội của huyện Tịnh Biên.
Người dân địa phương cho rằng, bấy lâu nay, họ nghĩ đơn giản nhà máy quang năng chỉ cung cấp điện cho EVN, góp phần giải tỏa “cơn khát thiếu điện” cho hàng trăm ngàn hộ dân vùng biên giới. Giờ đây, họ càng ngạc nhiên hơn khi “cánh đồng pin điện mặt trời” lại bỗng dưng trở thành mô hình thu hút du khách một cách nghiêm túc, điểm dừng chân lý tưởng, phục vụ “check-in” chuyên nghiệp cho du khách nội địa và cả Campuchia bằng đường bộ lẫn đường thủy.
Ông Nguyễn Thành Huân - Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên cho biết: “Mỗi năm, Tịnh Biên đón hàng triệu lượt người đến tham quan, nghỉ dưỡng. Giờ có thêm Nhà máy điện Mặt trời ở dưới chân Núi Cấm càng tạo nên tính cách độc đáo cho vùng bán sơn địa. Huyện đang khẩn trương thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp Tỉnh lộ 948, vốn được xem là “mạch máu” giao thông của địa phương để du khách tham quan các Khu DL thuận tiện hơn”.

 Bứt phá  
Nhà máy điện Mặt trời An Hảo có công suất lớn nhất so với các dự án cùng ngành ở An Giang đã vận hành thương mại thành công từ giữa tháng 6 vừa qua. Công trình này đạt tiến độ “thần tốc” chỉ hơn 4 tháng triển khai nhờ có sự đồng thuận rất lớn từ chính quyền sở tại và người dân khu vực.
Giai đoạn II, diện tích nhà máy điện cần khoảng 160 ha đất để triển khai hoàn thiện phần còn lại. Khi hoàn thành, “thành phố điện mặt trời” có tổng công suất phát điện 210MW, trải rộng trên 275ha sẽ là đô thị “văn minh” nơi vùng Thất Sơn chỉ sử dụng năng lượng tái tạo trong sinh hoạt và sản xuất. Mặt khác, đây còn là sự kết hợp độc đáo giữa điện mặt trời và nông nghiệp sạch, tạo nên mô hình du lịch trải nghiệm lạ mắt cho du khách, góp phần cho sự phát triển kinh tế toàn bộ Vùng Bảy Núi.  
Năm 2018, Tịnh Biên đón hơn 3,2 triệu lượt khách đến tham quan với doanh thu hơn 329 tỷ đồng, tăng gần 6,4% so cùng kỳ, trong đó có 16.350 khách nước ngoài. Năm 2019 này, lượng người đến Tịnh Biên kỳ vọng sẽ đạt gấp đôi khi có sự xuất hiện của các công trình lan tỏa sức hút mãnh liệt.  
Đến Tịnh Biên không thể không ghé Trà Sư - Rừng Tràm đẹp nhất Việt Nam. Danh hiệu này đang được xác lập cho khu rừng đặc dụng ngập nước vô cùng độc đáo ở Nam Bộ. Trong diện tích khoảng 160/860 ha của khu rừng đã được một Tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực, đầu tư một cách bài bản - chuyên nghiệp. Chuỗi hạng mục: Bến đưa đón khách, nhà hàng ẩm thực món ăn dân gian, hệ thống lâu đài bồ câu và cùng nhiều dự án qui mô khác đã làm thay đổi một hình ảnh “Thiên đường xanh” rất tươi mới và chứa đựng sức trỗi dậy mạnh mẽ qua từng ngày.
“Tịnh Biên đang hội đủ các điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm các làng nghề. Trong đó, “cánh đồng pin năng lượng mặt trời”, Rừng Tràm Trà Sư sẽ là “lõi” trong việc phát triển kinh tế mũi nhọn của vùng đất này”. Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhận định.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá