Khám phá quy trình sản xuất mì ăn liền hiện đại của Nhật Bản

TP - Những gói mì ăn liền tiện dụng, phong phú về hương vị, đa dạng về hình thức vốn được xem là “đặc sản” của nhịp sống hiện đại và năng động. Nhưng ít ai biết rằng, mỗi gói mì ăn liền trước khi đến tay người tiêu dùng sẽ trải qua một quy trình sản xuất khép kín quy mô đến mức nào.

Bột mì được phối trộn tự động cùng chiết xuất nghệ để tạo màu vàng. Sau đó, bột mì được đưa vào cán tấm tạo thành những “tấm lụa mì” mịn màng vô cùng đẹp mắt.
Bột mì được phối trộn tự động cùng chiết xuất nghệ để tạo màu vàng. Sau đó, bột mì được đưa vào cán tấm tạo thành những “tấm lụa mì” mịn màng vô cùng đẹp mắt.

Qua tìm hiểu, hiện nay Acecook Việt Nam đang là nhà sản xuất có hệ thống dây chuyền sản xuất mì ăn liền hiện đại và tiên tiến hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Theo đó, bằng các thiết bị hiện đại, trung bình mất khoảng 20- 25 phút để hoàn tất quy trình sản xuất mì ăn liền với 12 công đoạn từ khâu trộn bột đến khâu thành phẩm. Và mỗi một phút, Acecook sẽ cho ra đời khoảng 600 gói mì để phục vụ người tiêu dùng. Chính nhờ việc sản xuất với quy mô lớn và tự động hóa như vậy đã giúp nhà sản xuất có thể tiết kiệm chi phí, giúp người tiêu dùng có thể thưởng thức một “bữa ăn” ngon cùng mì ăn liền với mức giá hợp lý, thậm chí có thể coi là rẻ so với những thực phẩm khác hiện nay.

Khám phá quy trình sản xuất mì ăn liền hiện đại của Nhật Bản - ảnh 1 Bắt mắt nhất trong quy trình sản xuất này là khâu tạo nên các sợi mì gợn sóng đặc trưng bằng cách tạo độ lệch tốc độ giữa hệ thống dao cắt tạo sợi và băng chuyền chuyển mì.

Trong công nghệ sản xuất hiện đại, mì ăn liền được chiên trong hệ thống khép kín, tự động hóa. Dầu được gia nhiệt gián tiếp bằng hơi nước (tương tự chưng cách thủy) bên ngoài trước khi dẫn vào chảo chiên. Xuyên suốt quá trình chiên, dầu mới luôn được bổ sung một cách liên tục và đều đặn, đồng thời nhiệt độ dầu cũng được kiểm soát để luôn duy trì ổn định nhằm đảm bảo chỉ số oxy hóa của dầu luôn tuân thủ theo quy định.

Khám phá quy trình sản xuất mì ăn liền hiện đại của Nhật Bản - ảnh 2 Sợi mì được làm chín bằng hơi nước và áp suất tiêu chuẩn bên trong tủ hấp hoàn toàn kín. Lúc này, mì sẽ chín khoảng 80%. Sau khi hấp, mì được cắt ngắn theo định lượng và đưa vào khuôn để tạo nên hình dáng cho vắt mì. Tùy vào từng loại sản phẩm mà vắt mì sẽ có hình dáng vuông, tròn hoặc định dạng cho các loại mì ly, tô, khay…

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, mỗi sản phẩm trước khi đóng thùng  đều được kiểm tra qua các thiết bị máy dò kim loại, máy cân trọng lượng và máy rà soát dị vật X-ray. Những gói mì không đạt chuẩn sẽ bị loại khỏi quy trình.

Khám phá quy trình sản xuất mì ăn liền hiện đại của Nhật Bản - ảnh 3 Sau khi sấy khô, vắt mì được làm nguội, cung cấp các gói gia vị theo từng quy cách của sản phẩm, rồi đi qua máy đóng gói để tạo thành gói mì.

Sản phẩm hoàn chỉnh được đóng thùng theo quy cách, in ngày sản xuất, lưu kho và được kiểm định lần cuối trước khi phân phối ra thị trường.

Khám phá quy trình sản xuất mì ăn liền hiện đại của Nhật Bản - ảnh 4 Mì ăn liền được chiên trong hệ thống khép kín, tự động hóa.
Khám phá quy trình sản xuất mì ăn liền hiện đại của Nhật Bản - ảnh 5 Từng sản phẩm trước khi đóng thùng đều được kiểm tra qua các thiết bị máy dò kim loại, máy cân trọng lượng và máy rà soát dị vật X-ray.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng