Khi các mạng di động được tự do giảm cước

TP - Cùng với thời điểm Viettel công bố giảm 15% cước thông tin di động, nguồn tin từ MobiFone cho biết, mạng di động này cũng đã trình lên VNPT phương án giảm giá cước trung bình lên tới 25% (trong đó có loại giảm tới 28%).

Trong lịch sử ngành viễn thông Việt Nam, đây là lần đầu tiên một đơn vị thành viên của VNPT đề xuất mức giảm cước kỷ lục cao hơn cả Viettel (mạng di động thường có mức giảm cước lớn hơn).

Nếu như đề xuất của MobiFone được VNPT trình Bộ Thông tin - Truyền thông và được chấp thuận thì cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, giá cước của MobiFone (tất nhiên là cả VinaPhone do cùng thuộc VNPT) sẽ thấp hơn Viettel.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia viễn thông, khả năng Bộ Thông tin Truyền thông chấp thuận cho MobiFone giảm cước tới mức 25% là không cao. Phương án được dự đoán là mức cước được giảm của MobiFone, VinaPhone sẽ lớn hơn mức giảm của Viettel nhưng về mặt giá cước của các gói dịch vụ sau khi giảm chỉ tương đương với mức giá cước hiện nay của Viettel.

Có thể hiểu thông điệp quan trọng nhất mà đề xuất giảm cước của MobiFone muốn nói là: MobiFone sẽ không lùi bước trước bất cứ sức ép cạnh tranh vào về giá cước, họ đã chuẩn bị sẵn sàng về tiềm lực tài chính cũng như hạ tầng mạng để cạnh tranh trong bất cứ hoàn cảnh hào.

Trước khi có đợt giảm cước này diễn ra, Viettel dù đã trở thành mạng di động chiếm thị phần khống chế tương đương với MobiFone và VinaPhone nhưng vẫn được hưởng một ưu thế cực lớn là giá cước thấp hơn MobiFone và VinaPhone. Đây cũng là một lý do quan trọng trợ giúp cho sự phát triển của mạng này.

Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn nữa, ưu thế này sẽ không còn vì Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ không thể để một mạng di động chiếm thị phần khống chế lại có mức cước thấp hơn so với các mạng di động khác. Vì thế, vẫn có khả năng Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ đồng ý với phương án mà MobiFone đề xuất.

Nếu điều này trở thành hiện thực, hàng chục triệu người sử dụng di động tại Việt Nam sẽ được hưởng một mức cước di động hấp dẫn so với hiện tại- một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh giá cả của hầu hết hàng hoá, dịch vụ đều leo thang như hiện nay. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá