Khi doanh nghiệp và cơ quan thuế 'bắt tay' làm thuế

TP - Tuần qua, Chi cục Thuế Quận 10, Cục Thuế TPHCM tổ chức tuyên dương các tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế năm 2015. Trong danh sách được tuyên dương, bất ngờ có sự xuất hiện của GrabTaxi…

Grab được tuyên dương vì có thành tích làm tốt công tác thuế.
Grab được tuyên dương vì có thành tích làm tốt công tác thuế.

Bất ngờ, bởi dịch vụ kết nối vận tải qua thiết bị thông minh của Grab là một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới, chưa từng có tiền lệ, dẫn đến nhiều sự bỡ ngỡ trong việc thực hiện chính sách thuế từ phía cơ quan chức năng, cũng như chính doanh nghiệp.

Thời gian qua, có rất nhiều tranh cãi về việc làm thế nào để không thất thu thuế đối với những loại hình kinh doanh trên nền Internet, đặc biệt là dịch vụ xuyên biên giới. Điều này làm cơ quan chức trách khá đau đầu. Trong bối cảnh đó, việc Grab được vinh danh là doanh nghiệp hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ đóng thuế, không chỉ là điều bất ngờ, mà còn là một câu chuyện thú vị liên quan đến giải pháp cho vấn đề thuế đối với những loại hình kinh doanh mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Ban lãnh đạo Chi cục Thuế Quận 10 cho biết: “Trong thời gian qua, việc cải cách hành chính thuế tại Chi cục Thuế Quận 10 đạt được nhiều kết quả tốt, nhận được sự đồng tình và ủng hộ của đa số người nộp thuế. Công tác quản lý thuế tại Chi cục Thuế Quận 10 cũng đã được củng cố và kiện toàn về cả tổ chức bộ máy cũng như quy trình nghiệp vụ”.

Đó là những yếu tố tổng hòa trong thành công của Chi cục Thuế Quận 10. Song, riêng đối với trường hợp của Grab, một doanh nghiệp vừa mới được thành lập vào năm 2014 và hoạt động trong một ngành rất mới, thậm chí còn chưa có khung pháp lý đầy đủ để điều chỉnh, thì điều trọng yếu là khả năng hợp tác giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế.

Đại diện Grab chia sẻ: “Giống như các doanh nghiệp khởi nghiệp khác, dịch vụ kết nối của chúng tôi là công nghệ mới, nên bản thân công ty, các đối tác vận tải cũng như cơ quan thuế khá lúng túng về mô hình hoạt động mới mẻ này tại Việt Nam, nên có tình trạng chưa đồng nhất về phương pháp tính thuế và thủ tục khai nộp thuế. Đội ngũ kế toán của Grab và cán bộ cơ quan thuế đã phải ngồi lại làm việc tích cực trong nhiều tháng để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất, nhằm giúp công ty thực hiện tốt nghĩa vụ thuế”.

Ngay từ những ngày đầu hợp tác, nhiều đối tác vận tải GrabCar là các doanh nghiệp và hợp tác xã vận tải hành khách theo hợp đồng đã chủ động đề nghị công ty phối hợp và hỗ trợ trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Trong khi đó, với các đối tác vận tải GrabBike là cá nhân cung cấp dịch vụ xe ôm, thì công ty cũng gặp nhiều thách thức hơn do phải thuyết phục họ nộp thuế thu nhập cá nhân đầy đủ.

Trong thời gian tới, Grab cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cơ quan thuế, chấp hành tốt nghĩa vụ thuế cũng như sẽ tiếp tục giải thích cho các đối tác vận tải của công ty về nghĩa vụ và thủ tục khai nộp thuế. Grab cũng đã chính thức triển khai tính năng GrabPay - thanh toán cước phí chuyến đi thông qua thẻ thanh toán quốc tế không những đáp ứng được nhu cầu của hành khách mà còn hỗ trợ Chính phủ đạt được mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt, đảm bảo công tác trích thu tiền thuế từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản nộp thuế của ngân sách Nhà nước.

Công ty TNHH GrabTaxi là một công ty công nghệ khởi nghiệp, được thành lập ở Việt Nam vào tháng 2/2014 theo giấy phép kinh doanh được Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp. Dù sinh sau đẻ muộn hơn một số công ty cùng ngành nhưng đến chỉ một năm rưỡi sau đó, vào tháng 7/2015, Công ty Grab đã chủ động xây dựng và đề xuất với Bộ Giao thông vận tải Đề án thí điểm xe hợp đồng điện tử GrabCar nhằm góp phần đưa dịch vụ công nghệ kết nối vận tải phù hợp với khuôn khổ pháp luật. Đề án này sau đó đã được Chính phủ chấp thuận thí điểm và tới nay, đây là ứng dụng kết nối xe hợp đồng hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá