Khi doanh nghiệp vừa và nhỏ được đỡ đầu

TP - Cho đến nay, khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), đặc biệt là các DNVVN ở các tỉnh, thường gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình.

Trang trại gà của anh Diễn có khả năng cung cấp 30.000 trứng/ngày
Trang trại gà của anh Diễn có khả năng cung cấp 30.000 trứng/ngày

Một số ít may mắn có cơ hội phát triển và chiếm được chỗ đứng trên thị trường. Số còn lại vẫn còn loay hoay với bài toán sản lượng, đầu ra, vòng quay vốn, nhất là trong thời kỳ khó khăn này.

Loay hoay tìm kiếm thị trường

Anh Nguyễn Duy Diễn là chủ trang trại Tân An (Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). Trang trại của anh rộng hơn 4,8 ha, hiện tại nuôi 40.000 gà đẻ trứng và 20.000 gà hậu bị. So với các loại trứng gà khác, trứng gà Tân An có nhiều ưu điểm vượt trội. Nhờ vào quy trình sản xuất theo công nghệ khép kín, hiện đại, đảm bảo về môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm sản phẩm trứng gà Tân An có chất lượng tốt, quả to, bóng đẹp và nhiều lòng đỏ. Trước đây, sản phẩm trứng gà từ trang trại của anh chủ yếu được tiêu thụ ở chợ truyền thống, đại lý.

Giá cả của trứng cũng phần nào bị lệ thuộc vào những yếu tố khách quan bên ngoài, như sức mua của người tiêu dùng, dịch cúm gia cầm, sự lên xuống bất thường về giá cả của thị trường, v.v.. Do sản phẩm có thời gian bảo quản và sử dụng hạn chế nên các trang trại buộc phải chịu thua lỗ, bán nhanh với giá thấp.

Thấu hiểu những khó khăn của nhà chăn nuôi, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định đầu tư hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh trong đó có sản phẩm trứng gà Tân An. Dù đã có thương hiệu và khả năng cung ứng bình quân/ngày khá lớn, song trang trại Tân An vẫn loay hoay về đầu ra vì chưa xây dựng được kênh tiêu thụ ổn định.

Ổn định đầu ra nhờ tìm được kênh phân phối

Cuối năm 2013, Hệ thống siêu thị Big C về đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh. Được sự hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh cùng các sở ban ngành tạo điều kiện giúp đỡ giới thiệu với siêu thị Big C tại Hạ Long, đại diện siêu thị đã tìm đến tham quan trang trại của anh.

Ấn tượng với quy mô của trang trại cũng như thấu hiểu khó khăn của nhà chăn nuôi đại diện siêu thị đã tích cực hỗ trợ anh trong việc xem xét lại toàn bộ vấn đề tuân thủ các quy định quản lý của nhà nước, về cơ sở vật chất, hạ tầng cũng như hướng dẫn về quy trình sản xuất, đăng ký mã số, mã vạch, đưa sản phẩm đi phân tích, xét nghiệm các chỉ số về sinh hóa và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đáp ứng đúng yêu cầu của kênh phân phối hiện đại. Từ đó, trang trại của anh có đầu mối tiêu thụ ổn định là Hệ thống Siêu thị Big C và có nhiều điều kiện hơn để tái đầu tư.

Anh Diễn cho biết, anh rất hài lòng khi bắt tay hợp tác với Hệ thống siêu thị Big C. Mỗi tháng, chỉ riêng siêu thị Big C Hạ Long đã tiêu thụ cho trang trại khoảng 50.000 trứng. Đây là con số ấn tượng! Ngoài ra, anh còn tự hào vì giờ đây, trứng gà Tân An đã được người tiêu dùng đặt niềm tin, không còn bị đánh đồng với các sản phẩm khác và hàng nhập lậu từ Trung Quốc vào thị trường nội địa. Anh Diễn cũng đang tiếp tục kiến nghị phía siêu thị cho phép được đưa trứng gà của mình vào hệ thống ở phía Bắc để từ đó mở rộng sản xuất kinh doanh.

Từ năm 2009, Big C đã liên tục tổ chức các chương trình hội thảo xúc tiến thương mại tại các tỉnh thành trọng điểm như Huế, Nghệ An, Nam Định, Việt Trì, và gần đây nhất là Ninh Bình, Quy Nhơn để kết nối với các doanh nghiệp, các nhà cung cấp địa phương. Đến nay, sau 7 lần tổ chức hội thảo, Big C đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 110 doanh nghiệp vừa và nhỏ với tổng trị giá hợp đồng ước tính hơn 100 tỷ đồng.

Trên cơ sở thành quả đã đạt được trong công tác xúc tiến thương mại từ trước, đồng thời thúc đẩy hợp tác với các nhà cung cấp địa phương lên một tầm cao mới, tháng 10/2013, Big C đã thành lập Bộ phận Hỗ trợ và Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ để làm cầu nối giữa với các nhà cung cấp vừa và nhỏ địa phương, có nhiệm vụ: phát triển mạng lưới nhà cung cấp vừa và nhỏ, cải tiến quy trình sản xuất và quản lý, và mở rộng qui mô, cải thiện năng lực cạnh tranh.

Các doanh nghiệp, các nhà cung cấp địa phương có nhu cầu liên kết, hỗ trợ, có thể liên hệ qua email: hotronhacungcap@bigc-vietnam.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng