Khi nền nông nghiệp thu hút được doanh nhân đủ Tâm- Trí- Lực

Khi bắt tay vào khởi dựng Dự án sữa tươi sạch TH true MILK, bà Thái Hương- Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH đã rút ra bí quyết: “Công nghệ cao là chìa khóa vàng cho phát triển nông nghiệp Việt Nam”. Nữ doanh nhân đủ Tâm - Trí- Lực này đã dốc hết sức mang chiếc “chìa khóa vàng” ấy mở ra những cánh cửa mới cho nền nông nghiệp Việt Nam

“Nữ tướng” tiên phong vì một nền nông nghiệp sạch

Ngày 24/2, tại Thái Bình, tập đoàn TH tổ chức Lễ Khởi công Dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao. Chủ trì sự kiện đó vẫn là một người phụ nữ nhỏ nhắn: bà Thái Hương- Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH, người đang dồn hết tâm sức vào con đường sản xuất thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ cho người tiêu dùng Việt Nam và quốc tế.

Khi nền nông nghiệp thu hút được doanh nhân đủ Tâm- Trí- Lực - ảnh 1 Doanh nhân Thái Hương
Bà Thái Hương được biết tới với dự án đình đám Sữa tươi sạch TH true MILK. Nhưng ít người biết tới bà cũng đang dẫn đạo cho 2 dự án trồng rau quả rất hiệu quả khác là Dự án rau củ quả sạch FVF và Dự án dược liệu sạch FVF. Nếu như nhân duyên đưa bà tới ngành sữa thì chính niềm đau đáu với sức khỏe người dân “vốn đang bị hủy hoại vì thực phẩm bẩn” đã đưa bà tới con đường làm thực phẩm sạch cho cộng đồng.

Nhân duyên đưa bà tới ngành sữa từ năm 2008- thời điểm sự cố sữa nhiễm Melamine tại Trung Quốc làm chảy máu hàng triệu quả thận của trẻ em khiến  cả thế giới sửng sốt, bàng hoàng. Bà đĩnh đạc bước chân vào ngành sữa với mong muốn người dân Việt Nam  được hưởng những sản phẩm sữa sạch, tinh túy từ chính đồng đất quê hương.

Con đường sữa mà Tập đoàn TH theo đuổi vô cùng khác biệt với việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp khoa học quản trị tiên tiến của thế giới với tài nguyên Việt và trí tuệ Việt để trồng cỏ, nuôi bò, tạo ra dòng sữa thiên nhiên tốt nhất: TH true MILK

Giữa đồng đất Nghệ An, một trang trại sừng sững với đàn bò hơn 45.000 con, trong đó có hơn 22.000 con đang cho sữa. Bò được ăn thức ăn tự nhiên gồm ngô, cao lương, hướng dương, cỏ mombasa... được ủ chua, lên men; nước uống cho bò cũng được xử lý bằng công nghệ lọc nước Amiad tối tân, đảm bảo dòng nước sạch, tinh khiết; Hệ thống quản trị được vi tính hóa 100% với công nghệ gắn chip Afitag ở chân từng cá thể bò, giúp kiểm soát tình trạng sức khỏe, động dục và phát hiện sớm bệnh viêm vú trước 4 ngày, loại bỏ 100% bò bị bệnh trước khi vắt sữa.

Với Dự án này, TH là đơn vị đầu tiên được Bộ NNPTNT xác nhận ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng theo chuỗi sản xuất khép kín từ sản xuất, chế biến tới phân phối. Từ thành công này, bà Thái Hương đã vạch ra lộ trình xây dựng khối dự án sản xuất nông  nghiệp sạch, hữu cơ với mong muốn cung cấp thực phẩm sạch ra cộng đồng. Năm 2013, Dự án rau sạch FVF ra đời, tiếp đó là sự ra đời của Dự án TH Herbals vào năm 2014  tại Nghệ An. Cả 2 Dự án này hiện đều có sản phẩm được chứng nhận tiêu chuẩn organic (hữu cơ) Châu Âu và Mỹ- tiêu chuẩn hữu cơ mang tính chất toàn cầu.

Khi nền nông nghiệp thu hút được doanh nhân đủ Tâm- Trí- Lực - ảnh 2

Khởi công Dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao tại Thái Bình ngày 24/2

Để người dân tự hào về mảnh đất của mình

Sau thành công của sản phẩm sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK, tiếp theo đó là rau sạch FVF, dược liệu sạch TH Herbals, giờ đây, bà tiếp tục đi vào nhóm cây ăn quả và lúa gạo.

Dự án nông nghiệp tại Thái Bình do bà trực tiếp triển khai các đàm phán dự kiến sẽ tập trung sản xuất các sản phẩm rau củ quả sạch, lúa (nếp và tẻ) chất lượng cao có quy mô đầu tư trên 3.000 tỉ đồng trên diện tích sản xuất khoảng 3.000ha. Khi tham vấn ý kiến các chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp, bà quyết định sẽ tiến hành đầu tư theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 theo tiêu chuẩn Global GAP và giai đoạn 2 theo tiêu chuẩn Organic (hữu cơ) bởi đất đai cần được nghỉ và tái cải tạo, bồi đắp do đã bị thoái hóa sau thời gian dài canh tác theo cách thông thường.

Khi cầm trên tay nắm đất trĩu nặng phù sa sông Thái Bình, bà đã có mong muốn bắt đầu bằng một giống lúa không mới: Lúa nếp rồng và một số loại gạo chất lượng cao khác nhưng điểm mới ở đây chính là tiêu chuẩn sản xuất Global Gap và Organic.

Về phương thức thực hiện, cũng như các Dự án nông nghiệp khác của TH, điểm khác biệt mà bà đã dẫn đạo là sản xuất theo chuỗi khép kín từ lúc ươm giống tới tận khâu phân phối. Trong tiến trình này, nông dân sẽ là chủ thể cho thuê đất và có thể vào làm việc trong các Dự án của TH. Các vùng dự án của TH sẽ trở thành nòng cốt để dẫn dắt, thúc đẩy sản xuất của người dân trong vùng ở giai đoạn sau, theo đó, Tập đoàn TH sẽ hợp tác với nông dân bằng cách cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật và thu mua sản phẩm đầu ra.

Cùng với đó, các nhà khoa học của Viện Nông nghiệp công nghệ cao do bà sáng lập cũng sẽ “xắn tay” vào giúp nông dân, mô hình của TH tại Thái Bình sẽ là mô hình nông nghiệp công nghệ cao kiểu mẫu để cho nông dân tham quan, học tập nắm bắt được cách sản xuất nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, đưa hàm lượng chất xám cao vào sản xuất nông nghiệp.

Khi nền nông nghiệp thu hút được doanh nhân đủ Tâm- Trí- Lực - ảnh 3

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm quan gian hàng trưng bày sản phẩm hữu cơ của Tập đoàn TH

Chỉ ít lâu nữa thôi, những sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của tập đoàn TH tại Thái Bình sẽ tiến quân vào thị trường trong nước và quốc tế.

Đĩnh đạc trước hàng ngàn quan khách, bà khẳng định: “Những cam kết của tôi trước Trung ương, địa phương, trước bà con là làm với tất cả tấm lòng của mình. Nếu được tin và yêu thì thực sự chúng tôi sẽ làm cho người dân Việt Nam, cụ thể là người dân Thái Bình có quyền tự hào về mảnh đất của họ” 

“Việt Nam là nước nông nghiệp nhưng chúng ta không tự tin vào sản phẩm nông nghiệp mình sản xuất ra, những gì mình đang ăn…Xã hội đang có quá nhiều lo lắng về an toàn thực phẩm. Nhiều vụ ngộ độc xảy ra, tỷ lệ bệnh nhân ung thư gia tăng mạnh mà một trong những lý do là thực phẩm bẩn. Chúng tôi muốn vào cuộc để xây dựng tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm, tạo dựng niềm tin về thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam”, bà Thái Hương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng