Kiểm soát chất lượng sữa tươi nguyên liệu

TP - Một vấn đề quan trọng các công ty sữa cần thực hiện là kiểm soát chất lượng sữa tươi nguyên liệu khi thu mua từ các hộ nông dân.

Do vậy, Cty Vinamilk yêu cầu các hộ chăn nuôi phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ nông trại/trang trại: Từ điều kiện sức khỏe của người chăn nuôi (khám sức khỏe định kỳ hằng năm và có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế), đến việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe, tiêm phòng cho đàn bò. Ngoài ra, chuồng trại và  môi trường phải luôn sạch sẽ, khô ráo, cách xa các khu vực vệ sinh, khu ô nhiễm...

Trước khi ký hợp đồng thu mua sữa của nông dân, nhân viên Vinamilk sẽ kiểm tra thực tế các điều kiện. Người chăn nuôi mong muốn khởi đầu chăn nuôi bò sữa và ký hợp đồng bán sữa cho Vinamilk cần phải tiếp xúc với nhân viên của Cty tại các trạm trung chuyển sữa gần nơi mình dự định chăn nuôi bò sữa để được tư vấn và hướng dẫn ngay từ đầu để thực hiện các biện pháp đáp ứng điều kiện ký hợp đồng. Các hộ chăn nuôi bò sữa tự phát, không được hướng dẫn kỹ thuật, không đáp ứng các điều kiện sẽ không được xem xét ký hợp đồng.

Đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa từ năm 2006, với định hướng phát triển một ngành chăn nuôi bò sữa bền vững, an toàn thực phẩm nên Cty Vinamilk trực tiếp xây dựng các trang trại nuôi bò sữa công nghiệp để chủ động nguồn nguyên liệu. 

Tính đến thời điểm này Vinamilk có 5 trang trại ở Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng. Hiện nay, tổng đàn bò cung cấp sữa cho Cty bao gồm các trang trại của Cty và bà con nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa là hơn 80.000 con bò, mỗi ngày cung cấp khoảng 550 tấn sữa tươi nguyên liệu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá