Kinh doanh giàu bản sắc, bà Thái Hương được trao giải Doanh nhân Châu Á

Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH vừa được trao Giải thưởng Doanh nhân Châu Á 2017. Đây là giải thưởng uy tín, không chỉ đánh giá doanh nhân về thành tích kinh doanh mà phải có tính bền vững, trách nhiệm với cộng đồng.

Doanh nhân Thái Hương
Doanh nhân Thái Hương

Vào tối 19/12, tại Park Hyatt Saigon (Thành phố Hồ Chí Minh), Enterprise Asia tổ chức lễ trao Giải thưởng Doanh nhân Châu Á 2017. Giải thưởng này được trao tặng cho các doanh nhân xuất sắc nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương mỗi năm tại 13 quốc gia. Đây là lần đầu tiên giải thưởng được tổ chức tại Việt Nam.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH được đưa vào danh sách trao giải năm nay cùng 13 doanh nhân Việt Nam ở các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, ở cả khối Nhà nước và tư nhân.

Kinh doanh giàu bản sắc, bà Thái Hương được trao giải Doanh nhân Châu Á  - ảnh 1 Biểu tượng của Giải thưởng Doanh nhân Châu Á
Bà Thái Hương là gương mặt quen thuộc trên nhiều lĩnh vực kinh doanh, bao gồm ngân hàng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, giáo dục, y tế... Trong đó, Tập đoàn TH với nhiều sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm chất lượng cao đánh dấu sự thành công, cống hiến của bà cho xã hội. 

Nổi trội nhất là mô hình chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sạch, đẳng cấp quốc tế mang thương hiệu sữa TH true MILK. Với sự đột phá về ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại nhất thế giới trong chăn nuôi bò sữa, bà đã gây dựng nên trang trại bò sữa lớn nhất Châu Á tại Nghệ An và đang mở rộng ra nhiều tỉnh thành khác. Bằng các mô hình này, cá nhân bà Thái Hương và Tập đoàn TH đã góp phần quan trọng vào việc đưa nước ta từ chỗ phụ thuộc vào nguồn sữa bột nhập khẩu, ngành chăn nuôi bò sữa chưa phát triển trở thành một quốc gia tiến tới chủ động về nguồn sữa tươi. Về mặt thị trường, bà cũng đã góp phần quan trọng vào việc thay đổi thói quen dùng sữa bột pha lại của người tiêu dùng sang sử dụng sữa tươi.

Kinh doanh giàu bản sắc, bà Thái Hương được trao giải Doanh nhân Châu Á  - ảnh 2 Cánh đồng hoa hướng dương của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn - Nghệ An
Bà cũng là người nỗ lực góp phần hình thành và triển khai Chương trình Sữa học đường quốc gia. Cũng chính mảng chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi đã đưa bà đến môi trường hội nhập quốc tế với dự án bò sữa 2,7 tỷ USD tại Nga, khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ ngành sữa thế giới.

Bà Thái Hương cũng đang sở hữu hệ thống sản xuất rau, củ quả sạch thương hiệu FVF được bán rộng rãi tại các siêu thị. Một nông sản chất lượng cao khác vừa được Tập đoàn TH tung ra thị trường là nước uống thảo dược TH true Herbal. Ngoài ra, bà đang chuẩn bị cho các dự án sản xuất thực phẩm nhiều triển vọng.

Kinh doanh giàu bản sắc, bà Thái Hương được trao giải Doanh nhân Châu Á  - ảnh 3 Bò sữa nuôi theo quy trình organic tại trang trại TH
Bà bước chân vào ngành sữa năm 2009 với nỗi lo của một người mẹ khi con cái mình có thể phải uống những ly sữa nhiễm melamin (khi thông tin sữa nhiễm Melamine gây bệnh thận cho trẻ em Trung Quốc đang lan rộng). Với nỗi trăn trở của một người phụ nữ, cộng với các bước đi bài bản, thận trọng, sức làm việc miệt mài hiếm có, bà đang nỗ lực đưa Tập đoàn TH trở thành một tổ hợp cung cấp thực phẩm, đồ uống chất lượng cao. Như bà nói “ước mơ của tôi là muốn trở thành người nội trợ tử tế”.

Tiếp tục hành trình trên con đường trở thành người nội trợ tử tế đó, bà đang chuyển đổi, gây dựng các dự án nông nghiệp hữu cơ – một mô hình nông nghiệp cho ra đời các sản phẩm nông sản tốt cho sức khỏe người tiêu dung và thân thiện với môi trường, đang trở thành xu thế trên thế giới.

Với mô hình bò sữa, TH đã chuyển đổi thành công một phần trang trại TH true MILK sang mô hình chăn nuôi hữu cơ theo tiêu chuẩn Châu Âu. Các sản phẩm khác như rau củ quả, thảo dược của TH cũng đã đạt đến tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế dựa trên các nguyên tắc như: Không sử dụng phân bón hoá học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y nguồn gốc hoá học, không sử dụng giống biến đổi gen...

Bà Thái Hương cho hay, bà sẽ đưa TH tiên phong, kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ. Và bà quan niệm rằng, "làm hữu cơ là xây dựng nền văn minh trong nông nghiệp”. Điều đó cũng là mong muốn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi nhắn nhủ các doanh nhân, cơ quan quản lý tại Diễn đàn Quốc tế về Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam hôm 16/12/2017 vừa qua rằng: Làm nông nghiệp hữu cơ sẽ góp phần để lại cho thế hệ mai sau một đất nước xanh sạch đẹp.

Tại diễn đàn nêu trên, bà Thái Hương đề nghị với Thủ tướng cho phép TH quy hoạch phát triển mô hình canh tác dưới tán rừng và bìa rừng. Tại đó, TH sẽ tập hợp nông dân thành các hợp tác xã, tổ sản xuất hái lượm tự nhiên và nuôi trồng thảo dược đạt chuẩn hữu cơ/organic gắn với việc bảo vệ môi trường, bảo tồn nguồn gen của các cây thuốc quý. “Tôi mơ ước một ngày, môi trường chúng ta sạch sẽ, trong lành như lúc tôi còn nhỏ. Khi chăn trâu cắt cỏ, khát nước lật ngược chiếc nón, vục lấy nước dưới ruộng có thể uống ngay” – bà Thái Hương nói.

Về kinh doanh, bà Thái Hương vẫn duy trì quan điểm và đấu tranh để có một môi trường kinh doanh bình đẳng thông qua việc đề nghị Thủ tướng và các Bộ ngành liên quan sớm ban hành các quy chuẩn kỹ thuật để làm thước đo trong quản lý sản phẩm, trong đó có các sản phẩm hữu cơ.

Bà Thái Hương và Tập đoàn TH từng được nhận nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế. Đáng kể nhất, trong nhiều năm liền bà được tạp chí Fober vinh danh là một trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á. Trang trại của Tập đoàn TH được công nhận là trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp lớn nhất Châu Á. Sản phẩm TH true MILK nhận nhiều giải thưởng khu vực và quốc tế.

Enterprise Asia là một tổ chức phi chính phủ với hơn 2.000 thành viên là doanh nghiệp hàng đầu Châu Á- sang lập giải thưởng. Ông William Ng, Chủ tịch Điều hành của Enterprise Asia chia sẻ: "Chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng những người nhận Giải thưởng Doanh nhân Châu Á tại Việt Nam năm nay thực sự đặc biệt. Họ không chỉ chứng minh được tầm nhìn và năng lực kinh doanh, mà còn thể hiện cam kết duy trì các tiêu chuẩn về kinh doanh bền vững. Đó cũng đúng với định hướng và tinh thần của Enterprise Asia: Đầu tư vào Con người và Kinh doanh có Trách nhiệm".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá