Lãi suất ưu đãi của ngân hàng đang thúc đẩy thị trường xe sang

Hiện những nhãn hiệu xe hơi nổi tiếng đắt đỏ ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên đường phố. Có người lí giải là do người Việt ngày càng giàu lên.

Gói vay mua xe Mercedes Benz với lãi suất 6,9%/năm là gói vay mua xe hấp dẫn nhất hiện nay
Gói vay mua xe Mercedes Benz với lãi suất 6,9%/năm là gói vay mua xe hấp dẫn nhất hiện nay

Tuy nhiên, cũng có một thực tế khác đó là kể từ khi các tổ chức tài chính, ngân hàng quan tâm đến sản phẩm xe hơi và liên tục đưa ra các chính sách lãi suất ưu đãi, đã góp phần mang lại cơ hội sở hữu xe ô tô, đặc biệt là xe sang cho nhiều người dân Việt.

Tại Triển lãm ô tô Quốc tế (VISM 2016) diễn ra mới đây tại TP HCM, chỉ trong 5 ngày đầu, có ít nhất 200 xe Mercedes được bán ra, trong đó số lượng lớn là E Class. Không chỉ có Mercedes, nhãn hiệu BMW và dòng xe Mini đều có doanh số ấn tượng, những chỉ dấu cho thấy thị trường xe sang vẫn tăng trưởng mạnh chứ không như nhiều người dự báo sẽ giảm nhiệt do luật mới tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với loại xe dung tích xi lanh trên 2.0. Ngay tại triển lãm, ngoài nhân viên các hãng, còn có các nhân viên ngân hàng như TPBank, ACB, Techcombank... túc trực để tư vấn cho khách hàng muốn vay mua xe, đây cũng là một trong những nhân tố thúc đẩy thị trường xe sang.

Anh Dương, một khách hàng vừa sở hữu chiếc Mercedes Benz E250 nêu quan điểm, giá xe tại Việt Nam tuy cao, nhưng việc sở hữu một chiếc ô tô đem lại nhiều lợi ích, nếu có nguồn thu nhập ổn định thì nên xem xét mua. Anh Dương cho biết, trước khi đến triển lãm anh đã tìm hiểu chính sách vay của một số ngân hàng và biết với vị trí đang làm quản lý ở công ty xây dựng anh có thể vay tới 75% giá trị chiếc xe. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc thu nhập của mình, anh quyết định lựa chọn TPBank với thủ tục hỗ trợ tư vấn tận tình, lãi suất ưu đãi, chỉ từ 6,9%, cho khoản 3 năm.

“Xe để đưa đón con cho an toàn, nó cũng là phương tiện để mình giao lưu, mở rộng quan hệ, không có cũng được, nhưng có thì sẽ tốt hơn, trước bỏ mấy tỉ một lúc ra mua cái xe thì cũng cân nhắc, do phải cân đối các kế hoạch tài chính khác, nhưng giờ các ngân hàng luôn sẵn sàng cho mình vay tiền để lấy xe trước”, anh Dương nói.

Một chiếc xe mang thương hiệu Mercedes hay BMW, Audi đều có giá trên 1 tỷ đồng sau khi “ra giấy”, nhưng nếu khách có nhu cầu, vay mua ô tô đang là việc dễ dàng nhất, thủ tục thẩm định khá đơn giản, chỉ cần có giấy hẹn đăng ký xe, giấy đăng ký xe là đa số ngân hàng đều có thể giải ngân.

TPBank cho biết, ngân hàng vừa liên kết độc quyền cho vay mua ô tô trên toàn hệ thống của Mercedes Vietnam Star Automobile (VSA) tại Hà Nội, Tp HCM và Nha Trang với lãi suất chỉ 6,9%/năm, cố định trong 12 tháng đầu tiên. Khách hàng có thể vay tới 75% giá trị xe với thời gian tối đa lên tới 72 tháng, chương trình đang bắt đầu cho tới tháng 28/2/2017, đây là mức lãi suất nằm trong nhóm thấp nhất trên thị trường hiện nay.

Dịp cuối năm nhu cầu mua xe tăng cao, các ngân hàng đang nảy vào cuộc cạnh tranh để tìm kiếm khách hàng, điều này góp phần không nhỏ vào việc tăng trưởng doanh số của thị trường xe sang, ngoài TPBank còn có các ngân hàng như Vietcombank, BIDV, Techcombank… cũng cung cấp các gói vay mua ô tô, với lãi suất xung quanh 7% - 7.5%/năm và cố định trong vòng ít nhất 6 tháng.

Theo số liệu từ một showroom chuyên bán xe sang tại Hà Nội, thì có tới trên 60% khách mua xe chọn lựa cách nhận sự hỗ trợ tài chính của các ngân hàng.

Trong thời điểm Tết Nguyên Đán gần kề, giá xe ô tô trên thị trường có thể biến động theo chiều hướng tăng lên, đây là khoảng thời gian thích hợp nhất để khách hàng quyết định mua chiếc xe cho mình và dự đoán doanh số xe hạng sang sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá