Lần đầu tiên ngân hàng bảo lãnh người mua nhà

TP - Ngày 26/5, Tập đoàn Novaland tổ chức lễ ký kết với Ngân hàng VPBank bảo lãnh cho người mua nhà tại các dự án do Novaland xây dựng, đó là The Sun Avenue, The Tresor, Lucky Palace và Rivergate. Theo đó, khi khách hàng mua sản phẩm của Novaland, nếu chủ đầu tư không giao nhà đúng như cam kết, ngân hàng sẽ đứng ra trả lại tiền. Xung quanh sự kiện này ông Bùi Hữu Phúc, Giám đốc Đầu tư và Phát triển Tập đoàn Novaland có những chia sẻ.

Lần đầu tiên ngân hàng bảo lãnh người mua nhà

Hiện nay đang có luồng dư luận cho rằng không nên hoặc lùi lại thời gian áp dụng quy định này, trong khi Novaland lại tiên phong thực hiện? Ông vui lòng cho biết nguyên do?

Ông Bùi Hữu Phúc: Năm nay lĩnh vực BĐS có nhiều đổi mới vì hàng loạt bộ luật liên quan có hiệu lực vào ngày 1-7 tới như Luật kinh doanh BĐS, Luật nhà ở, Luật đầu tư… Đặc biệt, Luật kinh doanh bất động sản, điều 56 quy định bắt buộc khi bán nhà phải có bảo lãnh của ngân hàng. Mới tiếp cận thì thấy đó là rào cản khó khăn, nhưng khi tìm hiểu kỹ chúng tôi nhận thấy đây là một quy định rất chặt chẽ nhằm bảo vệ người mua nhà, bắt buộc các doanh nghiệp phát triển BĐS phải là đơn vị chuyên nghiệp, khả năng tài chính tốt, dự án phải tốt và thanh khoản cao, vì khi ngân hàng bảo lãnh họ phải thẩm định rất kỹ dự án.

Hiện nay nơi này chỗ kia có kiến nghị nhưng luật đã được Quốc Hội thông qua và sắp có hiệu lực, Novaland nhận thấy đây là một việc nên làm nên tổ chức triển khai sớm. Chúng tôi mong rằng sắp tới Chính phủ sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn cụ thể hơn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển dự án giúp không làm chậm tiến độ, không làm gia tăng chi phí để thị trường BĐS phát triển minh bạch, bền vững.

Theo ông khi thực hiện bảo lãnh Novaland có đối mặt với khó khăn gì không?

Chắc chắn không, khách hàng và nhà đầu tư sẽ rất vui! Bởi quy định này sẽ đảm bảo tuyệt đối hơn nữa quyền lợi của người mua nhà, củng cố niềm tin cho khách hàng và nhà đầu tư, giúp thị trường BĐS phát triển minh bạch, bền vững, phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế. Với những lợi điểm như trên, chúng tôi tin rằng khách hàng và các nhà đầu tư sẽ đón nhận tích cực bởi họ sẽ là người hưởng lợi, được bảo vệ quyền lợi tối đa khi mua nhà, an tâm hơn về nguồn vốn đầu tư cũng như mạnh dạn hơn khi quyết định mua.

Việc ký kết bảo lãnh liệu có đẻ thêm chi phí dẫn đến tăng giá nhà không? 

Tôi khẳng định là không tăng giá bán nhà! Thông thường khi bảo lãnh ngân hàng sẽ lấy phí bảo lãnh và thẩm định dự án. Novaland và ngân hàng là đối tác lâu năm, hỗ trợ nhau trong thời điểm khó khăn nhất, do đó chúng tôi đã đi đến quyết định không để cho khách hàng phải gánh chịu chi phí này.

Việc không tăng giá có ảnh hưởng đến hiệu quả bán hàng của doanh nghiệp?

Như trên đã phân tích, Novaland với chiến lược phát triển bền vững nên khi phát triển dự án chúng tôi luôn đứng về phía khách hàng, luôn chọn những dự án có vị trí tốt, tính thanh khoản cao, kiểm soát giá thành, giữ vững chất lượng và tuân thủ nghiêm ngặt các cam kết với khách hàng. Ngay cả đến việc vận hành và quản lý tòa nhà chúng tôi cũng rất chú trọng để bảo vệ thương hiệu. Vì vậy khi Luật kinh doanh BĐS có hiệu lực Novaland xem đó là những việc phát sinh trong quá trình phát triển dự án, nhiệm vụ của chúng tôi là phải điều tiết lại để kiểm soát được giá thành của dự án.

Phải chăng Novaland kỳ vọng sẽ có sự đổi thay từ việc hưởng ứng Luật kinh doanh BĐS?

Cách đây hai năm, Tập đoàn đã hưởng ứng Nghị quyết 02 của Chính phủ về tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại giá bán, sản phẩm… chúng tôi đi đầu và đã thành công. Thế nên lần này Tập đoàn tin tưởng hoàn toàn vào tính hiện thực và hiệu quả của chính sách mới này và chắc chắn thành công. Trong bối cảnh nguồn cung BĐS ồ ạt bung sau một thời gian dài trầm lắng, lòng tin của khách hàng vẫn chưa thực sự vững chắc. Vì vậy, lúc này chủ đầu tư nào thực hiện nghiêm tinh thần của Luật kinh doanh BĐS sẽ có được lòng tin của khách hàng và nhà đầu tư.

Cảm ơn ông.

Ngân hàng cam kết trả lại tiền cho khách hàng

Tại buổi lễ ký kết, ông Phan Ngọc Hoà, Phó tổng giám đốc Ngân hàng VPBank cho biết: Nếu xảy ra trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà theo tiến độ cam kết và bên mua có yêu cầu bồi thường thì chúng tôi có trách nhiệm hoàn lại số tiền khách hàng đã thanh toán và các khoản tiền khác theo qui định trong hợp đồng. Novaland là đối tác chuyên nghiệp, có chiến lược phát triển bền vững đã được VPBank thẩm định kỹ lưỡng; đồng thời các dự án mà VPBank đã đồng hành là minh chứng cho năng lực và uy tín của Novaland nên chúng tôi rất an tâm cho việc thực hiện bảo lãnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá