Lọc dầu Dung Quất sẽ vay 1,2 tỷ USD để nâng cấp, mở rộng

Ngày 2/12, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, đang có kế hoạch vay 1,2 tỷ USD cho dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Lọc dầu Dung Quất sẽ vay 1,2 tỷ USD để nâng cấp, mở rộng

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1,82 tỷ USD, trong đó 30% là vốn tự có của doanh nghiệp và 70% là vốn vay (tương đương khoảng 1,2 tỷ USD). Công suất nhà máy sau khi nâng cấp sẽ tăng từ 6,5 triệu tấn lên 8,5 triệu dầu thô/năm, đáp ứng tiêu chuẩn EURO 5 và chiếm khoảng 40% nhu cầu xăng dầu của cả nước.

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cho biết: Trong tháng 12/2016, Công ty sẽ chọn lựa xong đơn vị tư vấn thu xếp vốn cho dự án.

Mới đây, ngày 23/11, tổ hợp các ngân hàng thương mại nước ngoài gồm Cathay United, DZ Bank, SMBC, Mizuho, CACIB, DBS, OCBC; do Citibank làm đầu mối thu xếp vốn tài trợ đầu tư cho dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. Dự án này do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng vốn vay là 1,2 tỷ USD, tổng vốn toàn dự án là 2,03 tỷ USD. Với số tiền vay khá lớn cho dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất như trên thì việc một liên danh các ngân hàng thu xếp vốn cho Lọc dầu Dung Quất là phương án khả thi nhất.

Về dự án NCMR Nhà máy, công tác triển khai đầu tư dự án NCMR NMLD Dung Quất đang theo đúng kế hoạch, tiến độ đề ra như công tác FEED, tái định cư, san lấp; công tác đền bù, GPMB; triển khai công tác lựa chọn nhà thầu EPC...

Đến tháng 4/2017, dự án sẽ hoàn thành hợp đồng FEED. Tiểu dự án đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư sẽ hoàn thành trước tháng 5 năm sau…

Ban Quản lý dự án NCMR đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án như: cử các đoàn công tác, phối hợp với nhà thầu trong quá trình xem xét đánh giá thiết kế FEED; Thuê tư vấn JGC xem xét, đánh giá kết quả lập dự toán của nhà thầu AFW (Anh Quốc). 

Ngoài ra, BSR cùng các nhà thầu cũng sẽ đảm bảo các đặc tính kỹ thuật của các phân xưởng bản quyền hiện hữu; đưa ra chiến lược kết nối nhà máy với phần NCMR…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá