Lợi ích từ thẻ Bảo hiểm Y tế điện tử

Theo nhiệm vụ Chính phủ giao, từ năm 2020, BHXH Việt Nam sẽ triển khai cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử để thay thế cho thẻ giấy hiện nay. Đây được xem là 1 bước tiến lớn trong ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực BHYT.

Thẻ BHYT giấy sẽ được thay thế bằng thẻ điện tử từ năm 2020
Thẻ BHYT giấy sẽ được thay thế bằng thẻ điện tử từ năm 2020

Theo nhiệm vụ Chính phủ giao, từ năm 2020, BHXH Việt Nam sẽ triển khai cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử để thay thế cho thẻ giấy hiện nay. Đây được xem là 1 bước tiến lớn trong ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực BHYT.

Trên cơ sở yêu cầu của Luật BHYT, Chính phủ có Nghị quyết 19/2017, giao BHXH Việt Nam “Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BH thất nghiệp vào một thẻ điện tử chung”. Chính phủ cũng có Công văn giao BHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, cơ quan liên quan xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử. Thực hiện thẻ BHYT điện tử từ ngày 1/1/2020.

Hiện, BHXH Việt Nam đã triển khai các công việc được giao. Đồng thời, các điều kiện về cơ sở hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đã cơ bản hoàn thiện, BHXH Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu tập trung về đối tượng tham gia và hoạt động nghiệp vụ của Ngành trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT như: Cấp số định danh cá nhân (mã số BHXH) cho người tham gia. Mặt khác, người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) cũng đã quen với việc tra cứu thông tin về thẻ BHYT trên Cổng dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT. Trong thời gian chờ Thủ tướng phê duyệt và ban hành Quyết định về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử, BHXH Việt Nam chủ động nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu, nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trong và ngoài nước để rút kinh nghiệm.

Khi chuyển đổi sang thẻ BHYT điện tử sẽ mang lại lợi ích lớn cho tất cả các bên liên quan. Đối với người tham gia BHYT, những người đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử. Đặc biệt, người tham gia khi đi KCB không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt... giúp thuận tiện và giảm phiền hà. Toàn bộ lịch sử KCB của người tham gia cũng được lưu trữ trên thẻ sẽ tạo thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật.

Đối với cơ sở khám chữa bệnh, việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ điện tử để xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân; giúp tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục, đảm bảo nhanh gọn, chính xác do thông tin lưu giữ trong thẻ điện tử (trong chíp) được dùng để nhận dạng, thay vì phải kiểm tra giấy tờ tùy thân có ảnh. Thẻ BHYT điện tử cũng giúp cơ sở y tế kiểm tra thông tin các lần KCB BHYT gần nhất để tránh việc sử dụng các dịch vụ cận lâm sàng với tần suất có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh; hay việc cấp các loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng kháng thuốc do sử dụng không hợp lý.

Đối với cơ quan BHXH, việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT do người đi KCB phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học sẽ ngăn chặn tình trạng mượn thẻ BHYT. Đồng thời, rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT theo phương thức thủ công. Bên cạnh đó, thông tin về BHXH, BH thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành. Ngoài ra, việc cấp thẻ BHYT điện tử cũng góp phần cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục, thông tin sai lệch…

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng