Lội ngược dòng, TH khởi đầu xu hướng đầu tư mới tại Nga

“Dự án của TH có thể là khởi dầu của một xu hướng về đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các doanh nghiệp Nga đầ tư vào Việt Nam, nay có điểm mới, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nga. Được sự ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi của chính phủ hai nước, đây chắc chắn sẽ là thương vụ đầy triển vọng…”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao Dự án của tập đoàn TH tại Nga
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao Dự án của tập đoàn TH tại Nga

Đó là nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ Khởi công Nhà máy chế biến sữa TH tại Nga vừa diễn ra ngày 7/9 – trong tiết thu vàng dễ chịu của mảnh đất miền Trung nước Nga- Kaluga. Đây cũng chính là cảm xúc của nhiều người Việt sống lâu năm ở Nga với niềm tự hào, tự trọng của người Việt trên đất Nga

Lời nói thật từ cộng đồng

Từ trước đến nay, người Việt sang Nga làm ăn nhỏ lẻ, chân chỉ với việc “đánh” hàng linh hoạt giữa 2 nước. Cũng rất nhiều người đổi đời nhờ nước Nga, đặc biệt sau năm 2000. Có một vài người giàu lên với số vốn tỷ đô bắt đầu cũng từ nước Nga

Tuy nhiên đến lúc này chưa ai quay lại Nga đầu tư một cách bài bản và tầm cỡ. Còn với số người Việt Nam còn lại đang ở Nga dù được đánh giá là chăm chỉ, khôn ngoan nhưng vẫn làm nhỏ lẻ. Có người giàu bạc triệu nhưng trong con mắt người Nga họ vẫn chỉ là những người phải lo lắng đến giấy tờ, khẩu, bằng lái xe hay các dịch vụ khác của đời sống nơi đất khách. Đặc biệt, thời gian gần đây, các chính sách quản lý di trú của Nga ngày càng thắt chặt để đảm bảo an ninh cho người Nga khiến nhiều người gặp khó. Bằng chứng là hàng trăm người VN đã không thể đến Nga hay quay lại Nga bằng các hộ chiếu với mục đích không rõ ràng.

Lội ngược dòng, TH khởi đầu xu hướng đầu tư mới tại Nga  - ảnh 1 Các đại biểu trồng cây, ghi dấu ấn lưu niệm trên phiến đá tại khu vực sẽ là nơi xây dựng nhà máy.

Chỉ hai năm trở lại đây, không dám nói tất cả người Nga mà chỉ là cấp chính quyền địa phương ở vài tỉnh của Nga- cụ thể là ở tỉnh và Kaluga đã nhìn thấy một Việt Nam rất khác. Nhờ có sự xuất hiện của tập đoàn TH - đi đầu là nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Thái Hương- được gọi với cái tên trìu mến là Madame Hương bắt đầu đầu tư dự án lớn tầm cỡ 2,7 tỷ USD vào lĩnh vực nông nghiệp thì cái tên Việt Nam được nhắc tới trang trọng và bài bản trong nhiều cuộc họp của chính quyền.

Dự án triển khai theo chuỗi từ trồng cỏ, nuôi bò, chế biến sữa tới công đoạn cuối cùng là chế biến và tiêu thụ sữa trên thị trường nước Nga rộng lớn nên cần chính quyền vào cuộc từ khi quy hoạch đất, ngân hàng vào cuộc cho vay, chính sách trợ giá sữa, chính sách kêu gọi nhà đầu tư vào các khu công nghiệp đặc biệt. Cái tên TH, Việt Nam được bàn thảo nghiêm túc trong các cuộc họp cấp chính phủ. Đến lúc này ít nhất đã có 300 lao động Nga biết ơn TH đã cho họ việc làm với mức lương khá trong mảng nông nghiệp Nga. Và họ rất hào hứng được làm việc trên các loại máy móc hiện đại, năng suất.

Một minh chứng rõ ràng nhất cho sự thay đổi quan điểm về Việt Nam của người Nga ở tỉnh Kaluga hay tỉnh Moscow là sự kiện khởi công xây dựng nhà máy chế biến sữa TH tại Kaluga hôm 7/9 vừa qua. Có lẽ đây là sự kiện đình đám nhất trong cộng đồng Việt Nam ở Nga vài năm gần đây với sự tham gia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên trong đoàn cán bộ cao cấp nhất Việt Nam sang thăm chính thức Nga. Sự có mặt của tập đoàn TH ở Nga cũng là điểm nhấn chính trong buổi gặp gỡ của Tổng Bí thư với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Medvedev.

Lội ngược dòng, TH khởi đầu xu hướng đầu tư mới tại Nga  - ảnh 2 Tại buổi Lễ khởi công Nhà máy sữa ở Ka-lu-ga vừa qua, Bà Thái Hương- người kiến tạo nên Dự án sữa TH tại Nga chia sẻ, con đường TH đang đi tại Nga có sự tiếp sức, động viên từ Chính phủ 2 nước

Dòng sữa ngọt ngào sẽ thăng hoa cho tình cảm bền chặt

Bà Thái Hương- người kiến tạo nên Dự án sữa TH tại Nga thì chia sẻ, con đường TH đang đi tại Nga có sự tiếp sức, động viên từ Chính phủ 2 nước- mở ra những con đường lớn để DN Việt có thể tự tin đi một cách chính thức, đàng hoàng. Lễ khởi công có sự có mặt của Tổng Bí thư và lãnh đạo cao cấp 2 nước là một “món quà”: “Món quà đáng trân trọng này đối với nhà máy sữa TH là một đặc ân luôn nhắc chúng tôi về trọng trách của mình đối với Tổng bí thư và quý vị khách quý có mặt ngày hôm nay. Và đây không chỉ là trọng trách đối với tỉnh Kaluga, đất nước Nga, mà còn là trọng trách với đất nước Việt Nam. Đó là tính tự tôn dân tộc và tự trọng của mỗi cá nhân tham gia vào dự án”- bà chia sẻ.

Với lòng tự trọng, tự tôn dân tộc, không có gì khó hiểu khi TH ghi dấu ấn mới về xu hướng đầu tư vào Nga. Bà Thái Hương trân trọng phút giây: “Sẽ trở thành huyền thoại mãi sau này của Tập đoàn TH, cũng như của khu kinh tế đặc biệt này có một nhà máy sữa lớn nhất Kaluga và LB Nga công suất 1500 tấn/ngày hoàn toàn từ sữa sản xuất tại các trang trại TH tại tỉnh Moscow và Kaluga. Dòng sữa ngọt ngào sẽ thăng hoa cho mọi tình cảm bền chặt đời này đời khác giữa các con cháu chúng ta, nhớ mãi những khuôn mặt, những dáng hình của những người đã đặt viên gạch đầu tiên nơi này”.

Thống đốc Kaluga, ông Anotoly Dmitriyevich Artamonov đã dành nhiều lời “có cánh” cho nữ doanh nhân dũng cảm Thái Hương. Có lẽ lần đầu tiên, một phụ nữ Việt Nam được khen “tài giỏi tầm cỡ thế giới” trên chính đất Nga. Ông nói: “Bà Thái Hương là một trong những doanh nhân tài giỏi nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn là một chuyên gia tài giỏi ở thế giới. Chúng tôi mong muốn bà Thái Hương sử dụng tài năng, năng lực của mình để tham gia kinh doanh tại tỉnh Kaluga và chúng tôi cũng luôn luôn ủng hộ sự khởi nghiệp của Tập đoàn ở Nga”.

Luôn biết ơn những người Việt đi trước tạo nền tảng và bắc những cây cầu hữu nghị, tập đoàn TH sẽ viết tiếp lòng tự hào của người Việt ở Nga theo cách riêng của mình như thế.

Tỉnh Kaluga có một vị trí khá đặc biệt trong ngành vũ trụ của Nga. Kaluga là quê hương của nhà khoa học Konstantin Tsiolkovsky – một trong những người có đóng góp to lớn nhất cho ngành công nghiệp không gian, và đến nay, Ngôi nhà bảo tàng của Tsiolkovsky đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua của những người đến thăm Kaluga. Yuri Gagarin – anh hùng Xô Viết, người đầu tiên bay vào vũ trụ, đã ví Kaluga như “cái nôi của học thuyết phi hành giữa các vì sao”. Tsiolovsky, Gagarin và nhà du hành vũ trụ Vladislav Volkov đều đã trở thành công dân danh dự của thành phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá