Lựa thịt heo sạch: Khó mà không khó

TP - Thịt heo là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến, đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, đứng trước nguy cơ thịt heo bẩn tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng khá hoang mang khi chọn lựa loại thực phẩm này, vừa lo sợ “tiền mất, tật mang”. Làm thế nào chọn được thịt heo sạch và an toàn?

Thịt an toàn là nguồn thịt được giám sát chặt chẽ từ trại nuôi đến tay người tiêu dùng.
Thịt an toàn là nguồn thịt được giám sát chặt chẽ từ trại nuôi đến tay người tiêu dùng.

Thế nào là thịt sạch?

Thịt heo chỉ thực sự trở thành món ăn dinh dưỡng khi được chế biến từ thịt an toàn. Ông Nguyễn Xuân Dương -Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT định nghĩa, thịt an toàn là thịt của các loại gia súc, gia cầm được chăn nuôi và giết mổ trong điều kiện vệ sinh, an toàn. Cụ thể là thịt không chứa chất cấm vượt ngưỡng cho phép.

Tuy nhiên trên thực tế cơ quan điều tra vẫn phát hiện nhiều sản phẩm chăn nuôi có kết quả dương tính với những hoạt chất cấm như chất tăng trọng, tạo nạc… gây nguy hiểm cho người sử dụng. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng đã có hành động kịp thời để bảo vệ sức khỏe người dân. Ông Dương khẳng định: “Hành vi sử dụng chất cấm được xem là tội ác cần phải được lên án và xử lý thật nghiêm theo các quy định cao nhất trong khung xử lý hành chính tại Điều 36 Nghị định 119 và nếu tái phạm gây hậu quả nghiêm trọng có thể chuyển sang xử lý hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự về hành vi kinh doanh hàng cấm với mức tù từ 6 tháng đến 5 năm”.

Người tiêu dùng học cách bảo vệ mình

Lựa thịt heo sạch: Khó mà không khó - ảnh 1
Tuy nhiên, trước khi lệnh cấm và các biện pháp chế tài được thực thi hiệu quả, người dân nên học cách bảo vệ mình bằng cách tự trang bị kiến thức về cách phân loại thịt sạch, thịt bẩn.

Người tiêu dùng có thể tìm mua những sản phẩm thịt heo được sản xuất từ quy trình chăn nuôi khép kín để đảm bảo nguồn thịt an toàn. Đối với những nước nông nghiệp tiên tiến, đây là mô hình đã được áp dụng từ lâu và thể hiện được tính hiệu quả của nó. Song, ở Việt Nam, chỉ mới một vài doanh nghiệp theo đuổi mô hình này, tiên phong là công ty CP Chăn Nuôi C.P. Việt Nam (gọi tắt là CPV) với tên gọi mô hình chăn nuôi khép kín 3F. Theo đó, “Feed” là nguồn thức ăn chăn nuôi đảm bảo cung cấp nguồn thức ăn có đầy đủ các yếu tố về cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của vật nuôi. “Farm” tức trang trại chăn nuôi - được phát triển theo quy mô công nghiệp, vật nuôi được bố trí trong điều kiện trại kín, đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh, sử dụng điều hòa nhiệt độ làm mát nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Hệ thống chuồng trại luôn được duy trì trong tình trạng khép kín, chủ động kiểm soát nhiệt độ hạn chế dịch bệnh, giúp heo khỏe mạnh, cho năng suất cao, chất lượng tốt. Cuối cùng, “Food” là heo thịt thành phẩm được kiểm tra nghiêm ngặt, cam kết hoàn toàn không chứa chất tạo nạc hay bất kì hóa chất nào nằm trong danh mục chất cấm của Bộ NN&PTNT. Do đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể an tâm khi chọn mua thịt heo CP được sản xuất theo mô hình 3F.

Theo các chuyên gia, thịt heo không sử dụng chất tạo nạc thường có tỷ lệ mỡ giắt (mỡ xen lẫn thịt nạc) nhiều. Tuy nhiên, bằng mắt thường, chúng ta rất khó phân biệt, đâu là thịt heo đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, đâu là thịt heo sử dụng các loại chất cấm. Do đó, để đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng được khuyến cáo nên mua thịt heo tại những cơ sở, cửa hàng uy tín.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá