Mang yêu thương về miền cát trắng

Là những người luôn tâm huyết trong công tác an sinh xã hội, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những trẻ em nghèo, những tấm lòng thiện nguyện NHCSXH luôn trăn trở về việc làm sao để giúp đỡ người nghèo và các đối tượng chính sách thoát được nghèo, đặc biệt là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được bước tiếp trên con đường đến trường.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý tặng quà cho gia đình hai cháu Lan và Sơn
Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý tặng quà cho gia đình hai cháu Lan và Sơn

Cần lắm tấm lòng của những chiếc lá lành

Quảng Trị những ngày tháng 7, mặc cho cái nắng chói chang của mảnh đất miền Trung khắc nghiệt, dòng người nối dài tìm về miền đất thiêng thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Hòa trong tinh thần đó, chúng tôi có mặt ở đây để góp phần thực hiện những giấc mơ còn dang dở của các em nhỏ thiệt thòi trong cuộc sống, sẻ chia nỗi vất vả với những người nghèo.

Đúng 7h sáng, chuyến xe chở đoàn công tác do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý làm trưởng đoàn khởi hành đến xã Hải Dương, Hải Lăng (Quảng Trị). Vượt hơn 30km, lần đầu tôi được đặt chân đến miền đất nổi tiếng gạo ngon đậm đà và những cồn cát trắng xóa. Hai bên đường bát ngát cánh đồng lúa xanh mướt đang thì con gái, xen kẽ là những cánh đồng sen đang độ làm xao xuyến bất cứ ai khi được đặt chân trên mảnh đất mảnh đất mến yêu này.

Chiếc xe dẫn đoàn đến ngôi nhà nhỏ ở thôn Đông Dương, nơi ở của chị em cô bé Nguyễn Thị Lan (2000) cùng Nguyễn Văn Sơn (2002). Trước đó đoàn đã được nghe kể về cuộc sống của hai em, nhưng khi tận mặt chứng kiến mới cảm nhận hết được nỗi vất vả, xót thương mà hai em đang sống.

Hai em từ khi sinh ra đã chịu thiệt thòi vì những khiếm khuyết trên cơ thể. Lan bị dị tật ở chân nên việc đi lại rất khó khăn, còn đứa em trai thì bị thiếu một đốt sống cổ và một đốt xương sườn. Cuộc đời lại không cho các em có được sự bao bọc của người mẹ và rồi cũng bắt các em phải sớm mất đi người cha. Hai em ở với ông bà nội sức khỏe kém, đau ốm thường xuyên. Cái chân của Lan được phẫu thuật 4 lần mà chẳng đi được, rồi đến thân hình nhỏ bé của Sơn! Đôi chân nhỏ bé chông chênh đến trường, sự trống trải và tủi thân bao quanh và nỗi buồn còn dài mãi.

Khi được hỏi Lan mong ước điều gì, em nghẹn ngào: “Mong sao em được khỏe mạnh như mọi người để giúp ông bà đỡ vất vả và được và đến trường học...”

Câu chuyện của Lan làm đoàn công tác không khỏi bùi ngùi. Sau khi dành tặng gia đình món quà nhỏ là chiếc tivi, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý xúc động nói: “Chúng tôi sẽ giúp các cháu được đến trường học tập và thực hiện ước mơ của mình, có cuộc sống như mọi người”.

Câu nói ngắn gọn nhưng chứa chan tình cảm của ông Lý khiến bà nội của Lan không nén được xúc động. Bà cầm tay từng người trong đoàn cảm động nói: “Sự quan tâm và yêu thương này sẽ giúp cho các cháu của tôi từ nay được vững bước, tiếp thêm sức lực và nghị lực cho đôi chân đến trường. Cảm ơn sự giúp đỡ quý giá từ NHCSXH”.

Đứng bên mép cửa, đôi mắt Lan ánh lên niềm vui khi thấy các anh chị trong đoàn công tác dọn dẹp chiếc bàn nhỏ, lắp đặt chiếc ti vi. “Em mừng lắm, vì từ trước đến giờ ông bà và hai chị em rất thích xem ti vi, nhưng gia đình quá khó khăn nên ông bà chưa có tiền để mua ti vi. Món quà này rất có ý nghĩa với em”, Lan cười hiền tâm sự.

Đi và chứng kiến, tôi biết vẫn còn nhiều lắm trên khắp mọi miền của đất nước những em nhỏ khát khao được cắp sách đến trường nhưng hoàn cảnh không cho phép, có những em bé đang ở tuổi ăn chưa no, lo chưa tới nhưng đã phải rời ghế nhà trường để nuôi bà nội ốm yếu và em thơ dại. Mỗi một câu chuyện mỗi một hoàn cảnh mà tôi được chứng kiến là bài học học đắt giá về ý nghĩa cuộc sống. Vẫn cần lắm tấm lòng của những chiếc lá lành!

Chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng

Câu chuyện sẻ chia với gia đình em Lan là một phần trong hành trình mà những cán bộ NHCSXH chúng tôi đang đi. Cùng với việc đẩy mạnh tập trung nguồn lực thực sứ mệnh của mình, NHCSXH đã và đang rất tích cực và chủ động triển khai các hoạt động, dự án thiện nguyện, công tác an sinh khác. Các chương trình NHCSXH phát động và tham gia phối hợp đều góp phần đem lại niềm vui, nụ cười cho những gia đình còn nhiều khó khăn trên khắp cả nước.

Đầu tháng 10/2015, NHCSXH phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thực hiện chương trình “Cặp lá yêu thương”. Đây là chương trình từ thiện, không nhằm mục đích lợi nhuận; được thực hiện lần lượt tại 63 tỉnh thành trên cả nước, giới thiệu các hoàn cảnh khó khăn, với trọng tâm là học sinh nghèo học giỏi tới khán giả truyền hình, nhằm huy động sự giúp đỡ trực tiếp giữa các nhà hảo tâm (được gọi là “LÁ LÀNH”) với các hoàn cảnh khó khăn (được gọi là  “LÁ CHƯA LÀNH”) tạo thành các cặp đôi vượt khó.

Giám đốc Ban HTQT&TT NHCSXH Phan Cử Nhân chia sẻ: “Tham gia dự án này là hành động nối tiếp truyền thống tốt đẹp của NHCSXH dành cho các hoạt động xã hội, hoạt động an sinh và hành trình san sẻ yêu thương của NHCSXH sẽ tiếp tục nối dài”.

Tham gia chương trình, NHCSXH là cầu nối để các nhà hảo tâm chuyển tiền đến tận tay các hoàn cảnh khó khăn nhận giúp đỡ tại các Điểm giao dịch của NHCSXH trên địa bàn xã, phường, thị trấn nơi Lá chưa lành cư trú.

“Với mạng lưới hoạt động có độ bao phủ rộng lớn của NHCSXH ở gần 11.000 Điểm giao dịch xã. Có thể khẳng định rằng, tại thời điểm hiện tại, NHCSXH là đơn vị duy nhất có mạng lưới Điểm giao dịch đến tất cả các xã, phường, thị trấn trong cả nước. Và tại đây, NHCSXH thực hiện chuyển tiền miễn phí của các nhà hảo tâm - lá lành đến các hoàn cảnh khó khăn - lá chưa lành một cách thuận tiện, chính xác.” - Giám đốc Ban HTQT&TT thông tin thêm.

Đến nay, hành trình “Cặp lá yêu thương” đã được thực hiện tại 9 tỉnh, thành phố và còn tiếp tục đến với các tỉnh, thành khác trong cả nước. Mỗi hoàn cảnh khó khăn sẽ được kêu gọi để các nhà hảo tâm hỗ trợ với số tiền tối thiểu là 200.000 đồng/tháng, được chuyển trực tiếp thông qua số tài khoản của chương trình:1000.001.001.24.24.24 chi nhánh NHCSXH - Sở Giao dịch. Mỗi “LÁ CHƯA LÀNH” được hỗ trợ tối đa từ 03 “lá lành”.

Chúng tôi tự hào hơn khi NHCSXH có ý nghĩa nhường nào đối với bà con ở khắp các vùng miền trên cả nước, đặc biệt là đối với bà con  ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Đặc thù của NHCSXH là luôn sát cánh và đồng hành bên những gia đình nghèo, gia đình chính sách, những hoàn cảnh đặc biệt, chúng tôi được nhiều bà con yêu quý và được ví như là chiếc phao cứu sinh khi mang đến cho họ cơ hội thoát khỏi cái nghèo; ý nghĩa lớn lao hơn khi chúng tôi là cầu nối vững chắc dẫn dắt người dân chuyển từ sản xuất nhỏ, tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa, vượt nghèo khó, ổn định cuộc sống tiến tới làm giàu chính đáng góp phần thực hiện hiệu quả chính sách của Đảng, Nhà nước và giảm nghèo bền vững,  xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đấy là niềm tự hào của người làm cán bộ NHCSXH.

Trở về sau những chuyến đi, chúng tôi tự hào được tham gia trên chặng đường ý nghĩa ấy, và hy vọng sẽ được tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động an sinh xã hội của NHCSXH vì một cộng đồng phát triển hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá