Mẻ thép tấm đầu tiên của Việt Nam đã ra lò

TP - Sau hơn 3 năm xây dựng và lắp đặt, ngày 20/12/2007 Công ty CP Thép Cửu Long Vinashin (đơn vị thành viên của Tập đoàn công nghiệp tàu thủy VN Vinashin) đã vận hành chạy thử dây chuyền sản xuất cán nóng thép tấm đầu tiên ở Việt Nam.

Những tấm phôi thép sau khi được nung nóng 1.400 độ C, được hệ thống băng chuyền con lăn đưa qua các công đoạn: cán đảo chiều, làm nguội bằng hơi nước, cắt mép, cắt đầu, là phẳng khử ứng suất, làm nguội trên sàn nguội… và cuối cùng là những tấm thép thành phẩm màu xanh xám quen thuộc với ngành công nghiệp đóng tàu đã hiện ra trước mắt quan khách tham quan.

Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của các cấp lãnh đạo ngành đóng tàu vì nó mang một ý nghĩa rất quan trọng: mẻ thép tấm đầu tiên do người Việt Nam chế tạo đã ra lò đánh dấu một bước chuyển biến rất tốt cho ngành công nghiệp tàu thủy từ chỗ phải nhập 100% thép tấm của nước ngoài sẽ có điều kiện nội địa hóa dần khâu vật liệu quan trọng này.

Dự kiến sau khi đi vào hoạt động ổn định sẽ cung cấp khoảng 500 ngàn tấn thép tấm mỗi năm cho ngành công nghiệp đóng tàu trong nước. Ngoài ra, sản phẩm thép tấm của công ty còn có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các ngành công nghiệp nặng và xây dựng khác.

Cụm công nghiệp thép Cửu Long Vinashin được xây dựng với tổng mức đầu tư lên tới hơn 1.400 tỷ đồng, công suất thiết kế là 1,2 triệu tấn/ năm, gồm 6 nhà máy: nhà máy cán thép thanh, nhà máy cán thép hình, nhà máy cán nóng thép tấm, nhà máy luyện phôi, nhà máy chế tạo cơ khí và nhà máy sản xuất khí ôxy.

Công ty đã có những sản phẩm thép thanh, thép hình và máy móc thiết bị cơ khí tiêu thụ trên thị trường. Với thép tấm sẽ là dạng sản phẩm thứ 4 được sản xuất tại đây.

Dự kiến quý I năm 2008 công ty sẽ đưa hai hạng mục cuối của dự án là nhà máy luyện phôi và nhà máy sản xuất khí ôxy vào hoạt động. Hiện tại, đây sẽ là cụm công nghiệp sản xuất thép liên hợp có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá