Moody xếp hạng B2 - TPBank vươn lên mạnh mẽ

TP - Từ một ngân hàng yếu kém, nhưng với nỗ lực vượt bậc, trong 4 năm Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành điển hình tự tái cơ cấu thành công, gặt hái được thành tựu đáng tự hào, hướng đến các chuẩn mực quốc tế về quản trị rủi ro, minh bạch và phát triển bền vững.

TPBank hái quả ngọt tự tái cơ cấu.
TPBank hái quả ngọt tự tái cơ cấu.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service vừa công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm cho các ngân hàng tại Việt Nam năm 2016. Các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước như BIDV, Vietinbank được xếp hạng B1. Trong đó, lần đầu tiên TPBank được Moody’s xếp hạng tín nhiệm và được đánh giá mức B2, mức cao nhất trong các ngân hàng cổ phần ở Việt Nam.

Theo đánh giá của Moody’s, TPBank là ngân hàng có điều kiện hoạt động ổn định, tính thanh khoản cao, mảng bán lẻ, tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng tốt, tính thanh khoản cao, tính tuân thủ và hệ thống quản trị rủi ro an toàn hiệu quả.

Phân tích từ Moody’s cho thấy, TPBank đã hoàn toàn đúng đắn khi đặt chiến lược trọng tâm ở mảng bán lẻ và tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Điều này đã giúp hoạt động kinh doanh của TPBank tránh được các rủi ro từ nhóm khách hàng lớn, doanh nghiệp nhà nước. Tỷ lệ nợ xấu của TPBank luôn được kiểm soát ở nhóm thấp nhất trong các ngân hàng.  Moody’s đánh giá tích cực về tính tuân thủ hệ thống quản trị rủi ro của TPBank được minh chứng qua quyết định của IFC trở thành cổ đông mới của TPBank vào tháng 8 vừa qua. Kể từ sau khi ngân hàng này tái cơ cấu, dưới sự dẫn dắt của bộ máy lãnh đạo mới, có tầm nhìn và chiến lược đúng đắn, TPBank đã có các bước phát triển vững chắc, gặt hái được nhiều thành tựu đáng tự hào. Chính điều này đã giúp TPBank chinh phục được cổ đông ngoại khó tính là IFC. Với quy mô tổng tài sản hiện có của TPBank là 83 nghìn tỉ (3.7 tỉ USD), Moody’s đánh giá TPBank đã hoàn toàn “lột xác” thành ngân hàng tầm trung (medium-sized), hướng đến các chuẩn mực quốc tế về quản trị rủi ro, minh bạch và phát triển bền vững.

Moody xếp hạng B2 - TPBank vươn lên mạnh mẽ - ảnh 1

Việc được Moody’s xếp hạng B2, mức triển vọng ổn định, phản ánh năng lực tài chính tốt và triển vọng của TPBank. Cũng theo kết quả xếp hạng này, TPBank đang có cùng mức xếp hạng với 5 ngân hàng thương mại lớn khác như: Ngân hàng Quân đội (MB), Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng TMCP An Bình (ABB), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)...

Mới đây nhất, TPBank đã đón thêm cổ đông nước ngoài mới - Tổ chức IFC (thuộc Word Bank) mua 4,999% cổ phần vào tháng 8 vừa qua. Kết quả đánh giá từ Moody’s chính là quả ngọt của những nỗ lực tái cơ cấu tự thân của TPBank, thêm một lần nữa phản ánh nền tảng phát triển ổn định và sự vươn lên mạnh mẽ của ngân hàng này.

Moody’s kỳ vọng môi trường kinh doanh VN sẽ cải thiện 

Vào 5/9/2016, Moodys đã tăng đánh giá kinh tế vĩ mô cho hệ thống ngân hàng của VN từ mức “Weak” lên mức “Weak-” để phản ánh kỳ vọng sự cải thiện môi trường hoạt động và kinh doanh tại VN sẽ hỗ trợ chất lượng tài sản, khả năng sinh lời của NH trong khi vẫn đóng góp vào sự ổn định nguồn vốn và thanh khoản của NH.

Moody’s dự đoán GDP của VN tăng trưởng thực tế ở mức 6% trong cả năm 2016 và 2017, được hỗ trợ bởi sự hồi phục của tiêu dùng trong nước và tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ. Chính điều này sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ cho ngành ngân hàng nói chung về tính thanh khoản và cải thiện nguồn của các ngân hàng như TPBank.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng