Một chén danh trà

TPO - Trà không chỉ là đại diện cho nền văn hóa, còn liên quan về nhiều mặt tinh thần. Thưởng trà không phải là uống cho đã cơn khát mà là cả một nghệ thuật.

Một chén danh trà

Trà là một phần quan trọng trong văn hóa của người Trung Hoa nói chung và người Hồng Kông nói riêng. Đối với người Trung Hoa, việc uống trà sẽ giúp họ có tinh thần và tập trung nhiều hơn.

Người xưa từng viết: “Trà đắng mà tính hàn, trong âm có âm, cực kỳ tốt khi dùng để kháng lại tính hỏa, hỏa là trăm bệnh, nhờ vậy trăm bệnh tật có thể được thanh trừ”. Theo đặc tính của trà là trước đắng sau lại ngọt, trong đắng có ngọt, nhờ đó mà người thưởng trà đúng nghĩa đôi khi chỉ thông qua một chén trà thơm mà thấu hiểu được đạo lý làm người. Sống thanh cao, chung thủy, có trước có sau, coi vạn vật nhẹ không như một làn khói mỏng…

Nhưng thế nào mới được coi là thưởng trà đúng nghĩa? Với người Trung Hoa nói chung và người Hồng Kông nói riêng, nghệ thuật thưởng trà bắt đầu từ 3 yếu tố chính. Không gian thưởng trà phải trang trọng và thanh lịch, yên tĩnh nhưng ấm cúng. Nước pha trà phải được lấy từ một nguồn nước tốt, trà được sử dụng cũng phải quý. Việc pha trà, phục vụ trà phải được thao tác đúng nghi lễ và đẹp mắt.

Thưởng Trà tại Long Đình
Thưởng Trà tại Long Đình.
Nghệ thuật pha trà
Nghệ thuật pha trà.
Một chén danh trà - ảnh 3

Giữa thủ đô Hà Nội hiện nay, có một nơi đáp ứng đủ cả 3 yêu cầu để bạn có thể thưởng trà một cách nghệ thuật. Nhà hàng Long Đình (64B Quán Sứ) từ lâu đã nổi tiếng trong giới sành ẩm thực về một không gian yên tĩnh, sang trọng mà tinh tế. Những phòng tiệc màu vàng mơ ấm cúng, những bức thư họa treo tường thẳm sâu ý nghĩa nhân sinh. Trong không gian đó, bạn hãy quên đi những lo lắng thường nhật để thưởng thức một bữa tiệc ẩm thực theo hương vị Hồng Kông đích thực, để rồi sau đó tĩnh tâm thưởng trà. Từ ngày 30/3/2012, vào 3 ngày cuối tuần (thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật), sau khi sau khi sử dụng dịch vụ tại nhà hàng Long Đình, bạn sẽ được tặng một trong 3 loại trà: trà Bích Lộc Xuân, trà Nhân Sâm Ô Long, trà Thiết Quan Âm - 3 trong số “Thập đại danh trà” nổi tiếng.

Không gian nhà hàng Long Đình
Không gian nhà hàng Long Đình.

Việc đầu tiên trong thưởng thức trà là sắc thưởng, nghĩa là nhìn vào để đánh giá màu sắc của trà. Cầm chén trà lên ngang mũi, thổi nhẹ cho hương bay lên để hương thưởng (thưởng thức mùi thơm), rồi mới uống từng ngụm nhỏ để vị thưởng (thưởng thức vị ngon). Trong lúc uống trà, phải trao chén trà từ tay nọ sang tay kia ít nhất một lần, điều này thể hiện sự trân trọng đối với trà và với quá trình trao tay đó, chén trà được di chuyển nên mùi hương mới có thể lan tỏa.

Uống trà, mở rộng cõi lòng giống như ngồi thiền, làm con người trầm tĩnh, yên tịnh, chẳng khác nào một sự khai ngộ đối với loài người. Có thể nói, khi tâm tư cất giữ trong lòng quá lâu, vào bất cứ mùa nào trong năm thưởng thức trà cũng khiến bạn có tâm hồn thư thái. Cuộc đời chúng ta, vì trà, có lẽ cũng sẽ phóng khoáng và ngọt hậu như vậy.

Địa chỉ cho bạn:
Nhà hàng Long Đình - 64B Quán Sứ, Hà Nội
Tel: 04. 3942 9168
Website: www.longdinh.vn

Hotline: 0902 286 286

Quảng cáo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng