EVN Hà Nội:

Nâng cao khả năng cung cấp điện cho cửa ngõ phía Nam Thủ đô

TP - Ngày 25/7/2019, công trình nâng công suất máy biến áp (MBA), cải tạo ngăn lộ trạm biến áp 110kV Tía tại xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín Hà Nội chính thức đưa vào vận hành. Đây là một trong những công trình trọng điểm nằm trong dự án phát triển lưới điện Hà Nội do EVN Hà Nội làm chủ đầu tư.

Công trình “Nâng công suất Máy biến áp T2, cải tạo ngăn lộ 110kV Trạm biến áp Tía E10.4 chính thức được khánh thành sáng 25/7/2019
Công trình “Nâng công suất Máy biến áp T2, cải tạo ngăn lộ 110kV Trạm biến áp Tía E10.4 chính thức được khánh thành sáng 25/7/2019

Trong những năm gần đây Thủ đô Hà Nội đã và đang phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm luôn đạt mức cao.

Đặc biệt, một số quận, huyện phía Nam Thủ đô như Thường Tín, Phú Xuyên và vùng phụ cận đang phát triển "nóng" với việc xây dựng nhiều nhà máy, khu/cụm công nghiệp, khiến cho nhu cầu về điện năng rất cao. Trong khi một số MBA, hạ tầng điện cũ kỹ, công suất thấp chưa đáp ứng được phát triển, dẫn tới có thời điểm, nhiều nhà máy, khu vực kể trên bị quá tải cục bộ gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về sử dụng điện, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã quyết định đầu tư kinh phí nâng công suất MBA T2, cải tạo ngăn lộ 110kV trạm biến áp Tía E10.4, với việc thay thế một MBA 110kV có công suất 63/40/63MVA bằng MBA mới có công suất 63/63/63MVA cùng một số hạng mục khác. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 111 tỷ đồng.

Phù hợp với quy hoạch phát triển lưới điện tương lai

Ông Bành Phước Chung, Giám đốc Ban quản lý dự án phát triển điện lực Hà Nội (thuộc EVN Hà Nội) cho biết, sau khi đưa vào hoạt động MBA T2, cải tạo ngăn lộ 110kV trạm biến áp Tía E10.4 góp phần đảm bảo cung cấp điện, phục vụ nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội và dân sinh của Thủ đô Hà Nội nói chung, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho huyện Thường Tín, Phú Xuyên và khu vực lân cận nói riêng, phù hợp với nhu cầu phụ tải, nơi đang có sự phát triển các khu công nghiệp và khu dân cư.

Mặt khác, công trình còn cải thiện được chất lượng điện năng và nâng cao độ tin cậy của hệ thống điện, đảm bảo sự phát triển kết cấu lưới điện ổn định đúng quy hoạch, đáp ứng yêu cầu trước mắt cũng như phù hợp với sự phát triển lưới điện trong tương lai; giảm tổn thất điện năng trên lưới điện 110kV, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội khu vực thành phố Hà Nội.

Trạm được xây dựng lắp đặt với các trang thiết bị hiện đại, toàn bộ thiết bị trạm được điều khiển bằng hệ thống máy tính, kết nối hệ thống SCADA giám  sát và điều khiển xa từ Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Bắc và Trung tâm điều độ của EVN Hà Nội theo tiêu chí trạm không người trực.

Công trình đã được Bộ Công thương, UBND TP Hà Nội, các sở, ban, ngành có liên quan chấp thuận phê duyệt đánh giá tác động môi trường. Hệ thống PCCC đã được Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội nghiệm thu trước khi đóng điện.

Với tính chất công việc vừa thi công vừa cấp điện phụ tải nhưng bằng nỗ lực, quyết tâm của tập thể CBCNV EVN HANOI, sự phối hợp giúp đỡ của chính quyền các cấp, công trình được đưa vào vận hành đúng tiến độ đề ra, đảm bảo chất lượng đúng theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình, quy phạm của Nhà nước và ngành Điện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá