NESCAFÉ Plan: Kinh nghiệm quý giá trong hợp tác phát triển bền vững

Ngay từ năm 2011, Nestlé đã tiến hành hợp tác với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) thực hiện dự án NESCAFÉ Plan với mục tiêu thay đổi phương thức canh tác cà phê truyền thống bằng kỹ thuật tiên tiến. Qua đó, giúp cải thiện đáng kể năng suất, kinh tế cho các nông hộ, mang đến ly cà phê chất lượng cho người tiêu dùng cũng như duy mô hình canh tác bền vững

NESCAFÉ Plan: Kinh nghiệm quý giá trong hợp tác phát triển bền vững

Canh tác bền vững với môi trường

Một nông dân trồng cà phê từ năm 1994 với diện tích 1ha cho biết, trước đây sản lượng của mình chỉ đạt khoảng 4 tấn cà phê nhân. “Nhưng từ khi tham gia NESCAFÉ Plan vào năm 2014, tôi được hỗ trợ kỹ thuật chăm bón, cắt tỉa cành và thu hái, thì sản lượng đã tăng lên 6 tấn, thậm chí có năm thu đến 7 tấn”, bà Đỗ Thị Hiền tươi cười nói.

 
Bà Hiền cho biết, các chuyên gia của NESCAFÉ Plan còn hướng dẫn gia đình bà cách thức sản xuất phân bón từ vỏ cà phê và chất thải hữu cơ tái chế trên trang trại. Chương trình còn đào tạo kỹ thuật canh tác hiệu quả giúp nông dân biết cách bảo vệ cây cà phê khỏi mầm bệnh vào mùa mưa mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ.

“Nhờ vậy, sản lượng cà phê tăng lên nhưng chúng tôi lại không phải tốn quá nhiều chi phí để đầu tư cho thuốc trừ sâu, phân bón hóa học như trước kia”, bà Hiền phấn khởi.

Theo bà Hiền, chuyên gia dự án NESCAFÉ Plan hướng dẫn cả việc theo dõi nguồn nước, độ ẩm của chất đất để người nông dân không phải làm theo bản năng nữa. “Ví dụ chúng tôi đã biết áp dụng biện pháp tưới tiết kiệm nước thông qua sử dụng công cụ đơn giản như chai nhựa để đo độ ẩm đất, lon sữa bò để đo đạc lượng mưa…”, bà Hiền cho biết.

Từ khi tham gia NESCAFÉ Plan, các nông dân bắt đầu tỏ ra khá quan tâm đến các chương trình tập huấn khoa học kỹ thuật canh tác, lựa chọn giống mà dự án của Nestlé mang lại.

Ông Ganesan Ampalavanar - Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam - cho biết, nhờ biết cách lựa chọn giống tốt, không những đã giúp năng suất cà phê của nông dân NESCAFÉ Plan tăng lên, mà chất lượng cà phê cũng ngày càng được nâng cao. Thu nhập của các nông hộ tăng bình quân 30%. Song song hỗ trợ giống, NESCAFÉ Plan còn giúp giải quyết đầu ra cho người nông dân trồng cà phê khi luôn thu mua 20 – 25% sản lượng cà phê Việt Nam.

NESCAFÉ Plan: Kinh nghiệm quý giá trong hợp tác phát triển bền vững - ảnh 1
Trong 7 năm, các chuyên gia nông nghiệp của NESCAFÉ Plan đã phân phối trên 20 triệu cây giống năng suất cao, kháng bệnh nhằm hỗ trợ cho bà con nông dân tái canh trên 20.000ha diện tích cây cà phê già cỗi. Tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 200.000 nông dân và giúp 21.000 nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C. Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và EDE xây dựng Bộ tài liệu Sản xuất cà phê bền vững (GAP) phân phát cho trên 50.000 hộ nông dân.

Hợp tác chiến lược mang đến sự bền vững

Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục được mở rộng nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động tái canh cây cà phê, cũng như đào tạo nông dân. Bên cạnh đó, chương trình nghiên cứu giống kháng tuyến trùng sẽ được đưa vào hoạt động hợp tác giữa Nestlé và WASI trong năm 2018. Tất cả cho thấy quyết tâm đồng hành và đóng góp vào sự phát triển bền vững của thị trường cà phê và đời sống người nông dân Việt Nam của Nestlé.

NESCAFÉ Plan: Kinh nghiệm quý giá trong hợp tác phát triển bền vững - ảnh 2
Ông Ganesan Ampalavanar – Tổng giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam khẳng định, bên cạnh tham gia tích cực vào hoạt động tái canh cà phê với tất cả ý thức trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, NESCAFÉ Plan ra đời nhằm hỗ trợ sản xuất và kinh doanh cà phê bền vững. Với sự tham gia của đội ngũ hơn 200 chuyên gia nông nghiệp trên toàn cầu, NESCAFÉ Plan tạo nên sự thay đổi tích cực và bền vững đối với đời sống của người nông dân trồng cà phê và gia đình của họ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá