Nestle phối hợp cùng nông dân 'giải khát' cho cây cà phê

Đứng trước thực trạng ngành sản xuất cà phê ở Việt Nam chịu rủi ro do tình trạng khan hiếm nước và biến đổi khí hậu, đặc biệt trong mùa khô năm nay, tập đoàn Nestlé phối hợp với nhiều đơn vị nghiên cứu và quản lý, đưa ra các khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động xấu và đảm bảo năng suất cà phê.

Mô hình sử dụng nước tưới hợp lý của dự án do Nestle đồng tài trợ.
Mô hình sử dụng nước tưới hợp lý của dự án do Nestle đồng tài trợ.

Nhằm giúp nông dân trồng cà phê phát triển bền vững, Tập đoàn Nestlé và Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sỹ đã có nhiều giải pháp giúp bà con nông dân ở các tỉnh Tây nguyên. Trong khuôn khổ Dự án Hợp tác công tư “Sử dụng nước tưới hợp lý để nâng cao hiệu quả kinh tế của ngành sản xuất cà phê tại Việt Nam” là điều kiện tiên quyết.

Sự suy giảm mực nước ngầm do hoạt động tưới nước dư thừa đối với cây cà phê trong mùa khô gây ra tình trạng khô cạn nguồn nước tưới ở nhiều địa điểm ở khu vực 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên gồm Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng. Lượng nước tưới dư thừa đối với cà phê Robusta bị giữ lại tạm thời trong đất và không thể sử dụng trong mùa khô được nữa.

Tình trạng này đang tăng một cách đáng báo động và gây hại không chỉ đến sản xuất cà phê mà còn đến nhiều hoạt động khác của người dân khu vực. Tập tính tưới tiêu hiện tại của nông dân Việt Nam không bền vững được cho là một trong những nguyên nhân chính.

Ước tính trung bình nông dân sử dụng nhiều hơn 60% lượng nước cần để tưới cây trong mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4. Nông dân trồng cà phê dùng trung bình 700 đến 1.000 lít nước để bơm tưới cho cây, trong khi lượng nước cần để cho ra sản lượng cà phê tương đương chỉ là một nửa con số trên, tương đương 300 đến 400 lít. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu, có thể giảm đến 30% lượng nước tưới mà vẫn đảm bảo năng suất cà phê, tác động tích cực đến thu nhập của người nông dân.

Nestle phối hợp cùng nông dân 'giải khát' cho cây cà phê - ảnh 1 Đại diện Công ty Nestle Việt Nam và EDE tại VN chia sẻ về các vấn đề sử dụng và quản lý nguồn nước hiệu quả.

Việt Nam hiện là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới. Lĩnh vực này hiện đang thu hút 2,6 triệu người làm việc. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tình trạng khan hiếm nước đang dần trở thành một vấn đề bức thiết đối với nông dân, hộ gia đình và ngành sản xuất cà phê nói chung. 

Dự án Hợp tác “Sử dụng nước tưới hợp lý để nâng cao hiệu quả kinh tế của ngành sản xuất cà phê tại Việt Nam” hỗ trợ quản lý nước hiệu quả cho 50.000 nông dân trồng cà phê ở 5 tỉnh Tây Nguyên. Dự án được chính thức triển khai từ tháng 4/2015 và sẽ kéo dài trong vòng 5 năm đến năm 2019.

Bên cạnh dự án nước, công ty Nestlé tiếp tục triển khai dự án NESCAFÉ Plan tại các tỉnh Tây Nguyên, góp phần thúc đẩy việc tái canh cà phê, thông qua việc hỗ trợ cây giống cà phê sạch bệnh và tập huấn khoa học kỹ thuật cho nông dân trồng cà phê. Sau 5 năm triển khai, dự án NESCAFÉ Plan đã hỗ trợ nông dân trồng cà phê hơn 11 triệu cây giống, giúp tăng sản lượng cà phê lên 14% và qua đó, thu nhập của người nông dân cũng tăng lên 14%, tương đương 16 triệu đồng/hecta/năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá