Ngân hàng Nhà nước đang áp dụng các giải pháp hợp với kinh tế thị trường

TP - Ngày 10/3, trao đổi với báo chí, ông Alex Thursby - Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng ANZ, nói: ANZ là ngân hàng 100% vốn nước ngoài, đã hoạt động 15 năm tại Việt Nam, đang phát triển song song hai mảng chính là ngân hàng bán lẻ và bán buôn và sẽ tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới.

Với thời gian như vậy, cộng với kinh nghiệm làm ăn trên khắp thế giới, chúng tôi hiểu rằng những giải pháp tài chính tiền tệ Việt Nam đang áp dụng là phù hợp với kinh tế thị trường.

Hàng loạt biện pháp đó ở Việt Nam hôm nay cũng giống như nhiều nước khác, nhất là các nước đang phát triển đã trải qua, với kinh nghiệm gần nhất là những năm đầu thập kỷ 80, 90 của thế kỷ trước.

Ở Hồng Kông năm 1997, kinh tế khủng hoảng, lạm phát rất cao nhưng qua thời gian ngắn đã bị chặn lại, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đổ xô vào đây ngày càng nhiều.

Trung Quốc thời gian này cũng đang phải thực hiện nhiều biện pháp mạnh... Nền kinh tế nước nào cũng vậy, khi tốc độ tăng trưởng cao quá thì diễn ra lạm phát.

Những giải pháp do Ngân hàng Nhà nước VN vừa đưa ra và đang áp dụng là kịp thời, góp phần quan trọng kiềm chế lạm phát, giúp cho sự tăng trưởng bền vững.

Phải biết chấp nhận mất mát ngắn hạn để đổi lấy cái  cơ bản, lâu dài. Vấn đề ở chỗ, các giải pháp đó (ngân hàng tăng dự trữ bắt buộc; tăng lãi suất; rút bớt lượng tiền trôi nổi trên thị trường...) thực hiện trong bao lâu; nếu để thời gian dài quá chắc sẽ có tác động tiêu cực. Một số nước đã bắt đầu thoát khỏi lạm phát.

Ở VN, tôi tin rằng trong vòng một năm tới sẽ được như thế. Trên cơ sở như vậy, VN vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó ngân hàng thuộc lĩnh vực sôi động nhất.   

P.N.B ghi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá