Ngân hàng TMCP Quân đội: Xứng danh Anh hùng

TP - Qua 21 năm xây dựng và trưởng thành, Ngân hàng TMCP Quân Ðội (MB) luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát và kịp thời của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh xứng danh Anh hùng Lao động mà Ðảng, Nhà nước vừa trao tặng…

Ngân hàng Quân đội được lãnh đạo NHNN đánh giá cao về năng lực điều hành & quản trị.
Ngân hàng Quân đội được lãnh đạo NHNN đánh giá cao về năng lực điều hành & quản trị.

Vừa thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của một ngân hàng thương mại, MB còn là một định chế tài chính đáp ứng hiệu quả các dịch vụ tài chính cho các DN Quân đội, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến an ninh, quốc phòng; góp phần phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Ý tưởng lớn, nỗ lực lớn

Những năm 90 của thế kỷ trước, MB đã ra đời và chính thức khai trương hoạt động tại trụ sở 28A Ðiện Biên Phủ. Qua hơn 21 năm xây dựng và trưởng thành, MB đã phát huy tối đa tinh thần chủ động tiến công, quyết chiến quyết thắng, phát triển lớn mạnh thành một tập đoàn tài chính đa năng. MB có các hoạt động dịch vụ và sản phẩm đa dạng trên nền tảng quản trị rủi ro vượt trội, hạ tầng CNTT hiện đại, phát triển mạnh mẽ, mở rộng hoạt động trên các phân khúc thị trường mới bên cạnh thị trường truyền thống của một NHTM.

“Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tin tưởng rằng, với truyền thống đơn vị Anh hùng Lao động, MB sẽ phát huy mạnh mẽ những thành tích đã đạt được, nỗ lực phấn đấu, lập nhiều thành tích xuất sắc và ngày càng phát triển, xứng đáng là một trong những đơn vị tiêu biểu của doanh nghiệp quân đội, lá cờ đầu của ngành ngân hàng toàn quốc”.


Ðại tướng

Ngô Xuân Lịch

nhấn mạnh

Trong giai đoạn 2005 - 2015, cán bộ, nhân viên MB đã liên tục phấn đấu với quyết tâm cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tốc độ tăng trưởng bình quân các chỉ tiêu cơ bản hằng năm đạt từ 40% đến 50%. Ðặc biệt, từ năm 2010 đến nay, trong bối cảnh kinh tế quốc tế và trong nước còn nhiều khó khăn, MB đã kiên định, sáng tạo với các giải pháp chiến lược, tạo nên một ngân hàng năng động thích ứng với những biến đổi của thị trường.
   

Tính đến nay, MB đã hơn 220 điểm giao dịch chính thức hoạt động, với 02 Sở giao dịch ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, 2 chi nhánh tại nước ngoài (MB Lào, MB Campuchia) và 69 chi nhánh tại 42 tỉnh thành trên cả nước. Trong khi đó, cơ cấu tổ chức của MB rất gọn nhẹ với tổng số nhân sự hơn 7.000 người. Với các mặt hoạt động kinh doanh có hiệu quả, MB đã khẳng định được thương hiệu, uy tín trong ngành dịch vụ tài chính (ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán).

Kinh doanh, sản xuất giỏi

Ðể lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ, MB đã thường xuyên chăm lo xây dựng Ðảng bộ trong sạch vững mạnh, thực hiện tốt vai trò là hạt nhân lãnh đạo. Ðảng Bộ Ngân hàng Quân đội trực thuộc Quân ủy Trung ương, có 5 Ðảng bộ cơ sở, 45 Chi bộ cơ sở, 60 chi bộ trực thuộc với 1.272 Ðảng viên. Ðảng ủy chỉ đạo các tổ chức quần chúng (Ðoàn Thanh niên, Công đoàn, Hội Phụ nữ) phối hợp xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động, phong trào định hướng theo các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Ngân hàng. Nhờ đó, MB đã thực hiện tốt nhiệm vụ, gắn bó, hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp quân đội phát triển; tham gia xây dựng kinh tế … góp phần vào sự phát triển cung của các doanh nghiệp quốc phòng nói riêng, của đất nước nói chung.

Tính chung cả giai đoạn 2005 - 2015, (số liệu riêng ngân hàng tính đến tháng 11/2015), các chỉ tiêu cơ bản của MB đều đạt tốc độ tăng trưởng bền vững. Cụ thể, tổng tài sản của MB đã tăng từ 8.214 tỷ đồng lên khoảng 212.000 tỷ đồng; huy động vốn từ 6.070 tỷ đồng lên 178.271 tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay từ 4.218 tỷ đồng lên 117.429 tỷ đồng. Vốn điều lệ tăng từ 450 tỷ đồng lên 16.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế từ mức 149 tỷ đồng lên 2.920 tỷ đồng. Riêng từ năm 2012 – 2014, lợi nhuận MB luôn giữ vững trên 3.000 tỷ đồng, dẫn đầu trong nhóm các NHTMCP. Tổng nộp ngân sách nhà nước trong 10 năm trở lại đây, đạt khoảng 4.800 tỷ đồng. Song song với các hoạt động kinh doanh hiệu quả, MB còn rất tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội từ thiện, chung tay chia sẻ với cộng đồng. Hiện, MB được đánh giá là một định chế tài chính vững vàng, tin cậy, phát triển an toàn bền vững, có uy tín cao, MB nhiều năm liền được NHNN VN xếp hạng A - tiêu chuẩn cao nhất do NHNN VN ban hành.

Xứng danh Anh hùng

Chia sẻ niềm vui cùng MB đón nhận danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động, Ủy viên T.Ư Ðảng, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: “Trong thời gian khó khăn như vậy, Ngân hàng Quân đội không những trụ vững mà biết cách tận dụng những khó khăn, biết cách biến những khó khăn đó thành những thuận lợi cho mình và vươn lên hoạt động rất tốt, được NHNN cũng như dư luận xã hội đánh giá rất cao. Ðiều đó đã thể hiện được sức sống, năng lực quản trị điều hành cũng như kế hoạch sản xuất kinh doanh rất phù hợp của Ngân hàng Quân đội trong thời gian qua”.

Ngân hàng TMCP Quân đội: Xứng danh Anh hùng - ảnh 1 Ngày 24/12/2015, MB vinh dự đón nhận Danh hiệu cao quý Anh Hùng Lao động do Ðảng, Nhà nước trao tặng.
Ðại tướng Ngô Xuân Lịch - Bí thư T.Ư Ðảng, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị QÐND Việt Nam - nhận định: “Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đánh giá cao sự nỗ lực của Ngân hàng Quân đội kể từ khi thành lập”. Ðại tướng cũng chia sẻ:  “Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tin tưởng rằng, với truyền thống đơn vị Anh hùng Lao động, MB sẽ phát huy mạnh mẽ những thành tích đã đạt được, nỗ lực phấn đấu, lập nhiều thành tích xuất sắc và ngày càng phát triển, xứng đáng là một trong những đơn vị tiêu biểu của doanh nghiệp quân đội, lá cờ đầu của ngành ngân hàng toàn quốc”.   

Cảm ơn sự ghi nhận của Ðảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và NHNN đã dành cho MB, Thiếu tướng, TS Lê Công - Tổng giám đốc MB - khẳng định: “Ðây là nguồn cổ vũ động viên to lớn đối với cán bộ, nhân viên Ngân hàng Quân đội và chúng tôi xin hứa tiếp tục phát huy truyền thống 21 năm qua, đoàn kết một lòng, phấn đấu xây dựng Ngân hàng Quân đội đạt thành tích cao hơn nữa, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước, tham gia củng cố quốc phòng, luôn trân trọng gìn giữ, phát huy và mãi xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lao động được Ðảng, Nhà nước tin tưởng trao tặng ngày hôm nay”…

Nỗ lực của MB được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhất (2014) cho những thành tích đã đạt được trong hoạt động kinh doanh giai đoạn 2009 - 2014; nhiều năm liền nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, TP. Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước; “Giải thưởng Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam” trao năm 2013 và 2014 do Asia Money bình chọn, Giải thưởng “Ngân hàng mạnh nhất Việt Nam” trao năm 2014 do Asian Banker thực hiện, được cả tạp chí Forbes Việt Nam và tạp chí Nhịp cầu đầu tư đưa vào danh sách 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam trong hai năm liên tục (2013, 2014).

 Ðặc biệt, năm 2013, vượt qua rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe, MB vinh dự là ngân hàng duy nhất nhận giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2013. Ðây là tiền đề quan trọng để MB trở thành doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam nhận danh hiệu “World Class” trao năm 2014 - Giải thưởng cao nhất trong Hệ thống Giải thưởng Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) do Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (APQO) tổ chức hàng năm.            

M.T

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá