Ngành khát nhân lực và lựa chọn nghề nghiệp

“Sự kết nối giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp ở Việt Nam gần như chưa có tiền lệ, theo tôi nếu không giải quyết được vấn đề này thì vẫn còn những chê trách từ phía đào tạo và phía tiếp nhận”, ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam nói tại buổi giao lưu trực tuyến “Ngành khát nhân lực và lựa chọn nghề nghiệp” do Trung tâm Công nghệ và Nội dung số VTC – VTC Academy tổ chức mới đây.

Ngành khát nhân lực và lựa chọn nghề nghiệp

Ngành khát nhân lực và lựa chọn nghề nghiệp

“Sự kết nối giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp ở Việt Nam gần như chưa có tiền lệ, theo tôi nếu không giải quyết được vấn đề này thì vẫn còn những chê trách từ phía đào tạo và phía tiếp nhận”, ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam nói tại buổi giao lưu trực tuyến “Ngành khát nhân lực và lựa chọn nghề nghiệp” do Trung tâm Công nghệ và Nội dung số VTC – VTC Academy tổ chức mới đây.

Ngành khát nhân lực và lựa chọn nghề nghiệp - ảnh 1
 Ảnh: minh họa
 

Đại diện của Hội Tin học Việt Nam, và đại diện Trung tâm Công nghệ và Nội dung số VTC – VTCAcademy đã trả lời nhiều thắc mắc liên quan đến xu hướng ngành Công nghệ thông tin cũng như cơ hội phát triển của ngành.

Bàng Mạnh (Hà Nội): Cháu xin được hỏi thị trường của ngành CNTT tại Việt Nam trong những năm qua có thay đổi ra sao? Và ngành nào của CNTT đang là hot nhất?

Thạc sĩ Nguyễn Long: Thị trường ngành CNTT thay đổi hàng năm. Nếu trước đây chúng ta chỉ biết về phần cứng, phần mềm và mạng máy tính thì ngày nay đã có nhiều lĩnh vực mới được mở rộng như tích hợp hệ thống, công nghệ di động, thương mại điện tử, game,… Và thị trường CNTT ngày càng mở rộng, doanh số của ngành CNTT tăng trung bình 20%/năm. Trong CNTT thì không có khái niệm ngành hot nhưng vì theo kiến thức và hiểu biết của từng người thi có thể lựa chọn những lĩnh vực công nghệ mới và đang phát triển gần đây như điện toán đám mây , cơ sở dữ liệu lớn, công nghệ di động …. Mức lương bình quân của ngành CNTT hiện từ 300 – 1000 USD.

Hoàng Lâm (TP.HCM): Theo ông tại sao sinh viên đào tạo về ngành CNTT hàng năm tốt nghiệp ra trường tại Việt Nam nhiều, nhưng các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam vẫn lên tiếng về việc khan hiếm nhân lực?

Số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm khoảng 15 ngàn người . Với số lượng có nhiều nhưng chất lượng thì chưa đồng đều .Các doanh nghiệp CNTT lên tiếng về việc khan hiếm nguồn nhân lực theo nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là kỹ năng của người được đào tạo chưa phù hợp với định hướng kinh doanh của Doanh nghiệp. Chính vì vậy, nếu Doanh nghiệp nào muốn có nguồn lực đào tạo sử dụng được ngay thì hãy kết hợp với nơi đào tạo. Sự kết nối giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp ở Việt Nam gần như chưa có tiền lệ, theo tôi nếu không giải quyết được vấn đề này thì vẫn còn những chê trách từ phía đào tạo và phía tiếp nhận.

Ngoài những kiến thức chuyên môn được đào tạo trong nhà trường, những người theo học CNTT cần phải có thêm những kiến thức về kỹ năng mềm, tính hoàn thiện, cung cách làm việc theo nhóm và nhất là phải có ngoại ngữ. Vì vậy, có một lời khuyên cho các ban, học CNTT coi ngoại ngữ là chìa khóa để lập nghiệp.

* Nhận nhiều sự quan tâm từ phía độc giả với những ngành học mới mẻ của ngành CNTT, Thạc sĩ Phan Hữu Trung- Giám đốc đào tạo VTC Academy đã trả lời các câu hỏi được gửi về cho chương trình, đặc biệt là về chương trình mới ngành Hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D (3D Animation & VFX)

Tô Dũng (dungto1991@, Nam Định): Cho em hỏi cơ hội nghề nghiệp khi em kết thúc các khóa học tại Trung tâm Công nghệ và nội dung số VTC là thế nào?

Hiện nay có rất nhiều học viên khá giỏi của Trung tâm Công nghệ và Nội dung số VTC được các doanh nghiệp hàng đầu trong nước săn đón như Gameloft, Digital works Viet Nam, Joy Entertainment…ngay khi còn đang học trong VTC Academy.. Với những bạn chưa được khá giỏi VTC cũng sẽ giới thiệu bạn qua các đối tác của VTC khi có tuyển dụNg. Thật ra ngành đang khát nhân lực rất nhiều , việc các công ty lớn như Gameloft, Digital works Viet Nam và 1 số công ty khác đang thu hút học viên VTCA đi làm mặc dù các bạn chưa hoàn thành khóa học nên các bạn có thể yên tâm và tự tin trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm thật tốt trong thời gian học tại VTCA. Chúng tôi tin tưởng rằng nếu các bạn là 1 artist có chuyên môn tốt và tính chuyên nghiệp cao thì bạn sẽ có được nghề nghiệp tốt và thăng tiến nhanh trong công việc này, nếu không chính công việc sẽ tự đào thải các bạn.

Nguyễn Bích Ngọc (nguyenbichngocvtv@, Quảng Ninh): Em cũng đã tìm hiểu chương trình các trung tâm khác thì không biết là bên mình có điểm khác biệt gì so với các trung tâm khác?

VTC Academy là đơn vị đào tạo đặt trong doanh nghiệp. Nhiều chuyên gia hàng đầu Việt Nam đã từng tham gia các dự án đình đám trong và ngoài nước( Pose,Nokia, BĐCL, John Carter, ….) cùng tham gia vào đội ngũ giảng dạy và hỗ trợ kỹ thuật của VTCA như anh Phan Vũ Linh, Trương Huyền Đức, Phùng Đình Dũng, Nguyễn Quốc Hiệu, Dương Văn Điệp, Phạm Đình Thịnh, Trương Hoàng Nam. Giáo trình, tài liệu được nghiên cứu xây dựng dựa trên yêu cầu thực tế của thị trường nhân lực Việt nam và khung đào tạo của Quốc tế. Do đó sẽ gồm cả Tiếng Anh và Tiếng Việt. Giảng dạy bằng Tiếng Việt (trừ một số môn do các chuyên gia nước ngoài đào tạo sẽ học bằng Tiếng Anh). Đặc biệt, VTC Academy còn có cam kết tuyển dụng: Với các bạn được tốt nghiệp đoạt lại Khá, VTC sẽ tuyển dụng vào làm việc với mức lương hấp dẫn. Cơ hội thực tập tại VTC và các đối tác: Tecmo Koei Software Việt Nam, Emobigames,…

Đạt (datmom900@g, Hà Nội): Em muốn học tại VTCA, Thi đầu vào gồm những môn nào?.

Thi đầu vào tại VTC Academy sẽ gồm 3 môn: + Toán GMAT, Tiếng Anh, IQ ( GMAT, IQ sẽ thi bằng tiếng Việt). Trong quá trình học, mỗi học viên sẽ được một giảng viên theo kèm trực tiếp, theo dõi và hỗ trợ việc học tập của học viên (Mô hình Academic – Mentoring). Trong kỳ thực tập thực tế, một chuyên gia, nhân viên của VTC sẽ trực tiếp “cầm tay – chỉ việc” cho học viên (Work – Mentoring). Ngoài ra, cứ mỗi 3 học viên và 1 giảng viên – chuyên gia sẽ tạo thành 1 nhóm để cùng thực hiện 1 dự án, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm.

Hiện VTC A có một số chính sách hỗ trợ tài chính trong chương trình quỹ đầu tư và phát triển giáo dục như: 10 suất học bổng gồm: 5 học bổng toàn phần và 5 học bổng bán phần giảm 50% học phí. Chúng tôi hộ trợ cho học viên vay học phí từ 30-50% với lãi suất 0% và hoàn trả sau khi tốt nghiệp khóa học.

hoang_789@, Quảng Ninh: Được biết VTC Online là đơn vị tuyển dụng trực tiếp của VTC Academy, vậy bà có thể chia sẻ cụ thể hơn về việc tuyển dụng này là như thế nào? Vì sao công ty VTCOnline lại có hướng đi này?

Bà Đoàn Thị Phương Liên, Giám đốc HCNS VTC Online: Một trong lý do khi quyết định thành lập Trung tâm Công nghệ và Nội dung số VTC- VTC Academy là do chúng tôi nhận thấy sự thiếu hụt về nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm làm việc thực tế trong lĩnh vực nội dung số. Mà thực tế thì các trường đại học ở Việt Nam chưa đáp ứng được điều này, việc học chưa đi đôi với hành. Vì thế chúng tôi thành lập VTC Academy và cam kết tuyển dụng học viên của trung tâm. VTC Online đồng ý tiếp nhận ngay tất cả các sinh viên tốt nghiệp từ VTC Academy có điểm tốt nghiệp từ B+ trở lên. Với các sinh viên khác của VTC Academy chúng tôi cũng có ưu tiên riêng khi tuyển dụng vì chúng tôi hiểu rõ là các bạn đã được trải qua các khóa đào tạo và thực tập thực tế có thể đáp ứng nhanh yêu cầu công việc.

hoang_789@, Quảng Ninh: Được biết Tecmo Koei có hợp tác tuyển dụng với nhiều đơn vị đào tạo tại Việt Nam. Xin ông cho biết đó là các đơn vị đào tạo nào và tại sao ông lại lựa chọn các đơn vị đó để tuyển dụng nhân sự?

Ông Sato Hiroshi, Giám đốc Tecmo Koie Software Việt Nam: Từ khi vào Việt Nam thì Công ty Tecmo Koei có hợp tác với các trường Đại học, Cao đẳng và các trường dạy nghề, để phối hợp thực hiện các hoạt động tuyển dụng nhân sự cho Công ty như: Trường ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội, VTC Academy, …

Phạm Tuyên

Quảng cáo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá