Ngôi trường mới giữa đại ngàn Trường Sơn

TP - Mất hơn nửa ngày đường chỉ để vượt qua vỏn vẹn 40 km những đoạn đường nguy hiểm, cuối cùng chúng tôi cũng đã có mặt ở Thượng Trạch để làm lễ khánh thành ngôi trường Đèn Đom Đóm thứ 7 cho các em học sinh nơi đây trước thềm năm học mới.

Ngôi trường mới giữa đại ngàn Trường Sơn

Cùng Cô gái Hà Lan xây trường, cộng nhiều hơn cho trẻ em Việt Nam

Ngôi trường mới giữa đại ngàn Trường Sơn

Thượng Trạch là 1 trong 10 xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Bình, với đa số dân cư là đồng bào dân tộc Ma Koong (Bru Vân Kiều). Trường tiểu học Thượng Trạch có 19 điểm trường phân bố khắp 19 bản, xa nhất là bản Aky cách điểm trung tâm 30 Km đường rừng hiểm trở, đi lại cực kỳ khó khăn.

Con đường 20 – Quyết Thắng vắt ngang dãy Trường Sơn được mệnh danh là con đường xấu nhất Việt Nam, là con đường độc đạo để có thể đến với xã Thượng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình, nơi có những đứa trẻ MaCoong hằng ngày phải vượt hàng chục cây số đường rừng để đến với lớp học. Chiếc xe u-oát chuyên đi rừng, với tay lái đầy kinh nghiệm của tài xế thuộc đường như lòng bàn tay, lắm lúc như muốn hất tung cả người lẫn xe xuống vực thẳm vì con đường lầy lội.

“Mùa khai trường sắp đến của thầy trò Trường Tiểu Học Thượng Trạch sẽ là khoảnh khắc trọn vẹn, khó quên nhất từ trước đến nay, vì các em đã được tặng một ngôi trường mới khang trang, mà trước đây chúng tôi chưa dám nghĩ đến, dù là mơ” – thầy hiệu trưởng Hoàng Bá Trường xúc động bày tỏ.

Ngôi trường cũ nát tạm bợ lâu nay đã được Cô gái Hà Lan thay mới bằng dãy phòng 5 lớp học sạch sẽ khang trang, đạt chuẩn quốc gia, cạnh đó là phòng giáo viên được trang bị cả máy tính. Những khuôn mặt rạng rỡ của trẻ em Ma Koong khi được ngồi trong phòng học đẹp còn thơm mùi sơn, ánh mắt ngạc nhiên chen lẫn niềm vui của phụ huynh bên ngoài, đã khiến những người đồng hành cùng chương trình càng cảm nhận hết được thông điệp “sẻ chia là hạnh phúc”.

Với sự chung tay của cộng đồng, năm nay, Đèn Đom Đóm đã đem lại được không chỉ 1 mà là 2 ngôi trường cho thầy và trò vùng cao hiểm trở ở các xã Thượng Trạch (Quảng Bình) và Huổi Luông (Lai Châu). Tiếp tục chia hạnh phúc để “cộng nhiều hơn cho trẻ em Việt Nam” là thông điệp mà chương trình Đèn Đom Đóm mong muốn nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của cộng đồng và báo giới - ông Trần Quốc Huân, Phó tổng giám đốc công ty FrieslandCampina Việt Nam, chia sẻ: “Suốt 15 năm chung sức cùng Việt Nam, chúng tôi luôn tự cam kết phải góp phần tích cực cùng nâng cao chất lượng giáo dục, cải thiện cuộc sống của người dân Việt Nam”.

Rồi đây, không chỉ Thượng Trạch hay Huổi Uông có trường mới, lớp mới, mà trên khắp mọi nẻo đường Đèn Đom Đóm đi qua, sẽ có nhiều ngôi trường Đèn Đom Đóm mọc lên, xóa tan ký ức về những ngày ngồi học trong mưa giông giá rét của các em học sinh, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn. Đó là mong mỏi của chương trình Đèn Đom Đóm và của cả cộng đồng. Với đà chung tay tiếp sức của nhân dân cả nước như hiện nay, mong mỏi ấy sẽ sớm thành hiện thực.

Khởi xướng từ năm 2002, sau gần 10 năm hoạt động, nhãn hàng Cô Gái Hà Lan đã dành hơn 30 tỷ đồng cho chương trình Đèn Đom Đóm, trao hơn 20.000 học bổng, 8 ngôi trường mới ở các xã vùng sâu vùng xa: Huế, Hà Nam, Quảng Ngãi, Bình Phước, Cà Mau, Kon Tum, Quảng Bình, Lai Châu.

Nếu được thấy các em vui mừng khi ngồi học trong ngôi trường đúng nghĩa hay được nhận học bổng Đèn Đom Đóm, bạn sẽ hiểu, thêm một tin nhắn là thêm một viên gạch xây trường, thêm một suất học bổng động viên tinh thần hiếu học của các em.

Hãy chung tay cùng Cô gái Hà Lan, nhắn tin DDD về tổng đài 8751 hoặc liên hệ đóng góp trực tiếp (tiền, vật chất…) về: Chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm với số tài khoản (VND): 0021100129008, (USD): 0021100466004 - Ngân hàng TMCP Quân Đội (Sở giao dịch Hà Nội) hoặc Ban Khoa Giáo Đài TH Việt Nam, số 43 – Nguyễn Chí Thanh – Ba Đình - Hà Nội. ĐT: (04) 38318655.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá