GS Philippe Hovette, tân CEO Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội:

Người bệnh là trung tâm, phải được chăm sóc tốt nhất

TP - Từ tháng 6/2016, Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội đã chính thức bổ nhiệm GS Philippe Hovette làm Tổng giám đốc điều hành. Là bác sĩ chuyên về các bệnh nhiệt đới và mang trong mình một phần dòng máu Việt, GS Philippe Hovette đã có những chia sẻ với Tiền Phong về những dự định khi lần đầu trở về quê mẹ làm việc.

GS Philippe Hovette, tân CEO Bệnh viện Việt Pháp, và là bác sĩ đầu ngành về Nội khoa và Bệnh nhiệt đới
GS Philippe Hovette, tân CEO Bệnh viện Việt Pháp, và là bác sĩ đầu ngành về Nội khoa và Bệnh nhiệt đới

Với chuyên môn của mình ông có thể làm việc ở bất kể đâu với điều kiện tốt hơn Việt Nam, tại sao ông lại chọn tới đây?

Tôi có khá nhiều duyên nợ với Việt Nam, ông bà tôi là những người Pháp đầu tiên mang nho tới Việt Nam trồng từ những năm 1880. Mẹ tôi cũng là người Việt và vợ tôi cũng mang trong mình 2 dòng máu Việt - Pháp. Chính bản thân tôi cũng sinh ra tại Hà Nội vào năm 1953.

Chuyên khoa của tôi là Nội khoa và Bệnh nhiệt đới, nên cũng thường tìm hiểu và biết về Việt Nam - một đất nước khí hậu nhiệt đới điển hình. Những sinh viên y khoa Việt Nam theo học tại Pháp cũng nói với tôi khá nhiều về đất nước các bạn. Đặc biệt là mẹ tôi, một người Việt, vẫn thường kể về đất nước này. Những điều đó đã thúc đẩy tôi tới Việt Nam. Tôi thấy người Việt Nam luôn tràn đầy năng lượng, rất chăm chỉ và thông minh. Tôi hy cũng vọng Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội sẽ có cơ hội hợp tác với các bệnh viện lớn của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Là một giáo sư y khoa đầu ngành tại Pháp, ông kỳ vọng gì vào khả năng đóng góp của mình cho các bệnh nhân và nên y học Việt Nam?

Qua hiểu biết của mình, tôi thấy các bệnh viện Việt Nam được trang bị khá đầy đủ. Nhưng có quá nhiều bệnh nhân phải khám và chăm sóc hàng ngày, làm sao các bác sĩ Việt Nam có thể kiểm soát nổi lượng bệnh nhân nhiều như thế, tôi thật sự ngưỡng mộ họ. Trước đây, khi ở châu Phi tôi từng khám 70 bệnh nhân mỗi ngày, quả thật rất vất vả.

Vì vậy, chúng tôi hy vọng cùng với đội ngũ y tế Pháp - Việt, mục tiêu Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội không phải là mỗi bác sĩ khám bao nhiêu bệnh nhân mỗi ngày, vì quá đông sẽ không còn thời gian để chăm sóc tốt cho người bệnh, mà quan trọng hơn phải đặt bệnh nhân vào trung tâm của mọi hành động và là mục tiêu duy nhất chúng tôi quan tâm. Chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng, bác sĩ dành nhiều thời gian để giải thích và tư vấn cho bệnh nhân về những khả năng điều trị khác nhau. Qua đó bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp phù hơp nhất, các xét nghiệm cần thiết dựa trên những hiểu biết của mình, không phải yêu cầu bệnh nhân làm tất cả xét nghiệm để thu được tiền. Đồng thời xây dựng bệnh viện theo mô hình khách sạn, để người bệnh cảm thấy thư thái nhất khi tới viện.

Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội đã gặt hái không ít thành công, là người kế thừa điều đó, trọng tâm hướng tới của ông là gì?

 Bệnh viện Việt - Pháp đã có chỗ đứng nhất định tại Hà Nội, minh chứng là đoàn y tế của Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lựa chọn bệnh viện để hỗ trợ y tế trong chuyến thăm Hà Nội tháng 9 vừa qua. Mục tiêu của chúng tôi là chất lượng chăm sóc bệnh nhân với một đội ngũ y tế Pháp - Việt trong một môi trường thuận lợi nhất. Qua đó đáp ứng nhu cầu của những bệnh nhân hiện đang ra nước ngoài điều trị và những người nước ngoài, khách du lịch đang ngày càng tăng tại Việt Nam. Trong đó tập trung vào những chuyên khoa là thế mạnh lâu nay của bệnh viện, như: Sản, phụ khoa, nhi, tiêu hóa và bụng, hô hấp và ung thư… Đặc biệt là xây dựng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa về mạch, vì hiện nay bác sĩ mạch tại Việt Nam còn là khoảng trống, trong khi các bệnh bất thường về mạch ngày càng phổ biến.

Cảm ơn ông!

GS Philippe Hovette đã từng là một bác sỹ trong quân đội và công tác tại nhiều bệnh viện ở Pháp. Ông làm tiến sỹ y khoa tại Đại học Victor Segalen tại Bordeaux năm 1972. Sau đó làm bác sỹ Bệnh nhiệt đới tại Marseille, Bác sỹ chuyên khoa ký sinh trùng và nấm tại Tours, kháng sinh học tại Nice và bác sỹ nội trú, bằng DEA (thạc sỹ) hóa học, môi trường và sức khỏe tại Marseille.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng