Người dân chung tay bảo vệ đường ống dẫn khí

Với phương châm lấy phòng ngừa là chính, công tác tuyên truyền bảo vệ đường ống dẫn khí được Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và các đơn vị thành viên triển khai tích cực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân với việc đảm bảo an ninh, an toàn cho đường ống dẫn khí nói riêng và công trình dầu khí nói chung.

Ông Nguyễn Quang Khải, Trưởng phòng An toàn – Môi trường Công ty KĐN chia sẻ thông tin với người dân xã Tân Hải
Ông Nguyễn Quang Khải, Trưởng phòng An toàn – Môi trường Công ty KĐN chia sẻ thông tin với người dân xã Tân Hải

Những ngày đầu tháng 11, chương trình truyền thông bảo vệ an ninh, an toàn và phòng cháy chữa cháy (PCCC) đường ống dẫn khí năm 2016 do Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN) phối hợp với Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn (NCSP) và các đơn vị liên quan tổ chức cho người dân đang sinh sống và làm việc dọc hành lang tuyến ống dẫn khí trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đã cho thấy hiệu quả thiết thực.

Đợt truyền thông này, KĐN tổ chức tuyên truyền tập trung theo phường, xã ở 3 địa điểm là: xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh BR-VT; xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT và phường Kim Dinh, Thành phố Bà Rịa.

Ngoài ra, công ty còn phối hợp với các tổ dân phố ở 9 địa bàn là: thị trấn Long Hải, xã Phước Hưng, thị trấn Long Điền, phường Phước Trung, phường Long Hương, xã Tân Hòa, xã Phước Hòa, xã Tân Phước, thị trấn Phú Mỹ đến từng hộ dân truyền thông trực tiếp và yêu cầu người dân ký cam kết PCCC trên hành lang tuyến ống.

Các buổi tuyên truyền của Công ty KĐN đều tạo được ấn tượng, thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo bà con nhờ hình thức tuyên truyền gần gũi, có sự tương tác giữa cán bộ làm công tác tuyên truyền với người dân địa phương. Cùng với đó là các nội dung tuyên truyền được xây dựng ngắn gọn, sinh động, dễ hiểu qua các đoạn phim ngắn, các trình chiếu trên slide vi tính, lồng ghép với những câu chuyện, tình huống thực tế, thu hút sự quan tâm, chú ý cho người nghe.

Ở mỗi buổi tuyên truyền, người dân địa phương được xem các đoạn phim ngắn giới thiệu về: PV GAS và ngành công nghiệp khí Việt Nam; tình hình an ninh, an toàn đường ống khí và các vụ vi phạm đường ống dẫn khí xảy ra trên địa bàn trong năm 2015 – 2016; các vụ cháy nổ công trình khí. 

Qua đó giúp bà con nhận thức được tầm quan trọng của đường ống dẫn khí và mức độ nguy hiểm khi để xảy ra sự cố. Bà con cũng được cán bộ lực lượng PCCC tỉnh BR-VT giới thiệu về Nghị định 03/2002/NĐ-CP ngày 7-1-2012 về bảo vệ an ninh, an toàn dầu khí; Nghị định 97/2013 ngày 27-8-2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí…; Phổ biến các quy định về an toàn PCCC liên quan đến hành lang tuyến ống.

Sau khi phổ biến các kiến thức liên quan, cán bộ làm công tác tuyên truyền của Phòng An toàn - Môi trường Công ty KĐN hướng dẫn người dân những kiến thức cần thiết để sống an toàn bên đường ống dẫn khí và cách xử lý khi phát hiện hoặc nghi ngờ có sự cố xảy ra. Các thắc mắc của bà con được cán bộ tuyên truyền giải đáp, hướng dẫn cụ thể. Đặc biệt, bà con còn được tham gia chương trình đố vui có thưởng để kiểm tra kiến thức tiếp thu được.

Chính vì được tham gia vào các buổi tuyên truyền nên nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao. Hầu hết người dân sống và làm việc ở dọc hành lang tuyến ống dẫn khí đều biết và tuân thủ các quy định bảo vệ an toàn đường ống. 

Ông Nguyễn Minh Chiến, thôn Láng Cát, xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT cho biết, ngay từ khi lắp đặt đường ống dẫn khí ông đã được cán bộ của các công ty dầu khí hướng dẫn nội quy an toàn. Những quy định này được ông và bà con trên địa bàn xã tuân thủ nghiêm bởi nếu vi phạm không chỉ sẽ bị phạt mà còn có có thể gây ra sự cố nguy hiểm đến tính mạng của bản thân mình và người dân xung quanh.

Người dân chung tay bảo vệ đường ống dẫn khí - ảnh 1

Trao quà cho người dân trong chương trình đố vui kiến thức bảo vệ đường ống dẫn khí

Trên thực tế, để đảm bảo đưa nguồn khí đến phục vụ người dân một cách an toàn, các đơn vị thi công, lắp đặt đã xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí theo các tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành nên rất an toàn. Cùng với đó là hệ thống hành lang an toàn được thiết lập dọc đường ống. Hành lang này được giám sát bởi đội ngũ bảo vệ thường xuyên tuần tra, đội ngũ cộng tác viên ở địa phương và hệ thống giám sát báo động từ xa theo dõi các hoạt động 24/24 giờ.

Tuy nhiên, dù hệ thống có được thiết kế hoàn chỉnh đến mức nào, cũng không thể kiểm soát hết tất cả các nguy cơ có thể xảy ra bởi đường ống trải dài trên diện rộng, đi qua nhiều khu vực có địa hình phức tạp như sông, ngòi, rừng cây, khu công nghiệp, đường giao thông có các hoạt động sinh lửa, tạo ra nhiều nguy cơ gây mất an toàn… 

Do đó, sự phối hợp, cùng chung tay bảo vệ của bà con nhân dân có vai trò rất quan trọng. Để làm được việc này thì công tác tuyên truyền, giáo dục đóng vai trò nòng cốt và bền vững trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân.

Ông Nguyễn Quang Khải, Trưởng phòng An toàn – Môi trường Công ty KĐN khẳng định, đường ống dẫn khí được xây dựng hết sức an toàn. Tuy nhiên, nếu chúng ta không tuân thủ các quy định về an toàn thì sự cố vẫn có thể xảy ra. Trên tinh thần xác định công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, thật sâu rộng và hiệu quả tới từng người dân sống cạnh hành lang an toàn đường ống dẫn khí, Công ty KĐN luôn coi trọng và làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao sự hiểu biết của bà con về an ninh, an toàn đường ống dẫn khí. 

Qua đó, tăng cường sự hợp tác, phối hợp của người dân với các đơn vị của PV GAS và chính quyền địa phương để bảo vệ an toàn đường ống khí, tránh các vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ với người dân các địa phương có đường ống dẫn khí đi qua, Đại tá Nguyễn Minh Hùng, Tham mưu Trưởng Cảnh sát PCCC tỉnh BR - VT nhấn mạnh, công trình khí là công trình rất quan trọng mang lại tiềm năng năng lượng, kinh tế cho nước nhà. 

Trong thời gian qua, người dân địa phương nơi có đường ống dẫn khí đi qua đã phối hợp rất tốt với Công ty KĐN và các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn cho đường ống dẫn khí. Điều đó nói lên ý thức của người dân rất cao và cũng thể hiện công tác tuyên truyền được các đơn vị thực hiện hiệu quả... 

Trong thời gian tới, mỗi người dân không chỉ cần nâng cao nhận thức cho chính bản thân mình mà còn cần là một truyên truyền viên cho mọi người xung quanh để bảo vệ đường ống dẫn khí luôn an toàn, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và giữ gìn nguồn lợi kinh tế nước nhà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá