Sử dụng đèn LED:

Người tiêu dùng hoang mang

TP - Nguồn energylivenews.com cho biết, đến năm 2020, thị trường chiếu sáng công nghiệp LED được dự báo sẽ tăng trưởng 21,7% và sẽ trở thành xu hướng của phát triển không chỉ ở Đức, châu Âu, Mỹ... mà còn ở các nước Đông Nam Á.

Khách hàng trao đổi về cách sử dụng đèn LED
Khách hàng trao đổi về cách sử dụng đèn LED

Tại Việt Nam, thị trường đèn LED đang ngày càng sôi động. Chuỗi sự kiện “LED - Kỷ nguyên chiếu sáng mới” do Công ty CP Bóng đèn Điện Quang tổ chức vào cuối năm ngoái có tác dụng như một cú hích đối với người tiêu dùng và cả các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đua nhau nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng nhà xưởng, đầu tư công nghệ cao. Không chỉ nhằm chiếm lĩnh thị trường nội địa, các doanh nghiệp lớn còn đang chuẩn bị chiến lược hướng đến xuất khẩu, đặc biệt là các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, mà viên gạch đầu tiên là cho ra đời các sản phẩm đạt các tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn tỷ lệ lớn người tiêu dùng Việt hoang mang khi lựa chọn đèn LED. Anh Đỗ Chí Thành, Trưởng phòng IT của một công ty truyền thông cho biết, là dân công nghệ nhưng tôi vẫn rất khó khăn khi lựa chọn đèn cho gia đình. Trên thị trường hiện có quá nhiều loại sản phẩm đèn LED. Câu nói mà người tiêu dùng thường nghe là: “Không phải hàng Trung Quốc đâu, hàng nhập đó, tốt lắm!” nhưng khi sử dụng thì chất lượng không đảm bảo, đèn mau lu, nhấp nháy… Tham khảo ý kiến các chuyên gia chiếu sáng thì được biết, thực chất đó là đèn do một số doanh nghiệp mua nguyên liệu rẻ tiền của Trung Quốc về lắp ráp tại Việt Nam.

Biết vậy nhưng làm thế nào để phân biệt khi hàng giả, hàng nhái tràn lan là việc khó. Đó là chưa kể thống kê từ Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) - Bộ Công an cho thấy, riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, cả nước đã xảy ra 571 vụ/1206 (chiếm 57,2%) vụ cháy, nổ mà nguyên nhân có liên quan đến hệ thống điện và thiết bị điện.

Về vấn đề này, ông Hồ Quỳnh Hưng, Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Điện Quang – doanh nghiệp chấp nhận đầu tư lớn vào công nghệ đèn LED cho biết: ”Khi nghiên cứu và phát triển đèn LED Việt, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến chất lượng ánh sáng và độ an toàn của sản phẩm. Điện Quang đã đầu tư hệ thống thử nghiệm hiện đại theo tiêu chuẩn Quốc tế (ISO017025) để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Chúng tôi cũng sử dụng công nghệ Nhật Bản với nhựa chống cháy, dù giá thành cao hơn 30% so với đèn LED làm theo công nghệ Trung Quốc. Chip LED thì được nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu về công nghệ như Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc…”.

Các chuyên gia chiếu sáng lưu ý: “Một sản phẩm đèn LED chất lượng bao gồm nguyên liệu & công nghệ sản xuất. Nguyên liệu tốt, công nghệ cao sẽ đưa ra những sản phẩm chất lượng tốt. Trong đó công nghệ đèn LED Nhật Bản là chuyện không phải bàn cãi ở đất nước mà công nghệ xanh luôn là ưu tiên hàng đầu.

Đèn LED đã giành giải Nobel Vật lý năm 2014 bởi những nhà khoa học người Nhật. Họ đã phát minh ra các điốt phát quang xanh hay LED có khả năng tạo ra các nguồn ánh sáng trắng tiết kiệm năng lượng và sáng hơn, không gây ra tình trạng ô nhiễm ánh sáng. Việc sử dụng các linh kiện Trung Quốc kết hợp cùng công nghệ cũ sẽ đưa ra những thành phẩm kém chất lượng, giá rẻ, tuổi thọ thấp, tỷ lệ rủi ro cao. 

Người tiêu dùng cần có tiêu chuẩn trong lựa chọn sản phẩm điện gia dụng nói chung và đèn LED nói riêng để tránh “tiền mất, tật mang”. Đầu tiên, nên tìm hiểu kỹ về quy trình hay công nghệ sản xuất; thứ 2 là chứng nhận của các tổ chức, hiệp hội có uy tín và cuối cùng mới là giá cả. Người tiêu dùng cũng cần lưu ý các thông số: công suất đèn, độ rọi ánh sáng, chất lượng sáng có giảm theo thời gian và công nghệ chống chói lóa, tuổi thọ của đèn, yếu tố thân thiện với môi trường.

Trên thực tế, đây không phải là chuyện dễ đối với người tiêu dùng. Vì thế, tốt nhất người tiêu dùng nên đến các cửa hàng quen, showroom hoặc đại lý của những thương hiệu lớn, vì ngoài việc đảm bảo bán hàng chất lượng, những nơi này còn có chính sách, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt.

Hiện nay, ngoài việc trực tiếp tư vấn cho khách hàng qua showroom đặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, qua hotline, Điện Quang còn chuẩn bị ra mắt phần mềm tư vấn thiết kế chiếu sáng, nhằm giúp người tiêu dùng có thể tính toán công suất tiêu thụ điện tối ưu và kiểm tra chất lượng nguồn sáng. Đèn LED của Điện Quang là số ít sản phẩm nằm trong số 5% sản phẩm Việt được Bộ Tài nguyên Môi trường chứng nhận “nhãn xanh”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá