Nguồn thực phẩm an toàn cho năm học mới

TP - Là cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp hiện đại nhất Hà Nội đang hoạt động, Cty TNHH Minh Hiền (Thanh Oai, Hà Nội) hiện đang chuẩn bị nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng, giá bình ổn cho hệ thống các trường tiểu học, mầm non, khi các em bước vào năm học mới.

Nguồn thực phẩm an toàn cho năm học mới

> Ông tiến sỹ trồng rau nuôi gà
> Gắn tem chính chủ vào... lồng gà Bắc Giang

Giá bình ổn

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó giám đốc Cty TNHH Minh Hiền cho biết, nhiều năm nay, Cty đã tạo dựng được uy tín, thành một nhà cung cấp thực phẩm có tên tuổi hàng đầu tại thị trường Hà Nội. Hiện thực phẩm (thị lợn, gà, bò) do Minh Hiền cung cấp đã phủ khắp hệ thống siêu thị Metro trong nhiều năm, hệ thống Big C (Thăng Long, Mê Linh, Long Biên), Fivimart (14 siêu thị); siêu thị Hapro, Co.op Mart; các bếp ăn cao cấp của Tập đoàn Dầu khí, Honda Việt Nam, gần 60 cửa hàng tiện ích tại Hà Nội; nhiều trường mầm non, tiểu học ở quận Hà Đông, Thanh Xuân, Ba Đình, huyện Thanh Oai...

 “Các trường mầm non, tiểu học là những khách hàng thường xuyên của chúng tôi, nên không chỉ luôn đảm bảo về chất lượng, giá chúng tôi bao giờ cũng phải để trong diện thấp hơn thị trường”. 

Nguyễn Thị Hiền

Hiện nay, Cty Minh Hiền đã đầu tư dây chuyền giết mổ hiện đại trên 70 tỷ đồng, trong đó, công suất giết mổ lợn là 500-700 con/ca; gà là 5.000-7.000 con/ca, bò 8-10 con/ca. Cty cũng đầu tư hệ thống kho lạnh, cấp đông, đạt tiêu chuẩn HACCP về quản lý thực phẩm sạch. Tất cả lợn, gà, bò đem vào hệ thống giết mổ của Minh Hiền đều có nguồn gốc xuất xứ. Ngay tại Cty, có trạm thú y liên ngành, có 24 cán bộ thú y kiểm tra, giám sát về vấn đề dịch bệnh và ATTP. Toàn bộ công nhân của Cty được tập huấn về vấn đề VS ATTP, được khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Lãnh đạo Cty Minh Hiền cho biết, Cty đã sẵn sàng nguồn thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP để cung cấp và bình ổn giá trong các hệ thống siêu thị, các cửa hàng tiện ích, hệ thống trường học, với ba mặt hàng chính là thịt lợn, gà, bò. “Đặc biệt trong mùa mưa bão và trước thềm năm học mới, do xăng, điện tăng giá, nên nhiều mặt hàng tiêu dùng khác tăng giá mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi đang thực hiện chương trình bình ổn giá của thành phố, dù giá thị trường có tăng, nhưng chúng tôi vẫn phải giữ ổn định, và bán thực phẩm theo giá niêm yết. Hơn nữa, các trường mầm non, tiểu học là những khách hàng thường xuyên của chúng tôi, nên không chỉ luôn đảm bảo về chất lượng, giá chúng tôi bao giờ cũng phải trong diện thấp hơn thị trường”- bà Hiền nói.

Vì sức khỏe cộng đồng

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện Cty Minh Hiền đang làm nhiệm vụ thành phố giao, là tiếp nhận các hộ giết mổ thủ công, nhỏ lẻ ở chợ lò mổ Thịnh Liệt bị giải tán (từ tháng 12/2010) vào khuôn viên của Cty Minh Hiền để giết mổ. Đây là những hộ kinh doanh riêng, giết mổ bán công nghiệp, nằm ngoài hệ thống dây chuyền hiện đại của Cty Minh Hiền, với lượng giết mổ 800-1.000 con lợn/ngày. Việc tập trung vào khu vực sẽ giúp cơ quan chức năng quản lý được việc nguồn gốc xuất xứ gia súc, gia cầm giết mổ, đồng thời kiểm tra, kiểm soát được vệ sinh thú y, môi trường, dịch bệnh.

Bà Hiền cho biết, hiện Hà Nội vẫn còn trên 3.000 điểm giết mổ nhỏ lẻ, thủ công dạng “chọc tiết, cạo lông”, là mầm mống của thực phẩm không đảm bảo về chất lượng ATTP. Trong khi đó, nhiều cơ sở đầu tư dây chuyền giết mổ hiện đại, lại hoạt động khó khăn, chật vật. “Người tiêu dùng cần được sử dụng những thực phẩm đảm bảo chất lượng, muốn vậy phải đầu tư cơ sở giết mổ hiện đại, đồng thời dẹp bỏ dần các điểm giết mổ thủ công, nhỏ lẻ. Chúng tôi hy vọng thành phố ủng hộ, tiếp tục cho xây dựng thêm các dây chuyền giết mổ hiện đại nữa, để cung cấp nguồn thịt sạch cho người tiêu dùng Thủ đô, đảm bảo về môi trường, thú y, ngăn chặn dịch bệnh” - bà Hiền nói.

Theo đại diện Cty Minh Hiền, việc xây dựng chuỗi sản xuất đảm bảo ATTP, người làm cần phải có tâm, uy tín mới làm được. Hiện nay, người tiêu dùng ở Hà Nội và nhiều địa phương khác vẫn quen mua thực phẩm từ giết mổ nhỏ lẻ, thủ công. Việc tạo sự chuyển biến trong thói quen mua thực phẩm có nguồn gốc, được đảm bảo vệ sinh thú y, ATTP cần có thời gian, cần sự quyết liệt của chính quyền địa phương.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá